Cho trường CĐ nghề tuyển quanh năm: Liệu có 'nháo nhào' chất lượng?

14:33 24/11/2016

“Nếu chỉ 1, 2 em đăng ký thì trường nào sẽ mở lớp hay là ghép lớp? Liệu có dẫn tới việc "nháo nhào" chương trình học”, TS. Lê Viết Khuyến băn khoăn.

Bộ LĐ, TB-XH vừa công bố dự thảo quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng nghề. Theo đó, dự thảo cho phép các trường được tuyển sinh quanh năm.

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với chính những người trong cuộc và chuyên gia giáo dục về đề xuất này.

Giáo dục - Cho trường CĐ nghề tuyển quanh năm: Liệu có 'nháo nhào' chất lượng?

 TS.Lê Viết Khuyến: "Một, hai em đăng ký học thì trường nào mở lớp?". Ảnh: Internet

ThS.Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng trường CĐ nghề Kinh tế công nghệ TP.HCM cho biết: “Việc cho phép tuyển sinh quanh năm không có giá trị. Vì lượng thanh niên xuất ngũ thì phụ thuộc vào thời gian xuất quân. Lúc đó, các bạn đó thường vào các trường quân đội hoặc các trường có lợi thế với thanh niên xuất ngũ. Còn với đa số các trường, người học chủ yếu là học sinh tốt nghiệp THPT, THCS và thí sinh tự do.

Với trường tôi, đối tượng đăng ký tuyển sinh ngoài thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 rất ít. Đa phần không đủ để mở lớp. 95% là tuyển từ tháng 8 đến tháng 11, đúng quy chế của bộ GD-ĐT. Chính vì vậy việc cho tuyển sinh quanh năm không có ý nghĩa gì với các trường cả”.

Theo chia sẻ của ThS. Lý, năm vừa rồi các trường nghề tuyển sinh rất khó khăn. Đơn cử như trường CĐ nghề Kinh tế công nghệ TP.HCM chỉ tuyển được khoảng 60-70% chỉ tiêu. Vị hiệu trưởng này cho rằng, việc giao cho các trường ĐH quá nhiều chỉ tiêu, ngay cả các trường top 1 còn tuyển sinh không đủ thì các trường nghề không tuyển được là điều dễ hiểu. Đặc biệt khi mà tâm lý trong xã hội của chúng ta còn nặng bằng cấp như hiện nay, các em và bố mẹ các em rất ít chọn trường nghề.

Theo một lãnh đạo trường nghề, việc cho các trường này tuyển sinh quanh năm không có ý nghĩa gì cả. “Đào tạo có một quy trình, đầu vào học kỳ 1 học các môn gì. Nếu lắt nhắt vài người học thì phải ghép lớp. Tức là không có chất lượng mới ghép lớp. Chúng ta phải nói thật với nhau rằng muốn đào tạo có chất lượng phải đào tạo đúng quy trình, đúng chất lượng chứ không phải vào sao ra vậy. Còn nếu mở riêng lớp 3, 5 em chắc chắn là lỗ, không trường nào mở lớp như vậy cả”, vị này thẳng thắn cho biết.

TS.Lê Viết Khuyến, Trưởng ban hỗ trợ chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường ĐH-CĐ ngoài công lập lo lắng chia sẻ: “Nếu cho các trường được tuyển sinh quanh năm, tôi không rõ làm sao để các trường có thể tổ chức lớp dạy, chương trình dạy học một cách chất lượng, bài bản đúng quy định. 

Và nếu chỉ 1, 2 em đăng ký thì trường nào sẽ mở lớp hay là ghép lớp, liệu có xảy ra chuyện nháo nhào chương trình học hay không? Nếu điều đó xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Lúc đó, chất lượng đào tạo có được đảm bảo?”

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết Cho trường CĐ nghề tuyển quanh năm: Liệu có 'nháo nhào' chất lượng? tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục