Chủ tịch Quốc hội: "Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta”

Chủ nhật, 05/12/2021 | 20:33
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong bối cảnh đặc biệt cần có giải pháp đột phá với các cơ chế khác trong điều kiện bình thường.

Chính sách hỗ trợ cần xác định đúng và trúng các đối tượng

Chiều 5/12, phát biểu bế mạc “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau một ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, diễn đàn đã hoàn thành toàn bộ chương trình với sự thành công tốt đẹp…

Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận, tác động của đại dịch Covid-19 là bất ngờ, chưa có tiền lệ, không lường trước được và chưa biết bao giờ mới chấm dứt. Đặc biệt, trong thực tiễn đã gây ra hậu quả tổn thất nặng nề và sâu rộng cho tất cả quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ. Do đó, trong bối cảnh đặc biệt cần có giải pháp đột phá với các cơ chế khác trong điều kiện bình thường.

Theo đó, cần tập trung tăng tổng cung và tổng cầu, ưu tiên nhiều hơn cho tổng cung; phối hợp linh hoạt, chặt chẽ, hài hòa cả chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác với quy mô đủ lớn, diện bao phủ rộng hơn, liều lượng hợp lý, thời điểm phù hợp, có lộ trình cụ thể.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội: 'Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta”

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.

Đồng thời, theo Chủ tịch Vương Đình Huệ cần có mục tiêu cụ thể, dễ dàng trong tổ chức thực hiện, bảo đảm tính khả thi, nhanh chóng, kịp thời, vừa đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, những người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, phục hồi kinh tế, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô và nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Bên cạnh đó, cần thiết phải có chính sách hỗ trợ và cần sớm thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, điều này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong hỗ trợ cải cách, tăng cường niềm tin của người dân, doanh nghiệp và tín nhiệm của quốc gia với các tổ chức và cộng đồng quốc tế, nhất là cộng đồng các doanh nghiệp trong thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế, đầu tư thương mại giữa các nước với Việt Nam trên thế giới.

“Các chính sách tổng thể tập trung hỗ trợ phục hồi các ngành và lĩnh vực quan trọng, các doanh nghiệp bị tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19; giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, chuẩn bị năng lực đầu tư tạo điều kiện phục hồi kinh tế, đưa ra gói kích thích kinh tế lớn hơn ứng đến các ngành, lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao và có tính dài hạn trong việc cải cách thể chế, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững… các chính sách hỗ trợ cần xác định đúng và trúng các đối tượng để tạo ra tác động lan toả, kích thích phục hồi nền kinh tế và đảm bảo hiệu quả của dòng vốn đầu tư”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu.

Hướng tới phát triển xanh và bền vững

Chủ tịch Quốc hội cho biết, có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi về các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội, một trong những luận điểm được nhấn mạnh tại diễn đàn, tuy không phải là mới nhưng ít khi nêu là khủng hoảng kinh tế - xã hội lần này xuất phát từ dịch bệnh Covid-19, không phải xuất phát từ khủng hoảng kinh tế - tài chính.

Hiện nay, có một số nước đưa ra các gói kích thích siêu nới lỏng về tài khóa, tiền tệ, một mặt là để đối phó với thiệt hại do dịch bệnh gây ra nhưng cũng để đề phòng, giảm thiểu tiêu cực của suy giảm kinh tế theo chu kỳ.

Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Cái hay là chúng ta thống nhất quan điểm không chỉ khắc phục hậu quả do y tế mà phải tính toán đến lâu dài, tức là cơ cấu lại nền kinh tế để hướng tới phát triển xanh và theo hướng bền vững. Đây là điểm tôi thấy tâm đắc qua diễn đàn”.

Vì vậy, kể cả phương diện lý luận cũng như thực tiễn để xử lý triệt để thì các giải pháp chuyên môn về y tế vẫn mang tính chất quyết định là chủ yếu, còn chính sách kinh tế vĩ mô và các công cụ chỉ mang tính hỗ trợ. Trong đó, chính sách tài khoá đóng vai trò chủ đạo song vẫn cần có sự kết hợp hài hoà với chính sách tiền tệ.

Tiêu điểm - Chủ tịch Quốc hội: 'Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta” (Hình 2).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng cần chú trọng mối quan hệ hữu cơ giữa ngân sách nhà nước, tín dụng ngân hàng và nhu cầu năng lực của doanh nghiệp và người dân. Doanh nghiệp và người dân tạo ra của cải vật chất, đóng góp vào ngân sách Nhà nước cũng như tạo ra dòng tiền đối với hệ thống ngân hàng. Do vậy, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân chính là nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách Nhà nước và phát triển hệ thống ngân hàng.

Về chính sách tài khoá, cách thức huy động nguồn lực, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết, các đại biểu cũng đều nói cân nhắc kế hoạch vay, trả nợ, có thể chấp nhận một tỉ lệ nợ công trên GDP cao hơn, tỉ lệ bội chi ngân sách cao hơn trong năm 2022-2023, sau đó phấn đấu để đưa trở về trạng thái bình thường. Tổng các chỉ tiêu vĩ mô trong 5 năm giữ ở mức ổn định…

Tiếp tục giảm chi thường xuyên, đẩy nhanh thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc phát hành trái phiếu Chính phủ. Rà soát nguồn vốn đang tồn đọng tại các quỹ ngoài ngân sách Nhà nước như quỹ dịch vụ viễn thông công ích. Ngoài ra, nhiều đại biểu đề xuất nghiên cứu giảm phí BHXH, thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế/phí trước bạ ô tô để bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về chính sách tiền tệ, Ngân hàng Trung ương có thể bằng các công cụ của chính sách tiền tệ, giảm lãi suất điều hành, công cụ của thị trường mở, tiết giảm chi phí cảu ngân hàng thương mại để tiếp tục chia sẻ khó khăn đối với các đối tượng được tiếp cận các gói tín dụng...

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 đã toát lên một số thông điệp, đó là chúng ta cần tự cường, có ý thức đứng trên đôi chân của mình, không ngừng cải thiện năng lực quản trị quốc gia cũng như năng lực quản trị doanh nghiệp. Bên cạnh đó cần lạc quan, tự tin vào chính mình, vào dân tộc mình, vào khả năng biến nguy thành cơ, trong việc tìm kiếm cơ hội từ những thách thức khó khăn. Đồng thời, cần đồng hành cùng với nhau trong phục hồi và phát triển. Ngoài ra, phải tăng cường hợp tác với các nước, đoàn kết quốc tế, khu vực.

Chủ tịch Vương Đình Huệ bày tỏ sự tin tưởng: “Có thể khẳng định rằng, thông tin của diễn đàn với những giải pháp, kiến nghị rõ ràng, cụ thể sẽ là tư liệu hết sức quan trọng cho Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan xây dựng, hoàn thiện Chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đề xuất các gói chính sách tài khóa và tiền tệ, hỗ trợ cho phòng, chống dịch và chương trình tổng thể phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Tôi tin rằng, sau cơn mưa trời lại sáng và sẽ rực rỡ hơn. Hãy biến Covid-19 thành cơ hội của chúng ta”.

Hoàng Bích – Hoa Trà

Kinh tế 2022 có nhiều nguy cơ về lạm phát và nợ xấu

Chủ nhật, 05/12/2021 | 17:05
Nếu lạm phát tăng nhanh, chính sách tiền tệ phải thắt chặt, từ đó nợ xấu cũng theo xu hướng tăng bởi doanh nghiệp sẽ rơi vào tình trạng yếu kém với các khoản nợ.

Đảm bảo ổn định vĩ mô về tài khóa và tiền tệ

Chủ nhật, 05/12/2021 | 14:47
Để giảm thiệt hại cho nền kinh tế, Việt Nam cần tìm ra các biện pháp, cách thức để nhanh chóng phục hồi đà tăng trưởng.

"Việt Nam phải chịu cú sốc kinh tế lớn nhất trong vòng 50 năm qua"

Chủ nhật, 05/12/2021 | 10:47
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021, đại diện WB cho rằng đây là thời điểm tốt để Việt Nam xem xét cải cách thuế nhằm hỗ trợ tham vọng trở thành nước thu nhập cao.
Cùng tác giả

Triển khai công tác y tế ứng phó với bão Noru

Chủ nhật, 25/09/2022 | 21:43
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống.

Cho ý kiến về cơ chế, chính sách đặc thù với Tp.Buôn Ma Thuột

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:21
Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho tỉnh Đắk Lắk như đã áp dụng tại một số địa phương khác.

Giám sát trọng tâm, trọng điểm vấn đề nổi bật của ngành năng lượng

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:51
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giám sát cần xác định vấn đề trọng tâm, trọng điểm, trong đó có vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng...

Giám sát thực hiện các Nghị quyết đổi mới chương trình, SGK thế nào?

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:49
Đoàn giám sát sẽ tổ chức các cuộc họp, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát có liên quan về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Thứ 7, 24/09/2022 | 08:36
Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số lượng trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm vắc-xin Covid-19.
Cùng chuyên mục

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương công bằng, cùng có lợi

Chủ nhật, 25/09/2022 | 22:02
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được – mất”, thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng, cùng có lợi.

Cho ý kiến về cơ chế, chính sách đặc thù với Tp.Buôn Ma Thuột

Thứ 7, 24/09/2022 | 16:21
Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho tỉnh Đắk Lắk như đã áp dụng tại một số địa phương khác.

Giám sát trọng tâm, trọng điểm vấn đề nổi bật của ngành năng lượng

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:51
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giám sát cần xác định vấn đề trọng tâm, trọng điểm, trong đó có vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng...

Giám sát thực hiện các Nghị quyết đổi mới chương trình, SGK thế nào?

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:49
Đoàn giám sát sẽ tổ chức các cuộc họp, làm việc với một số cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát có liên quan về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam

Thứ 6, 23/09/2022 | 23:15
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng cường, mở rộng kinh doanh và đầu tư vào Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chủ nhật, 25/09/2022 | 20:08
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan và các địa phương liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "bốn tại chỗ" với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.

Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương công bằng, cùng có lợi

Chủ nhật, 25/09/2022 | 22:02
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề xuất cần loại bỏ xu hướng đối đầu, tư duy “được – mất”, thay vào đó cần thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế một cách cởi mở, bao trùm, công bằng, cùng có lợi.