Mỹ theo dõi internet toàn cầu: 'Gót chân Asin'

Liên quan đến vụ việc một cựu nhân viên CIA tiết lộ với báo giới về chương trình do thám toàn thế giới của cục An ninh quốc gia Mỹ NSA, tướng Keith Alexander - giám đốc Cơ quan An ninh Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chương trình này.

Theo đó, chương trình nghe lén và theo dõi người dùng internet PRISM được sử dụng hoàn toàn vì mục đích an toàn của người dân Mỹ và không có bất kỳ sự xâm hại nào đến hoạt động cá nhân của người dùng internet. Song nó đã bị lộ. Một minh chứng rõ ràng cho việc dù có là tuyệt mật, vẫn có gót chân Asin.

Giữ an toàn cho ai?

Trả lời về tầm quan trọng của các nỗ lực giám sát dữ liệu Internet và các cuộc thoại, tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện, tướng Alexander cho rằng, chương trình này đã đảm bảo an ninh cho nước Mỹ và đã giúp "đập tan" hàng chục âm mưu tấn công khủng bố tiềm tàng cả trong và ngoài nước.

Tướng Alexander nói: "Đây là một chương trình tuyệt mật, đáng lẽ không nên bị tiết lộ bởi nó đã giúp ngăn chặn hàng chục vụ khủng bố". Nhấn mạnh chương trình này là công cụ chủ yếu trong cuộc đấu tranh chống khủng bố, ông Alexander cũng đồng thời cảnh báo rằng, việc tiết lộ chi tiết các chương trình tối mật cho công chúng đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ và những nước khác.

Đề cập đến tính pháp lý của chương trình, ông Alexander khẳng định, chương trình PRISM hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của ngành lập pháp và tư pháp. Cũng theo tướng Alexander, NSA đang thực hiện chính xác những gì quốc hội cho phép sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001. Biện minh cho NSA sau vụ rò rỉ các chương trình giám sát tối mật mới đây, tướng Alexander khẳng định khi ra lệnh theo dõi dữ liệu chi tiết hơn, NSA bao giờ cũng dựa trên những "nghi ngờ cụ thể và có căn cứ xác lập". Ông cũng cho biết, NSA có thể lần theo tất cả những thông tin mà người dùng tìm kiếm trên các trang mạng, với điều kiện phải có lệnh của tòa án để thực hiện các hoạt động tìm kiếm trong phạm vi này.

Tướng Keith Alexander - giám đốc Cơ quan An ninh Mỹ NSA.

Tướng Alexander khẳng định NSA không có gì che giấu nhưng những thông tin chi tiết của PRISM vẫn cần được bảo mật. Ông nhấn mạnh: "Nếu tiết lộ toàn bộ các chi tiết của chương trình thì bọn khủng bố sẽ nắm rõ cách thu thập thông tin của NSA và khi đó người Mỹ sẽ gặp nguy hiểm".

Phiên điều trần lần này được mở ra nhằm tập trung vào kế hoạch chi tiêu 13 tỷ USD cho an ninh mạng của Chính phủ nhưng cuối cùng, tất cả lại tập trung vào những tranh cãi liên quan đến chương trình theo dõi của NSA. Cũng tại phiên điều trần, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein - chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ tiết lộ, từ trước đến nay, các nhà điều tra đã sử dụng cơ sở dữ liệu thu thập được cho những mục đích bên ngoài việc chống khủng bố như chương trình hạt nhân Iran, nhưng những hoạt động đó đều có lệnh của tòa án.

Trong khi phiên điều trần diễn ra, giới tình báo lại khẳng định, họ không có bất cứ một hành động nào như nghe lén hay theo dõi quá trình liên lạc của người Mỹ. Chương trình PRISM chỉ nhằm vào những công dân nước ngoài không sống tại Mỹ để phát hiện sớm và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Lo lắng lan rộng vì PRISM

Chính quyền Mỹ đã mở một cuộc điều tra nội bộ để đánh giá những tổn thất có thể có do vụ rò rỉ thông tin mật từ Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) về chương trình thu thập thông tin của những người sử dụng Internet, gọi tắt là PRISM. Giới chức Mỹ cho biết cuộc điều tra nhằm xem xét vụ tiết lộ chương trình tuyệt mật này có phải là hành vi phạm pháp và gây thiệt hại cho an ninh quốc gia hay không.

Các lãnh đạo châu Âu vẫn bày tỏ thái độ quan ngại về quy mô của chương trình này và yêu cầu phía Mỹ trả lời sớm về việc các công dân của "lục địa già" có bị theo dõi hay không. Thực sự, nỗi lo về chương trình PRISM của NSA đang lan rộng, khiến nhiều nước thắc thỏm không yên.

Bà Viviane Reding - cao ủy Tư pháp liên minh châu Âu đã gửi một lá thư cho bộ trưởng Tư pháp Mỹ để yêu cầu giải thích vấn đề này. Trong thư, bà Reding bày tỏ những lo ngại sâu sắc về khả năng NSA đã tiếp cận dữ liệu của công dân châu Âu và đi quá sâu vào những riêng tư của họ. Không chỉ châu Âu, ngay đến châu Á xa xôi cũng sốt ruột không kém. Đây là lần đầu tiên Giám đốc NSA phải điều trần trước Quốc hội Mỹ kể từ khi xảy ra vụ vê bối giám sát internet này. Phiên điều trần này diễn ra ngay trong bối cảnh cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden - người tiết lộ chương trình giám sát tối mật của Mỹ tuyên bố sẽ ở lại Hồng Kông (Trung Quốc). Hiện tại, Snowden đang bị coi là "kẻ phản quốc" và bị truy lùng ráo riết từ phía Mỹ.

Am Mai (Theo AFP/AP/Reuters)

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]