Chủ đầu tư NƠXH 30 Phạm Văn Đồng đang lừa cơ quan Nhà nước?

“Thu nhập thấp thì chỉ có thể mua được căn hộ nhỏ. Dù giá thành bao nhiêu mét vuông nhưng diện tích cũng chỉ nhỏ nếu không thì không phải thu nhập thấp”, đó là ý kiến của TS. Phạm Sỹ Liên.

Một số căn hộ bị đập thông nhau tạo thành những căn hộ có diện tích hơn 100m2 tại khu nhà ở xã hội 30 Phạm Văn Đồng khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

TS. Phạm Sỹ Liên, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng, việc làm đó không những sai mà còn lừa cơ quan Nhà nước để vay tiền vì xây dựng nhà ở xã hội được nhiều ưu đãi.

Đưa ra những lý lẽ để phân tích cho vấn đề nay, TS. Liên cho hay, thực tế nhà ở xã hội không thể lớn được, thiết kế căn hộ diện tích dưới 75m5. Bởi lẽ, đối tượng của nhà ở xã hội là những người có thu nhập thấp.

“Thu nhập thấp thì chỉ có thể mua được căn hộ nhỏ. Dù giá thành bao nhiêu mét vuông nhưng diện tích cũng chỉ nhỏ nếu không thì không phải thu nhập thấp”, TS. Liên nhấn mạnh.

TS. Phạm Sỹ Liên, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam.

Nhưng qua câu chuyện nhà ở xã hội tại số 30 Phạm Văn Đồng mà chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà, một số căn hộ được đập thông nhau tạo thành diện tích lớn hơn 100m2, TS. Phạm Sỹ Liên đưa ra quan điểm:

“Diện tích lớn như thế lại là những người thu nhập cao vào mua nhưng mua với giá rẻ. Và họ có thể cùng lúc mua hai căn hộ liền nhau rồi đập thông thành 1 căn hộ rất lớn.

Như thế là không đúng vì nhà ở xã hội không chỉ giới hạn giá trị trên m2 mà còn giới hạn cả diện tích nên mới có giá thấp.

Nhưng giá thì thấp mà diện tích lớn thì phục vụ ai chứ không phải phục vụ người thu nhập thấp nữa”, TS. Phạm Sỹ Liên đặt ra câu hỏi.

Qua đây, vị Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũg đưa ra đề xuất để xử lý nghiêm những kẻ “lừa đảo” lợi dụng chính sách thông qua các dự án nhà ở xã hội.

Đề xuất ấy được TS. Phạm Sỹ Liên chia sẻ:

“Theo ý tôi Nhà nước thu hồi mọi ưu đãi với dự án nhà ở xã hội ấy đi, nếu họ không chịu trả tiền thì tịch thu 1 số căn hộ để trừ vào số tiền đã ưu đãi cho họ.

Hoặc ví dụ như, trước đó Nhà nước giảm thuế thì giờ tính đủ thuế; giảm lãi suất ngân hàng thì giờ tính đủ lãi suất ngân hàng... Các anh phải nộp đủ vì giờ tôi không coi anh là nhà ở xã hội khi anh lừa chúng tôi.

Việc “lừa” ấy còn gây thiệt thòi cho người thu nhập thấp thực sự. Hơn nữa, nhà ở xã hội của chúng ta chất lượng tương đối xấu, quản lý kém.

Nhiều nhà ở xã hội khi tôi đến thấy rất nhiều xe ô tô sang đỗ phía dưới tòa nhà. Nhìn là tôi biết họ đang lợi dụng nhà ở xã hội”.

Trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Bắc Hà.

Đồng thời TS. Phạm Sỹ Liên cũng phân tích thêm về chính sách nhà ở xã hội của chúng ta ở thời điểm hiện tại rất dễ bị lợi dụng để dành cho người khác mà không phải người có thu nhập thấp.

Chính sách nhà ở xã hội ở các nước khác rất đơn giản. Họ giúp là giúp cho bên cầu là người cần có nhà chứ không giúp cho bên cung là bên bán nhà.

“Ở chúng ta, họ bán cho ai? Người mua cũng không phải người thu nhập thấp, người bán nhân danh đó bán cho người thân, bán cho nhân viên rồi nhân viên bán lại kiếm lãi rồi chia cho anh bán. Họ có nhiều mẹo lắm”, TS. Liên nói.

Liên hệ với Sở Xây dựng TP. Hà Nội về sự việc này, phía Sở cho biết đã nắm được thông tin trước đó và cũng có người gọi lên đường dây nóng của Sở để phản ánh. Tuy nhiên, để có câu trả lời chính xác cho báo chí, phía Sở vẫn đang sắp xếp cơ quan chuyên môn và sắp xếp lịch hẹn để có thể trả lời sau.

Báo Người Đưa Tin tiếp tục cập nhật thông tin về việc này.

Nguyễn Huệ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

    Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

  • Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

    Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

  • Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời

    Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời