Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND

Phùng Sỹ Sơn
Thứ 6, 15/07/2022 | 16:31
Trong kỳ họp thứ 6, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Dương khoá X, Chủ tịch UBND tỉnh này đã trả lời chất vấn về nhiều vấn đề “nóng” mà dư luận quan tâm.

Ngày 15/7, Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X tiếp tục với phiên chất vấn của các đại biểu đối với ông Võ Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, về hàng loạt các vấn đề mà cử tri quan tâm như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoạt động tín dụng đen; các vấn đề về y tế; giải ngân đầu tư công và tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trả lời các đại biểu HĐND về những tồn tại, hạn chế của công tác đầu tư công trong năm 2021 và những dự án trọng điểm có vốn lớn, ông Võ Văn Minh Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngay từ đầu năm 2022, UBND tỉnh đã tập trung quán triệt, triển khai thực hiện, ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, sâu sát, đề ra các giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm, vai trò của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư.

UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư định kỳ hàng tháng làm việc với từng chủ đầu tư, thành lập các tổ công tác theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện một số dự án giao thông trọng điểm do các vị Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh trực tiếp làm tổ trưởng.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2022, giải ngân vốn đầu tư công đạt 30,4% kế hoạch HĐND tỉnh Bình Dương giao.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh kế hoạch đầu tư công, chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp như tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù, giải tỏa mặt bằng.

Sự kiện - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND

Tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công để xây dựng nhiều công trình trọng điểm.

Cũng trong kỳ họp, các đại biểu đưa ra vấn đề “nóng” liên quan đến tình hình đất đai, bất động sản tại tỉnh Bình Dương, như việc nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở xảy ra khiếu kiện, khiếu nại đông người cần có giải pháp xử lý dứt điểm.

Giải đáp những chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai ngay công tác thanh tra đối với những dự án bất động sản phát sinh khiếu kiện, khiếu nại ngay trong tháng 7.

Kết quả thanh tra, kiểm tra sẽ là cơ sở để tỉnh giải quyết các bước tiếp theo, xử lý đúng việc, đúng người; kể cả trường hợp chuyển cơ quan cảnh sát điều tra đối với các các nhân, tổ chức vi phạm (nếu cần thiết). Qua đó, tỉnh sẽ họp để có giải pháp cho từng dự án cụ thể.

Ông Minh cũng cho biết, những tồn đọng tại các khu đô thị, khu dân cư dẫn đến khiếu nại, tập trung đông người gây mất an ninh trật tự trong thời gian qua. Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng phối hợp các địa phương rà soát về hồ sơ pháp lý, việc giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo và các nội dung liên quan khác tại các dự án bất động sản phức tạp, đông người.

Về cơ bản đã xác định các nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn tranh chấp tại các dự án như: vướng mắc trong công tác giải tỏa đền bù làm chậm tiến độ dự án; một số dự án có vi phạm trong huy động vốn hoặc chiếm dụng vốn; thực hiện chuyển nhượng khi chưa đủ điều kiện; người dân đã thực hiện các giao dịch không đảm bảo pháp lý; chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn nhiều so với giá tại thời điểm ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng trước đó…

Trả lời chất vấn về tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động tín dụng đen ngày càng tinh vi và phức tạp.

Ông Võ Văn Minh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm lừa đảo có sử dụng công nghệ cao, sử dụng không gian mạng; phổ biến các quy định của pháp luật về lãi suất cho vay, các phương thức thủ đoạn của tội phạm liên quan đến tín dụng đen; kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp cho vay tài chính để siết chặt quản lý, triệt phá.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, để đạt và vượt các mục tiêu đề ra của năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị cần phải tập trung chỉ đạo, thực hiện các giải pháp cụ thể, tích cực, hiệu quả.

Cụ thể, thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; triển khai kịp thời, đầy đủ các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động để tác động mạnh mẽ hơn nữa quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch; triển khai nhanh, hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất.

Sự kiện - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trả lời nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND (Hình 2).

Tỉnh Bình Dương chú trọng vào phát triển hạ tầng giao thông, các dự án nhà ở xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về thu, chi ngân sách; khai thác tốt các nguồn thu, nhất là tăng thu từ nguồn lực đất đai để bổ sung đủ nhu cầu vốn đầu tư các dự án trọng điểm; chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, không tăng chi thường xuyên ngoài dự toán.

Ông Minh cũng đề nghị ngành chức năng theo dõi chặt chẽ thị trường, giá cả hàng hóa, bảo đảm cân đối cung - cầu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất của hộ gia đình, doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân; chủ động nghiên cứu, đề xuất, có giải pháp hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người dân, nhất là người nghèo, thu nhập thấp trước áp lực về giá, chi phí sản xuất, sinh hoạt tăng cao.

Cũng trong cuộc họp HĐND, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị triển khai thực hiện các dự án có tác động liên vùng như: Vành đai 3, 4, đường cao tốc Tp.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành qua địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các địa phương thực hiện các dự án như cầu Bạch Đằng 2 nối tỉnh Đồng Nai - Bình Dương; nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên sông Sài Gòn và các dự án giao thông quan trọng nội tỉnh như nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nút giao thông Phước Kiến, cầu vượt Sóng Thần kết nối với đường Phạm Văn Đồng, Tp.HCM.

Bình Dương: Hàng loạt tuyến đường "huyết mạch" cấm xe theo giờ

Thứ 5, 07/07/2022 | 22:00
Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương vừa có thông báo cấm nhiều tuyến đường giao thông theo giờ để giảm ùn tắc.

Bình Dương sẽ có quy định mới về phân lô, tách thửa đất

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:00
Tỉnh Bình Dương đưa ra Dự thảo, quy định về điều kiện tách thửa đối với từng loại đất để chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền, tạo “sốt” đất ảo…

Bình Dương: Điều tra vụ mâu thuẫn vì ly uống nước bị vỡ, chủ quán đâm khách tử vong

Thứ 3, 05/07/2022 | 09:26
Sau khi khách làm vỡ ly uống nước, chủ quán nhậu đã xảy ra mâu thuẫn với khách. Người này sau đó dùng hung khí đâm nạn nhân tử vong.
Cùng tác giả

2 đối tượng chở thuốc lá lậu tung cửa bỏ chạy khi CSGT truy đuổi

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:31
Bị CSGT truy đuổi, tài xế và một người đàn ông vội vàng bỏ chạy, để lại xe ô tô chở hơn 8.400 gói thuốc lá lậu.

Bắt nam thanh niên “bỏ túi” 4 tỷ đồng bằng chiêu thức lừa đảo tinh vi

Thứ 5, 29/09/2022 | 13:00
Với việc lừa rao bán xe máy giá rẻ trên mạng, nam thanh niên đã lừa được nhiều người và “bỏ túi” khoảng 4 tỷ đồng.

Bình Dương: Đi xe máy xông vào đập tủ kính tiệm vàng để cướp

Thứ 4, 28/09/2022 | 17:59
Hai đối tượng đi xe máy đến cửa tiệm vàng rồi xông vào bên trong dùng hung khí đập bể tủ kính cướp tài sản.

Bình Phước: Thành lập thị xã Chơn Thành, dự báo hồ sơ làm thủ tục đất sẽ tăng

Thứ 3, 27/09/2022 | 18:17
Cơ quan chức năng cho biết, giá đất sẽ không thay đổi nhiều, nhưng hồ sơ về làm các thủ tục đất đai dự kiến sẽ tăng cao.

Phó Thủ tướng dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Thứ 2, 26/09/2022 | 13:16
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 được tổ chức tại Bình Dương.
Cùng chuyên mục

Ngày 2/10, ghi nhận 490 ca Covid-19 mới

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:38
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/10 cho biết, có 490 ca mắc mới, tiếp tục giảm so với hôm qua.

Hà Nội: Hạn chế cần tới CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:30
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Người dân rưng rưng xúc động khi thấy bộ đội về giúp dân sau lũ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:00
Thiệt hại quá lớn trong lũ khiến người dân gặp khó khăn, vì vậy khi thấy các chiến sĩ bộ đội đến hỗ trợ gia đình vô cùng cảm kích.

“Người trong vùng lũ có thể bị ướt nhưng lợn gà thì phải khô”

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:09
Trước nguy cơ “trắng tay” khi nước lũ tràn vào các trang trại chăn nuôi, người dân địa phương đã chung tay cứu lợn, vớt gà ra khỏi vùng nước sâu.

Hà Nội: Thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:27
Từ ngày 1/10, Hà Nội đã có thêm 230 xã, thị trấn được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.
     
Nổi bật trong ngày

Người dân rưng rưng xúc động khi thấy bộ đội về giúp dân sau lũ

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:00
Thiệt hại quá lớn trong lũ khiến người dân gặp khó khăn, vì vậy khi thấy các chiến sĩ bộ đội đến hỗ trợ gia đình vô cùng cảm kích.

Hà Nội: Hạn chế cần tới CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:30
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành văn bản về việc triển khai ngay các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn từ nay đến hết năm 2022.

Ngày 2/10, ghi nhận 490 ca Covid-19 mới

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:38
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 2/10 cho biết, có 490 ca mắc mới, tiếp tục giảm so với hôm qua.