Chú trọng tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chú trọng tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Thứ 2, 26/10/2015 | 17:19
Việc nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo cần được chú trọng.

Trong bản Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng lần thứ XII (sau đây gọi tắt là Dự thảo) của Ban chấp hành Trung ương, phần VIII được dành riêng để nói về việc “Phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của nhân dân”.

Trước hết, tôi rất đồng tình với tình hình thực tiễn được nêu trong bản Dự thảo rằng: “Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy tốt hơn trong các lĩnh vực của đời sống xã hội bằng dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện, nhất là trong lĩnh vực chính trị và kinh tế. Nhiều cấp ủy đảng, chính quyền đã lắng nghe, tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tôn trọng các loại ý kiến khác nhau”.

Xã hội - Chú trọng tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Cần chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, trong phần phương hướng, nhiệm vụ, câu “Cụ thể hóa và nâng cao chất lượng các hình thức thực hiện dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện”, thiết nghĩ nên thêm ý “trong đó, chú trọng nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Thực chất, khiếu nại, tố cáo là quyền cơ bản của công dân, và thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo là một hình thức dân chủ trực tiếp để nhân dân tham gia hoạt động quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, công chức Nhà nước. Do đó, giải quyết khiếu nại, tố cáo là trách nhiệm, là nghĩa vụ của Nhà nước nhằm phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa; góp phần đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan Nhà nước; ổn định tình hình chính trị, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Giai đoạn 2010-2015 là giai đoạn diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4-BCH Trung ương Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng

Cùng chuyên mục

Ngày 29/1: Ca mắc Covid-19 mới nhiều gấp 2 lần bệnh nhân khỏi

Chủ nhật, 29/01/2023 | 20:00
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/1 tức mùng 8 Tết Quý Mão của Bộ Y tế cho biết, có 13 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng Sân bay Long Thành

Chủ nhật, 29/01/2023 | 18:00
Ngày 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án xây dựng sân bay Long Thành, đồng thời thăm hỏi người dân khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đền Cao An Phụ khai hội đầu xuân Quý Mão

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:59
Đền Cao An Phụ (An Phụ Sơn từ) nổi tiếng linh thiêng gần xa, là nơi thờ An Sinh vương Trần Liễu - thân phụ của vị anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Nô nức đi xin chữ, khai bút đầu năm tại đền thờ "Vạn thế sư biểu"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 15:58
Hằng năm, cứ vào dịp đầu xuân, người dân và du khách thập phương lại nô nức về đền thờ Thầy giáo Chu Văn An (Tp.Chí Linh, Hải Dương) khai bút, xin chữ đầu năm.

Những điều đặc biệt ở nơi được gọi là "Nóc nhà thế giới"

Chủ nhật, 29/01/2023 | 14:00
Điều ấn tượng ở đỉnh Everest là nhiệt độ vô cùng lạnh giá. Vào mùa hè nhiệt độ trung bình là -19 độ C và mùa đông là -36 độ C.