Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:00
Thừa nhận sai, chủ công trình đào ao trên đất nông nghiệp, đắp bờ ngăn suối khẳng định đã làm vội vàng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Liên quan đến bài viết: “Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp” xảy ra tại buôn Đăk Tuôr (xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) mà Người Đưa Tin đã phản ánh, PV đã có cuộc trao đổi thông tin với ông Nguyễn Văn Toản (SN 1975, trú tại Tp.Hồ Chí Minh) – chủ công trình vi phạm.

Ông Toản thừa nhận: “Vấn đề này, đầu tiên tôi thừa nhận là tôi sai. Làm nếu theo đúng quy định pháp luật, tôi là người chưa đúng. Tôi khẳng định, việc này tôi làm vội vàng. Nếu như đợi khoảng nửa tháng nữa (khi đã hoàn thiện các thủ tục, giấy phép) mới bắt đầu làm thì không ai đụng chạm gì đến. Tuy nhiên, hiện nay tôi chưa có đầy đủ thủ tục, chỉ mới có chủ trương thôi nhưng đã triển khai”.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp bị đào, múc âm sâu xuống hàng mét, tạo thành một cái ao lớn.

Theo ông Toản, khu vực diện tích đất của ông đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất nông thôn mới, đất thuộc diện nuôi trồng thủy sản. “Từ lúc mua đất, tôi đã làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do hệ thống đường truyền từ huyện lên tỉnh bị nghẽn chỗ nào đó nên đến nay vẫn chưa xong” – ông Toản nói.

Nói về nguyên nhân đào đất, cải tạo mặt để xây dựng khu nuôi cá tầm tại suối Đắk Tuôr khi cơ quan chức năng chưa cho phép, ông Toản lý giải: “Vào mùa mưa có cho làm cũng chỉ ngồi xem chứ không làm gì được vì đất dính. Mà nông dân thì yếu tố mùa vụ rất quan trọng. Do đó, vừa rồi, tranh thủ lúc nắng ráo, tôi đã phá rẫy cà phê, đào múc đất đi và đổ ngay vườn bên cạnh”.

Bên cạnh đó, ông Toản cũng cho biết, việc đắp đất, đá chặn một phần dòng chảy của suối Đắk Tuôr để dẫn nước vào nhằm mục đích lấy mặt bằng ao, thuận lợi cho việc thiết kế sau này. “Do đáy ao sau này, tôi đổ bê tông hết nên phải san ra thành mặt phẳng mới đổ bê tông được. Muốn làm được như thế thì phải có mặt bằng. Vì vậy phải cân mặt bằng lại để xem hạ mặt bằng đến đâu và xem mặt bằng chuẩn ở chỗ nào. Do đó, lấy nước vào để cân mặt bằng là chuẩn nhất. Mục đích chỉ là như vậy thôi” – ông Toản chia sẻ.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 2).

Ông Toản cho biết, đã làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất nuôi trồng thủy sản từ lúc mua đất nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Về việc không tháo dỡ đoạn bờ đất, đá ngăn suối sau khi lấy mặt bằng, ông Toản phần trần: “Tôi cào tí đất đá dưới lòng suối đắp lên, chỉ cao mấy chục phân, bằng mặt của lòng suối, nước suối vẫn chảy, lưu thông bình thường. Tôi nghĩ, trận mưa to là trôi sạch, khỏi mất công phá. Cái này tôi chủ quan”.

Còn về việc gom cát ngay trên diện tích đào ao, cải tạo mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm, ông Toản khẳng định, không có việc khai thác cát để mua bán. “Địa chất ở chỗ này là bãi bồi của lòng suối. Theo đó, ở trên có một lớp đất màu, còn ở dưới toàn sỏi, cát. Do đó, khi tôi tháo nước vào thì cát trôi xuống một bãi. Thấy cát nhiều quá, mà lấp đi cũng phí nên tôi cào lên, gom lại để sàng đi, tận dụng xây dựng sau này để đỡ tốn tiền” – ông Toản cho hay.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 3).

Chủ công trình khẳng định, việc chặn một phần dòng chảy của suối Đăk Tuôr nhằm mục đích dẫn nước vào để lấy mặt bằng ao, thuận lợi cho thiết kế sau này.

Ông Toản cũng khẳng định, không biết việc thu gom cát trên đất của mình thì phải xin phép cơ quan chức năng. “Tôi tưởng trong bãi đất của mình có thì tận dụng gom lại để xây thôi. Tất cả, tôi còn để nguyên ở đấy. Nếu cơ quan chức năng không cho thì tôi san ra thôi” – ông Toản nói thêm.

Cũng theo thông tin từ ông Toản, sau khi xã đã lập biên bản, đình chỉ, ông đã dừng mọi hoạt động hơn một tháng nay, hiện máy móc đã được đưa về xã Yang Mao, huyện Krông Bông.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 4).

Sau khi bị lập biên bản, đình chỉ, công trình đào đất, cải tại mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm của ông Toản đã ngừng hoạt động hơn 1 tháng nay. 

Như Người Đưa Tin đã phản ánh, dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép và chưa hoàn thiện các thủ tục nhưng ông Nguyễn Văn Toản đã đưa máy móc, thiết bị vào đào đất, cải tạo mặt bằng để xây dựng khu nuôi cá tầm xảy ra tại suối Đăk Tuôr (thuộc buôn Đăk Tuôr, xã Cư Pui, huyện Krông Bông).

Đến ngày 4/7, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và lập biên bản về việc đào đất, cải tạo mặt bằng tại suối Đăk Tuôr đối với ông Toản.

Qua làm việc, ông Toản thừa nhận, vào tháng 4/2022, ông Toản bắt đầu cho máy xúc vào khu diện tích đất nói trên để đào, múc đất, cải tạo mặt bằng nhằm xây dựng khu nuôi cá tầm.

Dân sinh - Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng (Hình 5).

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, ông Toản đã đào, múc đất, cải tạo mặt bằng với chiều sâu khoảng 1,5m, diện tích đã đào đất, cải tạo mặt bằng khoảng 6.000m2.

Đến thời điểm kiểm tra, đã đào, múc đất, cải tạo mặt bằng với chiều sâu khoảng 1,5m, diện tích đã đào đất, cải tạo mặt bằng khoảng 6.000m2.

Tuy nhiên, ông Toản không cung cấp được bất kỳ giấy tờ, thủ tục có liên quan của cấp có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản cho phép đào đất, cải tạo mặt bằng xây dựng khu nuôi cá tầm.

Ngay sau đó, đoàn kiểm tra của xã Cư Pui đã lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động tại diện tích đất của ông Toản khi chưa có quyết định bằng văn bản đồng ý cho phép của cấp có thẩm quyền...

Khánh Ngọc

Chưa được cấp phép vẫn ngăn suối, đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp

Thứ 2, 08/08/2022 | 16:01
Trong khi cơ quan chức năng chưa cho phép nhưng một người dân đã ngang nhiên ngăn nước, chia đôi dòng suối, đào ao trên đất nông nghiệp để xây dựng khu nuôi cá tầm.

Đắk Lắk: Chuẩn bị cưỡng chế 64 công trình trái phép dọc Quốc lộ 27

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:58
Theo kế hoạch, từ ngày 27-31/5 cơ quan chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế 64 công trình xây dựng trái phép dọc Quốc lộ 27 trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Tp.HCM: Hơn 300 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021

Thứ 6, 14/01/2022 | 19:42
Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã kiểm tra, phát hiện 319 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021.
Cùng tác giả

Nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu trong lúc cả thành phố đang cách ly xã hội

Thứ 4, 12/08/2020 | 10:20
Trong lúc toàn thành phố đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 thì một nhóm nam nữ tụ tập ăn nhậu tại văn phòng đại diện của công ty xổ số.
Cùng chuyên mục

Bình Dương: Liên tục nhiều cây xăng đóng cửa, Sở Công Thương tỉnh lên tiếng

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:13
Liên quan tới phản ánh của người dân về tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa, nghỉ bán mới đây Sở Công Thương tỉnh Bình Dương lên tiếng.

Thông tin mới sau vụ cháy quán karaoke khiến 32 người tử vong

Thứ 3, 04/10/2022 | 16:11
Công an tỉnh Bình Dương đã thông tin về “số phận” nhiều quán karaoke có vi phạm sau khi cơ quan chức năng đồng loạt kiểm tra các quy định về PCCC.

Đưa 4 ngư dân của tàu cá Bình Định bị mắc cạn ở Trường Sa về đất liền

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:30
4 ngư dân của tàu cá tỉnh Bình Định bị mắc cạn ở khu vực quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã được tàu 463, Vùng 4 Hải quân đưa về bờ an toàn.

Vĩnh Long: Container gặp nạn, ùn ứ cục bộ hàng km

Thứ 3, 04/10/2022 | 14:09
Chiếc Container lưu thông trên Quốc lộ 1 hướng tỉnh Vĩnh Long đi Tp.Cần Thơ bất ngờ phanh gấp, khiến phương tiện leo lên và vượt qua dải phân cách cứng…

Đã có kế hoạch triển khai dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thứ 3, 04/10/2022 | 13:09
Theo kế hoạch dự kiến của chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột sẽ phấn đấu khởi công vào ngày 1/6/2023.
     
Nổi bật trong ngày

Nam sinh Quảng Bình quên mình lao xuống sông cứu người

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:50
Nam sinh Lê Trần Vũ Hoàng, bị đuối nước khi dũng cảm quên mình cứu sống 2 em nhỏ gặp nạn trên sông đã để lại thương xót, cảm phục cho bao người.

Dự báo thời tiết ngày 4/10/2022: Mưa rất to trên diện rộng

Thứ 3, 04/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Nam Định: Cảnh hoang tàn tại “thiên đường du lịch” Thịnh Long

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Hàng loạt ki ốt khu du lịch Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) chạy dọc theo gần 2 km bờ kè ven biển trong tình trạng xập xệ, đổ nát đợi giải tỏa, trả lại mặt bằng

Sơn Đoòng là hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:10
Trang du lịch Wonderslist vừa công bố 10 hang động tự nhiên kỳ vĩ nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng đứng đầu danh sách này.

Tp.HCM: Hai mẹ con tử vong sau khi rơi từ tầng cao chung xuống đất

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:22
Người dân phát hiện người mẹ 33 tuổi và con chỉ mới 3 tháng tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM).