Chứng khoán tuần mới: Sắc xanh le lói, nhà đầu tư chớ vội mừng

Chứng khoán tuần mới: Sắc xanh le lói, nhà đầu tư chớ vội mừng

Thứ 2, 03/10/2022 | 07:00
Lực cầu bắt đáy bắt đầu đổ vào thị trường nhưng chưa thể kết luận xu hướng giảm sẽ kết thúc, nhà đầu tư vẫn cần chờ đợi các tin tức tiếp theo.

Quán tính giảm có thể vẫn tiếp diễn

Theo Tổng cục thống kê, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) chịu ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, trong đó mức vốn hóa thị trường cổ phiếu tính đến ngày 16/9/2022 giảm 17,1% so với cuối năm 2021.

Tuần giao dịch đầy biến động vừa qua cũng đã khiến VN-Index giảm 195,5 điểm, khoảng 15,1% và tương đương với nhịp giảm của chứng khoán Mỹ. Trong đó, rất nhiều cổ phiếu đã về mức hỗ trợ kể từ đầu năm, lực bán vẫn áp đảo thị trường. Tuy vậy trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, sắc xanh đã le lói trở lại khi dòng tiền bắt đáy bắt đầu đổ vào. Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp.

Sáng 30/9, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỉ giá bán USD từ 23.700 đồng/USD lên 23.925 đồng/USD. Như vậy, từ đầu năm đến nay, NHNN đã tăng tỉ giá này thêm 905 đồng, tương đương tăng 3,9%.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), sau khi nâng lãi suất điều hành, NHNN đã tiếp tục sử dụng công cụ tỉ giá cho thấy sức ép lớn vẫn đang duy trì với các chỉ báo ổn định kinh tế vĩ mô. Với bối cảnh xung đột chính trị thế giới tiếp tục leo thang, rủi ro hệ thống gia tăng, nhiều khả năng các thị trường tài chính sẽ tiếp tục quá trình định giá lại.

Về kỹ thuật, VCBS cũng cho rằng các chỉ báo vẫn đang diễn biến tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy thứ nhất, nến xanh phiên cuối tuần chưa vượt được ½ thân nến đỏ của phiên trước đó. Vì vậy không loại trừ việc phiên tăng điểm kết tuần chỉ lại phiên phục hồi kỹ thuật và quán tính giảm có thể vẫn còn tiếp diễn.

Do đó, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thị trường cho tín hiệu cân bằng, không vội vàng bắt đáy, mua đuổi cổ phiếu để quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Bất chấp sự điều chỉnh của thị trường, Chứng khoán ACBS vẫn lạc quan về triển vọng cơ bản đối với TTCK ở quý IV/2022. Về định giá, chỉ số VN-Index hiện được định giá ở mức P/E xấp xỉ 12,3 lần, thấp hơn 19,6% so với mức trung bình 10 năm là 15,3x. Đây là mức định giá khá hấp dẫn.

Trước những diễn biến vĩ mô khó lường, ACBS hạ dự báo của VN-Index cuối năm xuống 1.216 điểm trong kịch bản thận trọng, 1.589 điểm trong kịch bản lạc quan hơn.

Đội ngũ phân tích ACBS cũng kỳ vọng thị trường sẽ bình thường hóa vào năm 2023 và có thể kỳ vọng mức định giá sẽ trở lại mức lịch sử. Tuy nhiên, thời gian còn lại của năm 2022 thị trường tiếp tục lình xình quanh mức định giá thấp.

Thị trường đã về vùng giá chiết khấu tốt

Đánh giá về diễn biến của thị trường, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích Nghiên cứu Công ty Chứng khoán VCB (VCBS) chia sẻ với Người Đưa Tin: "Thị trường chứng khoán luôn có những giai đoạn thăng trầm khác nhau nên việc VN-Index bước vào chu kỳ điều chỉnh sau 2 năm tăng điểm là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô cũng đón nhận rất nhiều thông tin tiêu cực về lạm phát, suy thoái tạo tác động xấu đến TTCK thế giới nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng”.

Trong ngắn hạn, ông Hoàng cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế việc bắt đáy sớm, tiếp tục kiên nhẫn quan sát, đợi thị trường cho tín hiệu tạo sự cân bằng để hạn chế rủi ro và chỉ giải ngân khi thanh khoản gia tăng tốt ở chiều mua chủ động.

Còn đối với nhà đầu tư dài hạn, nhiều cổ phiếu triển vọng chịu ảnh hưởng của thị trường cũng đã về vùng giá chiết khấu tốt, nhà đầu tư nên cân nhắc giải ngân từng phần nhỏ.  

Trường hợp xấu hơn, khi lực bán còn tiếp diễn xuyên thủng khu vực 1140, đại diện của VCBS cho biết VN-Index hoàn toàn có khả năng xuống khu vực điểm phía dưới quanh 1080 – 1100.

Tương tự, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược thị trường Công ty Chứng khoán MB (MBS) cũng thông tin với Người Đưa Tin, TTCK Việt Nam hay thậm chí nhiều thị trường lớn trong khu vực Châu Á đang chịu sức ép chủ yếu từ môi trường vĩ mô toàn cầu, FED đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất với 3 lần tăng liên tiếp 0.75%, mức cao nhất trong hơn 20 năm. Ngoài ra, đà tăng lãi suất quá nhanh cũng khiến đồng Dollar Mỹ tăng giá mạnh cũng đã gây áp lực lớn lên thị trường tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ thậm chí cả crypto.

Điều này khiến cho dòng tiền vào các thị trường sụt giảm nghiêm trọng, giá tài sản tài chính hầu hết trong xu hướng đi xuống.

Về định hướng trong tuần tới, ông Sơn cho biết, chỉ số DXY đo lường sức mạnh của Dollar Mỹ cũng đang phát đi tín hiệu tạo đỉnh, giúp tỉ giá các thị trường hồi phục nhẹ trở lại. Áp lực điều chỉnh ngắn hạn của đồng Dollar sẽ là yếu tố tích cực giúp TTCK Mỹ có thể sẽ hồi phục trong tuần tới, sau khi giảm 6/7 tuần trở lại đây.

Phiên chốt NAV cuối tuần trước có thể giải tỏa áp lực đối với tâm lý nhà đầu tư sau chuỗi 5 tuần giảm liên tiếp, một phiên tăng điểm có thể chưa làm thay đổi xu hướng giảm của thị trường hiện tại. Tuy nhiên, đại diện MBS vẫn kỳ vọng thị trường đang ở đoạn cuối của nhịp điều chỉnh khi mức giảm kể từ đỉnh đã đưa thị trường vào vùng quá bán và tương đồng với các nhịp giảm trước đó.

Vì thế, ông đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư, trong bối cảnh các tín hiệu cổ phiếu đang củng cố vùng đáy kỹ thuật, nhà đầu tư có thể xem xét cơ cấu lại danh mục với ưu tiên giải ngân thăm dò các mã đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh, dự báo kết quả kinh doanh quý III tiếp tục khả quan.

Về giao dịch, nhà đầu tư nên trading với tỉ trọng cổ phiếu vừa phải, cắt bỏ các cổ phiếu yếu, đối với các cổ phiếu có tín hiệu của dòng tiền quan tâm có thể trading để giảm giá vốn.

Trong quý IV tới đây, Giám đốc chiến lược MBS đưa ra dự báo Chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 1.100 – 1.210 trong 3 tháng cuối năm và kỳ vọng đóng cửa năm 2022 ở vùng 1.180 điểm. Tuy nhiên vẫn cần theo dõi chặt chẽ các biến động trên thị trường quốc tế.

Nếu như các yếu tố giả định như Mỹ không suy thoái, lãi suất đạt đỉnh vào nửa đầu 2023 bị thay đổi bởi những yếu tố khó lường, ông Sơn cho rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị một kịch bản thận trọng hơn.

Đồng quan điểm, ông Chu Tuấn Linh, Nguyên Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán An Bình (ABS) cũng nhận định, thị trường sẽ vẫn bị ảnh hưởng tâm lý từ thị trường thế giới nhưng sẽ ổn định hơn nhờ nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu mạnh dạn bắt đáy.

Do đó, khả năng lớn thị trường sẽ bình ổn trở lại trong tuần tới, không giảm điểm hoặc giảm nhẹ, sau đó trở lại xu hướng tăng điểm. Ông Linh cho biết đây là thời cơ để tích lũy cổ phiếu tốt cho mục tiêu sang năm, vì thế các nhà đầu tư nên mạnh dạn giải ngân một phần ở giai đoạn này.

Hồng Nhung

 

VN-Index đảo chiều đột ngột, thanh khoản trở lại trên thị trường

Thứ 6, 30/09/2022 | 16:56
Sau khi thủng mốc 1.100, thị trường bất ngờ đảo chiều trong khoảng một giờ giao dịch cuối cùng, thanh khoản được cải thiện tích cực.

VN-Index rơi tiếp 18 điểm, dò đáy lần 2

Thứ 5, 29/09/2022 | 16:30
VN-Index mở cửa sắc xanh nhưng sụt giảm cuối phiên chiều, xuyên thủng mốc 1.147 của tháng 7/2022, thị trường vẫn chưa thấy vùng đáy.

Đường cong VN-Index đảo ngược, nhà đầu tư cần canh nhịp hồi thoát hàng

Thứ 5, 29/09/2022 | 12:12
TTCK gặp nhiều thách thức trong giai đoạn cuối năm khi áp lực lạm phát và tỉ giá hiện hữu, nhà đầu tư nên “án binh bất động” chờ hết tin xấu.
Cùng tác giả

Lăng kính chứng khoán 2/12: Sẽ có hiện tượng "rung lắc" vài phiên tới

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:35
Nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên bán dần các vị thế đang nắm giữ để bảo toàn lợi nhuận khi có dấu hiệu tăng điểm

Dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, thị trường giảm hơn 12 điểm

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:58
Nhóm vốn hoá lớn quay đầu giảm điểm khiến chỉ số không còn duy trì được sắc xanh, tuy nhiên mức thanh khoản lại cao nhất trong 7 tháng qua.

Lăng kính chứng khoán 1/12: Tiếp tục hướng về kháng cự 1.072 điểm

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:10
Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới và tăng tỉ trọng cổ phiếu

Lăng kính chứng khoán 30/11: Khả năng có sự rung lắc sẽ xảy ra

Thứ 4, 30/11/2022 | 08:48
Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu dưới 40% tài khoản, tận dụng những phiên tăng điểm để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần thay vì tiếp tục mua đuổi giá.

Lăng kính chứng khoán 29/11: Nhịp hồi của thị trường đang được ủng hộ

Thứ 3, 29/11/2022 | 06:00
Nhà đầu tư có thể mở vị thế với những cổ phiếu đầu ngành đang thu hút dòng tiền khối ngoại trong các phiên gần đây với tỉ trọng 20-30% danh mục và hạn chế margin.
Cùng chuyên mục

Lăng kính chứng khoán 2/12: Sẽ có hiện tượng "rung lắc" vài phiên tới

Thứ 6, 02/12/2022 | 07:35
Nhịp điều chỉnh có thể diễn ra với các phiên rung lắc mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên bán dần các vị thế đang nắm giữ để bảo toàn lợi nhuận khi có dấu hiệu tăng điểm

Thứ trưởng Tài chính: "Bức tranh thị trường trái phiếu đang ở gam màu trầm”

Thứ 5, 01/12/2022 | 17:59
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi DN phát hành trái phiếu phải ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư.

Dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, thị trường giảm hơn 12 điểm

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:58
Nhóm vốn hoá lớn quay đầu giảm điểm khiến chỉ số không còn duy trì được sắc xanh, tuy nhiên mức thanh khoản lại cao nhất trong 7 tháng qua.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:25
Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Cổ phần của NĐT nước ngoài không được vượt 49% vốn TCTD chuyển giao

Thứ 5, 01/12/2022 | 14:37
Theo dự thảo mới, tổng sở hữu cổ phần của NĐT nước ngoài tại TCTD nhận chuyển giao bắt buộc vượt giới hạn quy định, nhưng không vượt quá 49% vốn điều lệ của TCTD đó.
     
Nổi bật trong ngày

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít

Thứ 5, 01/12/2022 | 15:25
Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.

Khuyến cáo nông dân không chặt phá cây trồng khác để trồng sầu riêng, chanh leo

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Bên cạnh những cơ hội, thành tựu đạt được, sản xuất, xuất khẩu sầu riêng, chanh leo cũng đang đứng trước nhiều tồn tại, rủi ro và thách thức.

Giá vàng 01/12/2011: Tiếp tục tăng mạnh

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:05
Giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục được điều chỉnh tăng 100 nghìn đồng/lượng ở các doanh nghiệp.

Lăng kính chứng khoán 1/12: Tiếp tục hướng về kháng cự 1.072 điểm

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:10
Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới và tăng tỉ trọng cổ phiếu

Dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp, thị trường giảm hơn 12 điểm

Thứ 5, 01/12/2022 | 16:58
Nhóm vốn hoá lớn quay đầu giảm điểm khiến chỉ số không còn duy trì được sắc xanh, tuy nhiên mức thanh khoản lại cao nhất trong 7 tháng qua.