Chủ tịch tình báo Hàn Quốc tiết lộ cách xử tử Jang Song-thaek

Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội Hàn Quốc đã cung cấp thông tin chi tiết cách thức người chú quyền lực hàng đầu của lãnh đạo Kim Jong-un, Jang Song-thaek bị xử tử.

Trao đổi qua điện thoại với hãng Ariang News, nữ phóng viên của Quốc hội Hàn Quốc dẫn lời Chủ tịch Ủy ban tình báo Suh Sang-ki của đảng cầm quyền Saenuri cho biết vào sáng hôm qua (13/11): ông Jang được tin là đã bị giết bởi một khẩu súng máy cùng loại với hai cộng sự đã bị tử hình vài ngày trước đó.

Chủ tịch Ủy ban tình báo quốc gia Suh Sang-ki.

Theo ông Suh, “sự việc này chứng minh thực lực cơ bản của ông Kim Jong-un yếu hơn người cha quá cố Kim Jong-il. Việc xử tử bất ngờ của Jang Song-thaek nhằm “bịt miệng” bất cứ cuộc tranh cãi nội bộ có thể ngày càng tăng xung quanh ông Jang.”

Chủ tịch Suh nói thêm, ông Jang bị buộc tội cố gắng lật đổ chính quyền Jim Jong-un và mở rộng thanh thế lên quân đội nhằm mục đích này. Ông nói chính quyền Triều Tiên cũng buộc tội ông Jang cấu kết với các thế lực ngoại quốc dưới tư cách một nhà cải cách và cố gắng đổ lỗi cho sự thất bại của chính phủ và một nền kinh tế lạc hậu.

Chủ tịch Suh cho rằng lựa chọn Triều Tiên sẽ đi theo hướng cải cách này thậm chí bây giờ còn ít ỏi hơn nhiều và lãnh đạo Kim Jong-un đang cố gắng thắt chặt quyền lực của mình.

Về phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc đang sẵn sàng cho những sự cố bất ngờ và cam kết thắt chặt với các quốc gia khác trong thời điểm bất ổn lớn xung quanh của Triều tiên.

Ông cũng không cung cấp thông tin chi tiết trước những yêu cầu hỏi về vợ của Jang Song-thaek, Kim Kyung-hee, tức dì của Kim Jong-un, cũng như thông tin về phu nhân Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác.

Triều Tiên xóa bỏ hình ảnh Jang Song - thaek:

W2 (Theo Ariang News/Seatimes)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn