'Chưa đủ nhà ở xã hội nên gói 30 ngàn tỷ giải ngân chậm'

Trong những phát biểu mới đây, bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã lý giải nguyên nhân chậm trễ của việc giải ngân gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ, vấn đề mà nhiều người đang rất quan tâm hiện nay.

Trả lời thắc mắc về nhiều ý kiến cho rằng gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đang đi lệch hướng Nghị quyết 02 của Chính phủ về xử lý hàng tồn kho, tức là nhà ở tồn kho cũ chưa được xử lý hết lại xây dựng nhiều dự án nhà ở xã hội mới, bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng: "Việc tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản trong NQ 02 đã chỉ ra quan điểm rất quan trọng mà Chính phủ yêu cầu là tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng phải gắn với chiến lược nhà ở. Tức là sản phẩm bất động sản phải phù hợp với khả năng thanh toán của người dân, phải đến với người dân chứ không phải làm theo khả năng chúng ta làm.

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy thời gian qua, bất động sản tồn kho nhiều sản phẩm quy mô lớn, giá cao trong khi đó lại thiếu sản phẩm quy mô nhỏ, giá thấp phù hợp với khả năng thanh toán của đại đa số người dân. Do vậy phải khắc phục sự lệch pha này".

Nói về việc hưởng lợi từ gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ, ông Trịnh Đình Dũng chia sẻ: "Không chỉ người dân nghèo được mua nhà xã hội hưởng lợi mà cả người dân không mua nhà xã hội được hưởng lợi, do kinh tế tăng trưởng trở lại. Với người có thu nhập cao hơn thì gói hỗ trợ này sẽ tạo khả năng cho họ quay trở lại mua nhà ở thương mại hiện nay đang tồn kho"

Về gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ của Chính phủ, trong những diễn biến mới đây có thể thấy, đối tượng tiếp cận được nguồn vốn này chủ yếu rơi vào các doanh nghiệp, còn người dân chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân của sự việc này một phần nằm ở việc thủ tục vay vốn rất phức tạp, vì thế để tiếp cận được nguồn vốn là vô cùng khó khăn. Thực tế này cho thấy, tình hình đang đi ngược với quy định trước đó nói rằng gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng sẽ giành cho người dân 70% tỷ lệ vay, trong khi con số này của doanh nghiệp chỉ là 30%.

Giải đáp thắc mắc nói trên, ông Trịnh Đình Dũng lý giải: "Gói tín dụng 30 ngàn tỷ là trung hạn, không phải đưa ra là làm được ngay. Mặt khác, có nhà ở xã hội thì mới cho người dân vay được, nhưng hiện nay khối lượng nhà này ít nên chưa giải ngân được ngay. Và mục tiêu của gói hỗ trợ này là phải đúng người tiêu dùng, đúng người khó khăn về nhà ở. Nếu giải ngân nhiều nhưng chệch đối tượng thì không đạt được mục tiêu đề ra".

Bộ trưởng Dũng cũng nhấn mạnh: "Tôi cũng xin nhắc lại, gói hỗ trợ này là cho vay với lãi suất thấp chứ không phải cho không. Cho nên người dân cũng phải căn cứ vào khả năng trả nợ của mình để từ đó quyết định nên vay từ gói hỗ trợ hay là vay người thân và cân nhắc khả năng thanh toán sau này".

"Gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng là thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, phải đến đúng đối tượng, ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm. Bộ Xây dựng hiện đang cho kiểm tra và phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng gói 30 nghìn tỷ để làm lợi cho cá nhân hay một bộ phận", bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh đến việc xử lý những đối tượng lợi dụng gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng để chuộc lợi.

Khánh An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn