Cho trai 18 tuổi kết hôn là cổ súy tảo hôn

10:25 07/11/2013

Theo dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi, độ tuổi kết hôn của nam giới từ 20 tuổi hiện nay xuống đủ 18 tuổi.

Bộ Tư pháp cho rằng việc hạ độ tuổi kết hôn của nam sẽ bảo đảm nguyên tắc bình đẳng giới, đồng thời bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất quy định của Bộ Luật Dân sự, pháp luật tố tụng dân sự và một số lĩnh vực hoạt động xã hội khác như Luật Nghĩa vụ quân sự.

Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Không chỉ nam giới mà các nhà xã hội học, tâm lý, luật và phụ nữ cũng bàn tán về nó. Những gì họ nói rất đáng suy ngẫm.

Bản thân những “người trong cuộc” cũng đưa ra không ít phản biện. Khi được hỏi về vấn đề này, anh L. (25 tuổi, Hoàng Mai) chia sẻ: “Dự thảo này ra đời sẽ giảm được nhiều vụ hiếp dâm, nhưng lại cổ súy cho việc "tảo hôn" mức độ nhẹ. 18 tuổi cưới nhau thì thử hỏi đến năm 30 nếu không có biện pháp, gia đình đó sẽ có khoảng bao nhiêu con?”.

Bạn T., một cựu sinh viên Đại học Luật cũng cho hay, mặc dù nam 18 được coi như phát triển hoàn chỉnh về mặt thể chất, nhưng về nhận thức còn chưa hoàn thiện; tuổi kết hôn quá sớm trong khi chưa có đủ điều kiện để đảm bảo cuộc sống cho cả hai sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cũng như nuôi dạy con cái sau này.

Xã hội - Cho trai 18 tuổi kết hôn là cổ súy tảo hôn

Ảnh minh họa.

Ông Lê Công Tâm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá Tài sản, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đồng ý với đề xuất này.

Trên trang thông tin Lấy ý kiến về Dự thảo quy phạm pháp luật, nickname danhnguyen viết như sau: “Hiện các văn bản pháp luật Hình sự, Dân sự thừa nhận đủ mười tám tuổi là người đã thành niên, đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Chúng ta không nên đưa ra quan điểm là 18 tuổi ăn chưa no lo chưa tới, vì khi mỗi con người có một bản năng sinh tồn, trong cuộc sống trong từng hoàn cảnh họ sẽ thích nghi.

Hơn nữa hiện sự phát triển về thể chất và tinh thần của lớp trẻ đã quá xa so với thời kỳ những thập niên trước. Vì vậy quy định trên là hợp lý không nhất thiết phải là 20 tuổi của nam mới và 18 tuổi của nữ.”

Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan điểm không đồng tình với đề xuất trên. Theo giám đốc một công ty Luật tại Hà Nội: “Giữ nguyên như luật cũ là chuẩn nhất. Vì tâm sinh lý của nam giới phát triển chậm hơn nữ giới, nếu lập gia đình và có con quá sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ sau.

Có thể đề xuất hạ độ tuổi kết hôn là để hạn chế những tệ nạn xã hội trong giới trẻ hiện nay, nhưng dùng biện pháp này là chưa hợp lý. Chúng ta phải phòng tránh bằng những biện pháp quản lý và giáo dục khác như giáo dục giới tính trong nhà trường, tổ dân phố...” .

Dù vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng đại diện Bộ Tư pháp cho biết dự thảo dự kiến trình Chính phủ sắp tới sẽ lựa chọn phương án tuổi kết hôn của nam nữ bình đẳng, đều phải đủ 18 tuổi trở lên. 

Được biết, dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ khai mạc vào 21-10 tới, và sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp Quốc hội tháng 5-2014.

Thùy Ngân

Bạn đang đọc bài viết Cho trai 18 tuổi kết hôn là cổ súy tảo hôn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục