Chủ trọ thu tiền điện quá mức sẽ bị phạt đến 15 triệu

Đây là một trong những điểm mới được quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo đó, người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định thì sẽ bị phạt tiền với mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng khi mua điện theo giá bán lẻ để phục vụ sinh hoạt, từ 10-15 triệu đồng khi mua điện theo giá bán lẻ để phục vụ mục đích kinh doanh, sản xuất.

Nghị định quy định, mức phạt tiền trong lĩnh vực điện lực tối đa là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức hoặc đơn vị điện lực; mức phạt tiền trong lĩnh vực an toàn đập thủy điện tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; mức phạt tiền trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Ảnh minh họa

Ngoài xử phạt về tiền, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức hoặc đơn vị điện lực có hành vi vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm, đình chỉ có thời hạn hoạt động tích nước hồ chứa thủy điện, tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ có thời hạn.

Mặt khác, Nghị định cũng nêu rõ: “Phạt tiền đơn vị buôn bán điện tới 30 triệu đồng đối với hành vi bán sai giá điện do cơ quan có thẩm quyền quy định. Phạt tiền đơn vị phân phối điện tới 40 triệu đồng đối với hành vi cho phép đấu nối vào lưới phân phối điện các thiết bị không phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Phạt tiền tới 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng nghề nghiệp để sách nhiễu các tổ chức, cá nhân sử dụng điện nhằm mục đích vụ lợi...."

Đối với các hành vi tháo, lắp thiết bị đo đếm trên lưới điện khi không được giao nhiệm vụ; không có thẻ nghiệp vụ mà hiệu chỉnh thiết bị đo đếm trên lưới điện; không có biên bản treo tháo khi lắp đặt, thay thế thiết bị đo đếm điện... sẽ bị phạt tới 3 triệu đồng.

Đối với trường hợp trộm cắp điện từ 20.000 KWh trở lên, người có thẩm quyền phải chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1, Điều 44 của Nghị định này.

Đồng thời, áp dụng mức phạt tiền tới 40 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng nghề nghiệp để sách nhiễu các tổ chức, cá nhân sử dụng điện nhằm mục đích vụ lợi. Phạt tiền tới 15 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định. Phạt tiền từ 2 triệu đồng tới 50 triệu đồng đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức (số lượng từ dưới 1.000 KWh đến dưới 20.000 KWh”,

Nghị định này có giá trị thay thế Nghị định 68/2010/NĐ-CP và Nghị định 73/2011/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-12-2013 tới.

Nguyễn Sen

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang