Ông Tập Cận Bình: 'Biển Đông nên giải quyết bằng hòa bình'

Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm hai ngày tới Indonesia, cho biết rằng các cuộc xung đột lãnh thổ ở Biển Đông có thể giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

Chủ tịch Trung Quốc đã đề cập đến các cuộc xung đột trên biên giới Biển Đông, cũng như xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên một số hòn đảo là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa hai nước.

"Hai bên nên luôn luôn sử dụng biện pháp hòa bình và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán hữu nghị để duy trì mối quan hệ song phương và sự ổn định trong khu vực", Tân Hoa xã trích lời chủ tịch Tập Cận Bình.

Chủ tịch Tập Cận Bình

Tranh chấp lãnh thổ giữa các nước ở Biển Đông đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Thời điểm căng thẳng nhất trong mối quan hệ giữa TQ và Nhật Bản là sự cố xảy ra năm ngoái. Chính phủ Nhật Bản mua ba trong số năm hòn đảo này từ một chủ sở hữu tư nhân. Các nhà chức trách Trung Quốc đã giải thích động thái này là một nỗ lực để củng cố tuyên bố chủ quyền của Tokyo.

Các nhà phân tích tin rằng sự can thiệp của một lực lượng thứ ba trong cuộc xung đột giữa hai quốc gia này chỉ có thể làm tăng sự đối đầu. Thậm chí một vụ va chạm nhẹ giữa Nhật Bản và Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện và chắc chắn ông lớn Mỹ sẽ can thiệp bởi vì Mỹ - một đồng minh quan trọng của Nhật Bản trong khu vực.

NP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo