Chó có khả năng đánh giá con người

23:10 13/03/2018

Một nghiên cứu của nhà khoa học James Anderson trường đại học Kyoto, Nhật Bản đã chỉ ra, chó có thể đánh giá được con người thông qua cách đối xử của họ với người khác.

Thử nghiệm này được diễn ra với tình huống, chủ chú chó sẽ cố gắng mở một chiếc hộp để lấy đồ chơi nhưng không được, do đó người chủ sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ 2 người khác. Bằng sự quan sát và trực giác, chú chó sẽ chọn một người có thái độ tốt hơn trong số hai người tham gia bài kiểm tra.

Video ghi lại phản ứng của chú chó một cách công bằng nhất mà không có sự sắp đặt của người chủ.

Ở bài kiểm tra đầu tiên, chủ chú chó không thể mở được chiếc hộp, đã nhờ sự trợ giúp từ một người phụ nữ (váy kẻ trong clip) và người đó đã giúp chủ chú chó mở chiếc hộp thành công. Chú chó này đã chạy đến phía của người đã giúp đỡ chủ mình.

Cộng đồng mạng - Chó có khả năng đánh giá con người

Qua việc quan sát cách con người đối xử với nhau, chú chó có thể nhận diện được người nào có thái độ tốt và người nào không (ảnh từ clip).

Ở bài kiểm tra khác, một người phụ nữ đã từ chối giúp đỡ người chủ bằng cách quay ngoắt mặt đi, chú chó đã chạy đến với người phụ nữ chỉ ngồi quan sát thay vì chọn người phụ nữ đã từ chối giúp đỡ người chủ.

Trong cuộc sống hàng ngày, con người đánh giá nhau cũng dựa trên thái độ và hành vi của người này đối với người khác. Các nhà nghiên cứu cho rằng, động vật cũng có phản ứng cảm xúc như con người khi chúng thấy những người có hành động, thái độ không thân thiện.

Nghiên cứu này còn được thử trên một loài linh trưởng là khỉ mũ. Cũng với cách thức thực hiện như bài kiểm tra với chó, khỉ mũ đã tỏ vẻ né tránh người đã từ chối giúp đỡ người khác. Các nhà khoa học cho biết, với năng lực này, loài khỉ mũ hoang dã còn có thể xác định cho mình những đối tác thân thiện trong tự nhiên.

Hà Trang (New scientist)

 

Bạn đang đọc bài viết Chó có khả năng đánh giá con người tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục