Sáng ngày 6/7, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn nghe báo cáo phương án quản lý và xử lý ô nhiễm Âu thuyền Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Đây là khu vực thương mại sầm uất với nhiều nhà máy công nghiệp thủy hải sản và Cảng cá lớn nhất của TP. Tuy nhiên, Âu thuyền Thọ Quang rơi vào cảnh ô nhiễm nghiêm trọng nhiều năm qua.
Mở đầu hội nghị, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Hôm qua, tôi xuống Âu thuyền khảo sát, thấy mùi hôi nồng nặc. Bao bì ni lông, vỏ xốp vứt đầy trên bờ và mặt nước. Tình trạng này kéo dài nhiều năm hết sức mất kiểm soát. Ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, các cảng cá của họ cực kì sạch sẽ, thơm tho. Người ta có thể ăn uống, du lịch được. Còn ta thì người sống gần đó còn bỏ chạy chứ còn ai dám đến du lịch”.
Theo báo cáo của Ban quản lý (BQL) Âu thuyền Cảng Thọ Quang, nguyên nhân gây nên tình trạng màu nước đen bẩn và hôi thối trong thời gian qua do khu vực xung quanh Âu thuyền. Bao gồm 23 cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản, 11 cơ sở đóng, sửa chữa tàu thuyền và 8 cống thải ra biển.
Số lượng tàu thuyền cập cảng năm 2015 là hơn 19.000 lượt chiếc với sản lượng hàng hóa là gần 140.000 tấn. Số lượng tàu thuyền, hàng hóa qua cảng tăng mạnh qua mỗi năm đã tạo được nguồn cung nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản, giải quyết việc làm cho hàng ngàn người lao động tại chỗ.
Cảnh hôi thối, bẩn thỉu tại khu vực Âu thuyền khiến người dân bức xúc nhiều năm qua
Tuy nhiên, từ đây nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do hệ thống xử lí nước thải và thu gom rác thải chưa đáp ứng được yêu cầu, đồng thời do ý thức người dân kém cho nên tình hình ô nhiễm tại âu thuyền ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Qua thống kê, khảo sát, lượng rác thải phát sinh trong quá trình buôn bán, sinh h