Dân buôn TP.HCM 'chặt chém' khách hàng sau Tết Nguyên đán

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, giá cả các mặt hàng thực phẩm tại các siêu thị lớn tại TP.HCM đã trở về mức bình thường. Tuy nhiên, các tiểu thương tại các chợ trong thành phố vẫn đang thả sức chặt chém người tiêu dùng. Nhiều người cho biết, theo thông lệ hàng năm, phải sau ngày 15/1 (âm lịch), giá cả các mặt hàng mới ổn định trở lại.

Hiện nay, giá cả các loại rau xanh, hải sản, thịt heo... vẫn tiếp tục nằm ở mức cao do sức mua tăng mạnh và nguồn cung khan hiếm. Sau tết, hầu hết các chợ ở các quận, huyện tại TP.HCM, giá cả nhiều mặt hàng trên được tiểu thương hét giá trên trời. Theo ghi nhận của PV, tại các chợ ở quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Thạnh, quận Phú Nhuận..., giá các loại hải sản như tôm, cua, ốc, ghẹ... cao hơn 30 - 40% so với ngày thường. Giá các loại xương cục, xương ống lên tới 130 - 150 ngàn đồng/kg. Các loại rau xanh như rau cải, rau muống, xà lách, su hào... vẫn giữ mức giá từ 10 - 25 ngàn đồng/kg, cao hơn 30 - 40% so với ngày thường. Ngoài ra, các loại nhu yếu phẩm thiết yếu như đường, muối, bột ngọt, nước mắm... có giá cao hơn 10 - 15% so với ngày thường.

(Ảnh minh họa)

Bà Hồ Thị Thu Thủy (57 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM) bức xúc cho biết: "Tới thời điểm này đã hết Tết Nguyên đán nhưng giá cả các loại thực phẩm tại các chợ vẫn quá cao. Tôi vừa mua một bó cải xanh với giá 12 ngàn đồng, trong khi ngày thường chỉ từ 7 - 9 ngàn đồng/bóá. Các loại nấm đóng gói như kim châm có giá 30 ngàn đồng/gói 150 gam so với mức giá 15 - 20 ngàn đồng/gói thời điểm trước tết. Đặc biệt, dưa leo tăng kỷ lục khi có giá từ 25 - 30 ngàn đồng/kg (tăng cao hơn 40% so với ngày thường)".

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Bách (46 tuổi, tiểu thương tại chợ Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) cho biết: "Giá cả tăng cao do lượng cung hạn chế. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương tự ý đẩy giá để kiếm lời. Để chấm dứt tình trạng giá tăng cao như hiện nay, trong vài ngày tới, nguồn cung các mặt hàng phải dồi dào trở lại. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có chính sách để bình ổn giá thị trường. Cách tốt nhất là thực hiện các chương trình bình ổn giá cả như thời điểm trước Tết Nguyên đán".

Theo đại diện công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM), trong vài ngày tới, giá cả các loại hàng hóa, mặt hàng về chợ mới ổn định trở lại. Hiện tại, giá cả tại các chợ đầu mối ở TP.HCM không tăng nhiều. Nguyên nhân khiến giá cả tăng cao tại các chợ bán lẻ là do tâm lý ăn theo dịp lễ tết và tình trạng liên kết về giá để trục lợi của nhiều tiểu thương.

Giá tăng cao do thưởng tết muộn

Đại diện ban quản lý các chợ tại khu vực TP.HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp, cơ quan đến 27 Tết mới phát thưởng cho người lao động. Đây chính là nguyên nhân làm cho những ngày giáp và sau tết giá nhiều mặt hàng thực phẩm tăng đột biến. Bên cạnh đó, do có một số siêu thị nghỉ tết đã tạo điều kiện cho các tiểu thương, thương lái tại các chợ có cơ hội "chặt chém" người tiêu dùng. Vào những ngày cuối năm và đầu năm mới có nhiều mặt hàng tăng giá gấp đôi ngày thường.

T.Nguyên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng