Chủ tịch huyện thua kiện doanh nghiệp

10:26 28/01/2013

Doanh nghiệp đã quyết định khởi kiện ông Đàm Quang Trung, chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, sau khi vị chủ tịch này bác khiếu nại về việc chưa được phê duyệt bồi thường một cách đầy đủ các thiệt hại trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng khu tái định cư Đắk Plao.

Sáng 22/01/2013, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ông Lê Khắc Thuận (giám đốc Công TNHH Nam Thuận ở Đắk Lắk) kiện chủ tịch UBND huyện Đắk Glong (ông Đàm Quang Trung) và tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm.

Theo đó, không chấp nhận toàn bộ các nội dung tại Quyết định kháng nghị số 427, ngày 01/10/2012 của VKSND huyện Đắk Glong đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm trước đó của TAND huyện này tuyên xử chấp nhận một phần yều cầu khởi kiện của nguyên đơn. Chấp nhận một phần kháng cáo của bị đơn, hủy một phần (án sơ thẩm tuyên hủy toàn bộ) Quyết định hành chính số 2812, ngày 05/12/2008 của chủ tịch UBND huyện Đắk Glong về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trơ giải phóng mặt bằng xây dựng Khu tái định cư Đắk Plao, xã Quảng Khê cho Công ty Nam Thuận để thực hiện lại vì thủ tục ban hành quyết định này không đầy đủ, nhất là chưa kiểm kê tài sản cây trồng được đền bù trên đất bị thu hồi của nguyên đơn.

Ngoài ra, hủy toàn bộ Quyết định số 3308, ngày 21/12/2010 để điều chỉnh đối tượng được đền bù từ Công ty Nam Thuận sang cá nhân ông Lê Khắc Thuận vì đây là quyết định được chủ tịch UBND huyện Đắk Glong ban hành khi vụ kiện đang được tòa án thụ lý giải quyết là sai nguyên tắc.

Miền trung - Chủ tịch huyện thua kiện doanh nghiệp

Phiên tòa sáng 22/01/2013.

Trước đó, sau khi bị chủ tịch UBND huyện Đắk Glong bác khiếu nại về việc chưa được phê duyệt bồi thường một cách đầy đủ các thiệt hại trong quá trình giải phóng mặt bằng xây dựng khu tái định cư Đắk Plao, giám đốc Công ty Nam Thuận đã khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Ngày 26/08/2010, TAND huyện Đắk Glong có Bản án sơ thẩm lần thứ nhất số 01/HCST, tuyên chấp nhận một phần yêu của nguyên đơn, nhưng ngày 15/12/2010 thì bản án này bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên hủy để yêu cầu điều tra xét xử lại.

Ngày 18/09/2012, TAND huyện Đắk Glong mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 đối với vụ kiện nói trên và có bản án số 01/HCST tuyên vẫn chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, hủy một phần Quyết định 1379 (ban hành ngày 17/06/2008 về phê duyệt phương an bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng Công trình thủy điện Đồng Nai 3; Hạng mục tái định cư Đắk Plao) và hủy toàn bộ Quyết định 2812 (ban hành ngày 05/12/2008 về việc phê duyệt phương án bồi thường hạng mục tái định cư vừa nêu cho Công ty Nam Thuận) của chủ tịch UBND huyện Đắk Glong.

Diễn biến khác tại phiên tòa, đến dự và đưa tin phiên xét xử, có hàng chục phóng viên các báo đài Trung ương và địa phương, thế nhưng, ngay từ khi vào phòng xử án, các phóng viên đều phải nộp thẻ nhà báo cũng như giấy giới thiệu mới được cho phép vào phòng xử án. Tại phòng xét xử, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Thuyên đã yêu cầu các phóng viên chỉ được ghi âm, đưa tin, không được phép ghi hình vì… vi phạm hình ảnh cá nhân.

Do đây là phiên tòa xét xử công khai nên yêu cầu đó của chủ tọa phiên tòa khiến các phóng viên phản ứng đồng thời photo ngay nghị định 51/2002/NĐ – CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí  đưa cho chủ tọa phiên tòa nhưng bị từ chối và né tránh.

Theo đó, tại khoản 3, điều 8 quy định về quyền hạn của Nhà báo “ Được hoạt động nghiệp vụ lấy tin, chụp ảnh, quay phim, ghi âm tại các phiên tòa xét xử công khai, được dành chỗ ngồi riêng, được liên lạc trực tiếp với các thẩm phán, luật sư để lấy tin, phỏng vấn theo quy định của pháp luật”.

Đan Lê

Bạn đang đọc bài viết Chủ tịch huyện thua kiện doanh nghiệp tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục