Nhân viên tự tử vì làm việc quá sức, chủ tịch tập đoàn Nhật từ chức

09:03 30/12/2016

Chủ tịch tập đoàn quảng cáo lớn nhất Nhật Bản tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới để chịu trách nhiệm cho việc nhân viên tự tử do làm việc quá sức.

Theo Russia Today (Nga), Tadashi Ishii, Chủ tịch tập đoàn Dentsu tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng 1/2017, kết thúc gần 6 năm giữ cương vị Chủ tịch tập đoàn truyền thông Dentsu.

Tiêu điểm - Nhân viên tự tử vì làm việc quá sức, chủ tịch tập đoàn Nhật từ chức

 Chủ tịch tập đoàn Dentsu tuyên bố từ chức.

“Tôi rất lấy làm tiếc vì không thể ngăn chặn tình trạng làm việc quá giờ đối với nhân viên của mình. Tôi thành thực xin lỗi”, Kyodo dẫn lời ông Tadashi Ishii nói trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày thứ Tư (28/12).

Trước đó 1 ngày (27/12), cục Lao động Tokyo cho biết họ sẽ tiến hành điều tra Giám đốc điều hành tập đoàn Dentsu với cáo buộc, công ty này đã vi phạm luật lao động Nhật Bản dẫn đến nhiều công nhân phải tự tử vì làm việc quá sức trong năm 2015.

Theo Russia Today, vụ tự tử của công nhân gây chấn động Nhật Bản trong năm 2015 chính là nữ công nhân Matsuri Takahashi của tập đoàn Dentsu. Cô gái 24 tuổi đã tự vẫn từ khu nhà ở dành cho nhân viên của công ty. Takahashi có những biểu hiện trầm cảm trước khi tự tử.

Trước khi qua đời, cô gái 24 tuổi để lại lời nhắn tuyệt mệnh cho mẹ mình, nói rằng đã phải chịu quá nhiều mệt mỏi vì công việc. “Tạm biệt mẹ yêu quý của con. Cuộc sống, công việc, mọi thứ đều thật đau đớn”.

Cơ quan điều tra tiêu chuẩn lao động hồi tháng 9 kết luận cô gái này chết do làm việc quá sức. Cô thường làm việc thêm giờ 100 giờ/tháng, tăng đáng kể so với mức từ 40 giờ/tháng thông thường.

Sau khi cái chết của Takahashi được công khai, Dentsu cấm nhân viên ở lại sau 22h. Dù vậy, rất nhiều nhân viên của tập đoàn vẫn giữ thói quen làm thêm giờ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng.

“Tôi tiếc rằng mình không thể kìm hãm khối lượng công việc quá nhiều hiện nay. Tôi đã không thể thiết lập một tiêu chuẩn mới phù hợp với người lao động. Tôi lấy làm tiếc vì những vụ việc đã xảy ra. Tôi cần chịu trách nhiệm cho những gì mình đã làm”, Chủ tịch tập đoàn Dentsu nói trong buổi từ chức.

Hồi đầu tuần (25/12), chính phủ Nhật Bản đã công khai danh sách những công ty áp lực công việc lớn và thường xuyên làm ngoài giờ để người lao động biết và lựa chọn.

Trong một cuộc điều tra hồi tháng Mười của chính phủ Nhật Bản, hầu hết những công ty có nhân viên tự tử đều thừa nhận, nhân viên của họ chết do làm việc quá sức.

Vấn nạn nhức nhối trong xã hội Nhật được đặt tên gọi là Karoshi (tạm dịch là làm việc tới chết). Năm 1991, một nam nhân viên 24 tuổi của Dentsu cũng từng tìm tới cái chết sau hai năm làm việc. Dentsu đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân đồng thời đảm bảo vụ việc như vậy sẽ không bao giờ tái diễn.

 

 Phương Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhân viên tự tử vì làm việc quá sức, chủ tịch tập đoàn Nhật từ chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục