Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng

Quỳnh Nga ngaquynh193@gmail.com

10:48 15/05/2018

Trong cuộc đời ai cũng có sai lầm, điều quan trọng là dám nhận và sửa sai mới là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, bài học về lòng tự trọng, về thái độ bình tĩnh sống chắc hẳn nhiều người chưa biết, thậm chí đã quên…

Sự việc bà Nguyễn Thị Kim Tuyến mạt sát người học là “con lợn”, “óc lợn”, đấu khẩu “mày-tao” trong giờ học tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ MST English đã đẩy đến một giới hạn cực đỉnh của sự phỉ báng, vô văn hóa trong cách hành xử giữa con người với con người.

Và đến nay, sự việc đã rạch ròi đúng sai. Tuy nhiên, còn nhiều dư âm sau sự việc khiến chúng ta phải suy ngẫm.

 

Xi nhan Trái Phải - Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng

Sự cố chấp, hơn thua, đúng sai...đôi khi phải trả giá quá đắt. 

Nếu con người sống với nhau mất đi sự tử tế thì cái xấu, cái ác sẽ ngự trị, hẳn thế nên bao nhiêu từ lỗ mãng người ta vẫn thích nói về nhau mỗi khi có “biến”, mà chẳng thể thay vào đó là những từ an yên, dịu ngọt, sẻ bùi.

Hẳn, chỉ khi lòng tự trọng bị lạc lối, con người ta mới đánh mất bản ngã của chính mình. Lòng tự trọng là thước đo nhân cách con người. Một người không có lòng tự trọng sẽ trở nên thấp hèn, tự mãn và đơn độc. Và khi nào lòng tự trọng trở về đúng quỹ đạo, thì nó sẽ hướng con người ta đến những điều tốt đẹp, sự bao dung, lòng nhân ái, vị tha…

Nếu thế hệ chúng ta, những người đi trước hành xử với nhau bằng bạo lực, đòn thù, xảo trá, hơn thua, thì liệu “sản phẩm” tương lai của chúng ta sẽ là gì? Các con, các cháu… sẽ là những tấm gương phản chiếu sáng tỏ nhất về lối sống, cách hành xử của cha mẹ, anh chị, thầy cô và cả ông bà chúng.

Xi nhan Trái Phải - Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng (Hình 2).

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi người biết sống vì nhau. 

Hỉ-nộ, vẫn luôn thường trực trong mỗi con người, đã đến lúc chúng ta phải nhìn lại, nghĩ sâu, làm thật để những ngày sau và những tương lai sau nữa trân trọng hơn ở những điều tốt đẹp trong cuộc sống này, để con người chỉ đối đãi với nhau bằng tình yêu thương, sự tử tế và  bao dung.

Trong cuộc sống cần đặt ra những nguyên tắc, quy chuẩn buộc chúng ta không thể phạm. Tuy nhiên, quy tắc chỉ đạt được hiệu quả dựa trên sự hài lòng, rạch ròi đúng sai, phải trái công bằng. Và hơn hết, chúng ta nên học lại cách sống, cách đối nhân xử thế trước khi truyền dạy người khác một cái gì đó, dù là rất nhỏ.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

 

Bạn đang đọc bài viết Hậu vụ chửi học viên là “lợn”: Cần “cân” lại thước đo của lòng tự trọng tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục