Chính quyền TT Trump điều 100.000 quân đuổi dân nhập cư trái phép?

AP dẫn tài liệu được cho là từ Bộ An ninh nội địa Mỹ nói rằng Tổng thống Trump sẽ huy động 100.000 vệ binh quốc gia để trấn áp người nhập cư bất hợp pháp.

Trong một bản dự thảo báo cáo được hãng tin AP tiết lộ, chính quyền Trump đang xem xét huy động 100.000 vệ binh quốc gia nhằm trấn áp những người nhập cư trái phép, bao gồm hàng triệu người sống gần biên giới Mexico.

Tài liệu 11 trang của AP mô tả quyết định "điều động quân sự chưa từng có" sẽ tập trung vào vào khu vực phía bắc Portland, Oregon, phía đông New Orleans, Louisiana. Trong đó bốn tiểu bang gần biên giới Mexico được đề xuất bao gồm California, Arizona, New Mexico và Texas, cùng với bảy tiểu bang lân cận là Oregon, Nevada, Utah, Colorado, Oklahoma, Arkansas và Louisiana.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer khẳng định thông tin huy động 100.000 quân phục vụ cho việc bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp là sai sự thật.

AP cho biết, thống đốc 11 tiểu bang có tên trong danh sách sẽ chỉ có một lựa chọn duy nhất là cắt cử lực lượng tham gia. Theo nguồn tin này, bản dự thảo được soạn bởi Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ, John Kelly.

Mặc dù AP cho biết tài liệu này được soạn thảo có nguồn gốc từ Bộ An ninh Nội địa (DHS), tuy nhiên ông Spicer khẳng định DHS đã xác nhận không có bản báo cáo nào tồn tại có nội dung như vậy.

Theo The Guardian, lực lượng Vệ binh quốc gia của Mỹ từng có tiền lệ triển khai hỗ trợ cho các cơ quan di trú gần biên giới Mỹ-Mexico, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức nào đưa đội quân này đi xa hơn về biên giới phía Bắc.

Tờ AP tiết lộ dự thảo đã được lưu hành giữa các nhân viên an ninh nội địa trong suốt hai tuần qua, phục vụ cho việc triển khai sắc lệnh di trú gây tranh cãi mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 25/1.

Tài liệu cho biết các binh sĩ tham gia sẽ được ủy quyền "thực hiện các nhiệm vụ như một nhân viên di trú bao gồm quyền hạn điều tra, bắt giữ và giam giữ người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ".

Theo The Guardian, nếu được thực hiện, ảnh hưởng của quyết định này sẽ gây ra những tác động đáng kể. Gần một nửa trong số 11,1 triệu người đến cư trú tại 11 tiểu bang nói trên không có giấy tờ hợp pháp, theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2014.

Ngay sau khi thông tin gây bất ngờ này được truyền tải trên các phương tiện truyền thông, thư ký báo chí Sean Spicer trong một tuyên bố mới nhất nói rằng đây là thông tin sai sự thật. "100% nó là tin tức sai. Thật vô trách nhiệm khi ai đó tung ra thông tin như vậy", ông Spicer nói với báo chí trong chuyến đi cùng Tổng thống Trump đến bang Nam Carolina.

Người phát ngôn thống đốc các bang Arizona, Utah, Nevada, California, Colorado, Oklahoma, Oregon và New Mexico nói rằng họ không biết gì về đề xuất này, Một tiểu bang từ chối bình luận, trong khi ba tiểu bang khác chưa có phản ứng gì với thông tin từ AP.

Đọc thêm>>> Rời Mỹ vì ông Trump trở thành tổng thống có thực sự sung sướng?

Quốc Vinh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo