Xe hơi sẽ sớm được chạy chip vi xử lý Intel Xeon

Ngọc Quang congnghe@nguoiduatin.vn

15:00 10/02/2018

Intel Xeon là dòng vi xử lý chuyên dùng cho các máy trạm, nhưng nay đã "lên đời" để dùng cho xe hơi với phiên bản Intel Xeon D-2100.

Sản phẩm - Xe hơi sẽ sớm được chạy chip vi xử lý Intel Xeon

Chip Intel Xeon 18 nhân được đem vào xe hơi thông minh.

Máy trạm là loại máy tính có cấu hình mạnh, chạy nhanh hơn các máy tính thông thường để phù hợp với các ứng dụng kỹ thuật, khoa học của các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Chip Intel Xeon 18 nhân được gọi là flagship của Intel, là thế hệ chip cao cấp đầu bảng có hiệu suất rất cao. Dòng chip này thường được lắp cho các hệ thống máy trạm lớn nhất thế giới.

Mới đây, Intel đã cho ra mắt dòng chip Intel Xeon D-2100 với các thiết kế dành riêng cho xe hơi thông minh. Intel Xeon D-2100 có khả năng xử lý nhanh các hình ảnh, tính toán nhanh mức độ tiêu thụ nhiên liệu, chặng đường. Dòng chip này còn có thể tính được chặng đường hợp lý nhất và kiểm tra độ an toàn cho xe.

Xeon D-2100 có hiệu suất rất cao khi được trang bị 18 nhân Skylake với 4 cổng Ethernet 10Gbs. Mặc dù có hiệu suất cao như vậy nhưng nhà sản xuất xe có thể lựa chọn mức năng lượng mà nó tiêu thụ, từ 60W – 110W tùy theo loại cấu hình. Đây là mức tiêu thụ năng lượng hợp lý cho dòng chip này.

Có thể nói Intel đã sản xuất ra một dòng chip đa năng khi Intel Xeon D-2100 vừa có thể dùng cho xe hơi vừa có thể đưa vào các ứng dụng truyền thống của một con chip. Các ứng dụng truyền thống đó là dùng trong các trung tâm dữ liệu để lưu trữ trên các hạ tầng, các router chuyên dụng, các thiết bị IoT tầm trung, các hệ thống lưu trữ NAS doanh nghiệp, các server phân phối nội dung, các máy trạm và thiết bị công nghiệp.

Hiện tại, người dùng chưa biết giá của loại chip Xeon D-2100 bởi Intel chưa đưa ra giá bán. Tuy nhiên, do đặc trưng được thiết kế riêng cho xe hơi thông minh nên người dùng sẽ không thể mua lẻ được con chip này. Tin tức cho biết Intel chỉ bán cho các doanh nghiệp làm xe với số lượng lớn.

Một trong những lỗi nổi bật nhất hiện nay là Meltdown/Spectre tồn tại trên rất nhiều thế hệ chip và chip của Intel cũng bị dính. Vì thế, Intel đã đảm bảo sẽ đưa ra bản update riêng cho dòng Xeon D-2100 để vá hai lỗi này.

Bạn đang đọc bài viết Xe hơi sẽ sớm được chạy chip vi xử lý Intel Xeon tại chuyên mục Sản phẩm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục