Bí thư xã ngoại tình với cô hiệu phó có thể bị khai trừ khỏi Đảng

21:39 01/12/2016

Sau khi bị phát hiện quan hệ bất chính tại nhà nghỉ, chủ tịch xã và cô hiệu phó có thể bị khai trư khỏi Đảng vì vi phạm quy định về kỷ luật Đảng viên.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 30/11, trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) vừa xảy ra vụ một đánh ghen liên quan đến ông Lê Văn K., Bí thư Đảng uỷ xã kiêm Chủ tịch HĐND xã Xuân Tân và bà Nguyễn Thị D., hiệu phó một trường tiểu học trên địa bàn có quan hệ bất chính.

Theo thông tin ban đầu, khi ông Lê Văn K. và bà D. đang cùng nhau "tâm sự" trong nhà nghỉ Xuân Mới (có địa chỉ trên địa bàn) thì bất ngờ chồng bà D. ập vào bắt quả tang.

Sự khi sự việc xảy ra, Công an xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân đã kịp thời có mặt lập biên bản. Với hành vi lén lút, đáng xấu hổ trên, ông K. Và D. sẽ phải chịu những trách nhiệm gì trước pháp luật?

Tư vấn - Bí thư xã ngoại tình với cô hiệu phó có thể bị khai trừ khỏi Đảng

 Minh họa.

Trao đổi với Luật sư Cao Văn Tỉnh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, luật sư cho biết: Vì cả 2 đều là Đảng viên nên trước mắt sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng. Theo đó, Đảng viên có hành vi ngoại tình – vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thì sẽ bị khai trừ khỏi Đảng theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Quyết định 181 - QĐ/TW quy định xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm.

Về trách nhiệm trước pháp luật, theo quy định khoản 3, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn về quy định vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Theo đó: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…; Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Ở trường hợp này, giữa 2 người chỉ có quan hệ lén lút, chưa có con chung hay chung sống với nhau như vợ chồng. Vì vậy, việc ngoại tình mà không vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng theo quy định nêu trên thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dương Nhung

Bạn đang đọc bài viết Bí thư xã ngoại tình với cô hiệu phó có thể bị khai trừ khỏi Đảng tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục