Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 03/10/2022 | 10:00
Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã để lại những hậu quả nặng nề. Nhằm giúp người dân nhanh chóng ổn định đời sống, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tiếp cận hiện trường, chung tay khắc phục.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An

Sáng 3/10, đoàn tình nguyện của Cảnh sát cơ động tỉnh Nghệ An gồm 50 cán bộ chiến sỹ đã có mặt tại huyện Kỳ Sơn. Vượt 300km trong đêm, các chiến sỹ lập tức triển khai lực lượng hỗ trợ người dân nơi đây khắc phục hậu quả sau trận lũ quét, lũ ống kinh hoàng vào 1h ngày 2/10 vừa qua.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 2).

Các chiến sỹ Cảnh sát cơ động tỉnh Nghệ An nhanh chóng bắt tay vào việc khắc phục hậu quả lũ quét.

Lực lượng Công an tỉnh Nghệ An nhanh chóng phối hợp với các lực lượng địa phương tiến hành rà soát, sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu.

Đồng thời chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực bị ngập sâu, nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi trên sông, suối hoặc di chuyển vào vùng ngập, khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, không để tiếp tục xảy ra những trường hợp thiệt hại đáng tiếc về người.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 3).

Trận lũ quét đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề, bùn đất khắp thị trấn Mường Xén.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 4).

Trụ sở UBND huyện bùn đất ngập bàn chân.

Ông Vi Hoè, Bí thư Huyện uỷ Kỳ Sơn thông tin, hiện tại, huyện đã kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả trước mắt. Tuy nhiên, do lũ quét gây thiệt hại lớn, làm chia cắt nhiều tuyến đường, vì thế huyện Kỳ Sơn đang rất cần hỗ trợ về nhân lực, vật lực để giúp người dân khắc phục hậu quả của lũ quét, nhất là dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống, lũ quét đã làm một cháu bé ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập, một cháu đang mất tích do nước lũ cuốn. Ba ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ bị cuốn trôi; 50 ngôi nhà ở bản Bình Sơn, xã Tà Cạ và khối 1, thị trấn Mường Xén bị ngập nước, trong đó có nhiều nhà ngập nặng. Ngoài ra còn có nhiều tài sản có giá trị của người dân bị lũ cuốn. Cầu đi lại giữa thị trấn và bản Hoà Sơn cũng bị hư hỏng nặng.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 5).

Lực lượng công an thăm hỏi các gia đình bị thiệt hại...

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 6).

và triển khai công tác dọn dẹp giúp người dân.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 7).

Nhiều gia đình bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

Hiện, tình hình mưa lũ tại Kỳ Sơn nói chung, nhất là ở thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ đang rất phức tạp, UBND huyện tiếp tục trực tiếp chỉ đạo địa phương sơ tán người dân đến nơi an toàn, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại mưa lũ gây ra; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các đơn vị bảo đảm nhanh nhất thông tuyến giao thông; huyện đã huy động phương tiện máy móc tại chỗ để khơi dòng chảy.

Do mưa lũ xảy ra đột ngột, cường độ lớn, gây thiệt hại lớn cho địa phương, để giúp người dân phòng, chống và khắc phục hậu quả mưa lũ, huyện Kỳ Sơn đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành cấp tỉnh kịp thời cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương, người dân sớm vượt qua khó khăn.

Sự kiện - Chung tay khắc phục hậu quả nặng nề của trận lũ quét ở Nghệ An (Hình 8).

Ông Hiếu yêu cầu tất cả lực lượng tập trung hỗ trợ người dân khắc phục sau lũ quét.

Ngay trong chiều 2/10, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tình hình lũ quét tại huyện Kỳ Sơn. Tại đây, ông Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh: Nhiệm vụ hàng đầu là bảo đảm an toàn tính mạng của bà con nhân dân.

Trước mắt, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và dọn dẹp sau lũ. Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnh cũng có những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời để hỗ trợ cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả, giải quyết những khó khăn trước mắt, nhất là huy động máy móc, nhân lực để khắc phục hậu quả trước mắt...

Khung cảnh tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở Nghệ An

Chủ nhật, 02/10/2022 | 14:34
Mưa lũ đã làm 2 người chết, cuốn trôi 15 ngôi nhà cùng công sở, nhiều tài sản có giá trị bị ngập…, gây thiệt hại nặng nề cho địa phương.

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng cuốn trôi cháu bé 4 tháng tuổi

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:28
Trận lũ xảy ra vào rạng sáng nay trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã cuốn trôi một cháu bé 4 tháng tuổi.

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng trong đêm, gây thiệt hại lớn, tìm kiếm người tử vong, mất tích

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:44
Thống kê ban đầu, trận lũ ống, lũ quét đã khiến 1 cháu bé 4 tuổi ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ tử vong do bị nhà sập, 1 cháu đang mất tích do nước lũ cuốn.

Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:30
Trận lũ ống, lũ quét bất ngờ đổ về huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, khiến người dân không kịp ứng phó, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi.
Cùng tác giả

Vạch trần thủ đoạn lập trang trại để buôn ma túy của 2 anh em họ

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:00
Mạc Văn Thoáng có một trang trại biệt lập, vắng vẻ, ít người qua lại. Vì vậy, y đã dùng để mua bán trái phép chất ma túy.

Nghệ An: Voi rừng xông vào nhà trong đêm, 2 vợ chồng tá hỏa bỏ chạy

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:24
Đang nằm ngủ thì hai vợ chồng bất ngờ phát hiện một con voi vào nhà lục lọi khu vực bếp. Do hoảng sợ, người vợ phải chạy về làng gọi người giải cứu chồng.

Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản biên giới Việt - Lào

Thứ 4, 07/12/2022 | 11:39
Xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững là nội dung hết sức quan trọng, được hai nước quan tâm, thúc đẩy.

Chặt đứt “mắt xích” đường dây ma túy, bắt đối tượng mang 8 bánh heroin

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:14
Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin về nước tiêu thụ, Quang Văn Toàn đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Điều chỉnh quy hoạch xây dựng nghĩa trang sinh thái lớn nhất Nghệ An

Thứ 2, 05/12/2022 | 21:00
Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch khu hung táng thành khu cát táng và điều chỉnh khu an táng một lần thành khu cây xanh kết hợp bãi đậu xe.
Cùng chuyên mục

Hà Nội: Thu hồi 7 địa điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, vi phạm

Thứ 6, 09/12/2022 | 15:00
Các đơn vị chức năng đã thống nhất phương án xử lý thu hồi đối với 7 địa điểm nhà chuyên dùng có vướng mắc, vi phạm nổi cộm tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình.

Khánh Hòa phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 216 tỷ đồng

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:47
Thanh tra tỉnh Khánh Hòa phát hiện sai phạm về kinh tế hơn 216,2 tỷ đồng. Trong đó, mua sắm vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 là hơn 204,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội chỉ loạt dự án chậm tiến độ

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:29
Đối với các dự án không đảm bảo tiến độ, nhà đầu tư không đủ năng lực, UBND Tp. đã kiên quyết chỉ đạo chấm dứt hoạt động dự án.

Long Châu nói gì khi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ như thuốc chữa bệnh?

Thứ 6, 09/12/2022 | 14:08
Việc quảng cáo Thực phẩm BVSK Toạ An, Viên Bào Ngư Calichi gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Mở lại đường bay tới Trung Quốc sau gần 3 năm gián đoạn

Thứ 6, 09/12/2022 | 13:00
Với việc nối lại đường bay thường lệ tới Trung Quốc, Vietnam Airlines đã khôi phục hầu hết điểm đến quốc tế trong mạng bay.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa thông qua phương án phát hành trái phiếu địa phương

Thứ 5, 08/12/2022 | 18:30
Ngày 8/12, tại Tp.Nha Trang, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ 8.

Ngắm "hổ mang chúa" trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Thứ 5, 08/12/2022 | 13:10
Sáng 8/12, biên đội Su-30MK2 và trực thăng Mi thao diễn trên bầu trời Thủ đô Hà Nội tại lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Ngắm dàn vũ khí, khí tài quân sự tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế 2022

Thứ 5, 08/12/2022 | 14:58
Các loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại của Việt Nam và 29 quốc gia được trưng bày để phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Mê Linh tất bật chuẩn bị cho Festival hoa đầu tiên

Thứ 5, 08/12/2022 | 09:50
Lễ hội "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" sẽ diễn ra trong 3 ngày tại di tích quốc gia Đền thờ Hai Bà Trưng nhằm chào mừng huyện Mê Linh đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói đá lát vỉa hè mưa xuống thì bị giãn nở, tự vỡ

Thứ 5, 08/12/2022 | 17:53
Liên quan đến chất lượng đá lát vỉa hè vừa lát đã hỏng trên 1 số tuyến phố, Giám đốc Sở Xây Dựng Hà Nội đã có thông tin về vấn đề này.