Chương trình truyền hình thực tế: Giải trí cũng cần có văn hóa!

11:38 18/07/2017

Trong khi những người mẫu có tâm tìm cách giảm định kiến “chân dài não ngắn”, các thí sinh tham gia truyền hình thực tế lại đạp đổ công sức của đàn anh, đàn chị, bằng những ứng xử "chợ búa".

Sau khoảng thời gian dài nở rộ, chương trình truyền hình thực tế đã đến lúc bão hòa. Các nhà sản xuất tìm cách câu kéo khán giả với chương trình của mình. Do đó, họ chọn tình tiết drama, tức sự căng thẳng, buồn bã, cao trào… làm điểm nhấn thu hút. Các tình tiết này có thể được lên kịch bản trước nhưng cũng có thể là sự ghi nhận cảm xúc, hành động thực của những người tham gia thử thách.

TV Show - Chương trình truyền hình thực tế: Giải trí cũng cần có văn hóa!

 Những cuộc khẩu chiến đã trở thành "món ăn quen thuộc" trong các gameshow.

Trước đây, các tình tiết gay cấn thường được khai thác ở những cuộc đụng độ, va chạm giữa thí sinh – thí sinh, thí sinh – huấn luyện viên, huấn luyện viên – huấn luyện viên. Nhà sản xuất đăng tải những đoạn khẩu chiến trong chương trình lên mạng để công chúng tự tranh cãi nhau. Họ biết, trong cuộc chiến rating, công chúng càng tranh cãi thì chương trình đó càng được chú ý và được nhiều người xem…

Nhưng, khi những cuộc tranh cãi nhan nhản, không còn là điểm nóng thì các nhà sản xuất bắt đầu khai thác một khía mạnh mới là mảng miếng “chợ búa” bằng hành động. Vietnam’s Next Top Model là chương trình tìm kiếm người mẫu tài năng luôn có rating ổn định. Ekip thực hiện luôn biết tạo ra những hình ảnh “nóng” tại nhà chung, để thu hút người xem. Nếu các mùa trước, những cuộc khẩu chiến khiến khán giả thích thú thì nay đã vượt quá quy chuẩn.

Trong tập gần đây, thí sinh Nguyễn Hợp chiến thắng phần thử thách, trở thành thủ lĩnh nhà chung mới. Cô chỉ đạo nhóm Cao Thiên Trang, Thùy Dương phải thu dọn đồ đạc ra khỏi phòng thủ lĩnh trong 3 tiếng để bàn giao thủ lĩnh mới. Hết thời gian, nhóm này vẫn ung dung ở phòng sinh hoạt khiến Nguyễn Hợp tức giận ném đồ đạc ra ngoài. Ngay sau đó, Thùy Dương đáp trả bằng việc ném lại quyển sách vào mặt Nguyễn Hợp. Tiếp đó, các cô gái trong nhà chung hắt nước vào nhau. Mặc dù hình ảnh Nguyễn Hợp bị ném sách đã cắt khỏi nội dung chính thức phát sóng, nhưng hành động thái quá này vẫn còn lưu lại tại phần giới thiệu nội dung. Như vậy, nhà đài đã tiết chế nội dung nhạy cảm khi lên sóng, nhưng chiêu trò câu khách vẫn hiển hiện.

TV Show - Chương trình truyền hình thực tế: Giải trí cũng cần có văn hóa!  (Hình 2).

 Không còn là tranh cãi, các thí sinh chuyển sang dùng vũ lực.

Tại chương trình này, ở tập trước, hình ảnh Thùy Dương mím môi khi bắt Chà Mi bóp chân cũng gây tranh cãi. Hình ảnh xuất phát từ nhóm Thùy Dương chiến thắng trong phần thử thách và trở thành thủ lĩnh nhà chung. Cảnh bắt thí sinh khác bóp chân cho mình khiến khán giả vô cùng bức xúc. Chắc chắn, hành động này không phải là cách ứng xử văn hóa của những đồng nghiệp với nhau.

Từ trước đến nay, dư luận vẫn định kiến với làng mẫu “chân dài não ngắn”. Khi những người mẫu có tâm, cố gắng cải thiện hình ảnh của nghề thì có không ít người hoạt động lâu trên sàn diễn chữ T, trong đó có các thí sinh ở Vietnam’s Next Top Model 2017, đạp đổ, gây thị phi hơn.

Tình tiết drama tạo chiêu trò là món ăn không thể thiếu của truyền hình thực tế. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ phải có điểm dừng. Khi các cuộc tranh luận trở thành đánh - cãi - chửi nhau thì đó là vô văn hóa. Chiêu trò là một con dao 2 lưỡi, nếu thực hiện tốt thì sẽ thu hút khán giả nhưng ngược lại, lỏng lẻo trong khâu kiểm soát nội dung sẽ tạo ra sự phản cảm và cần bị lên án. Chương trình truyền hình thực tế là giải trí nhưng giải trí cũng cần có văn hóa...

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Chương trình truyền hình thực tế: Giải trí cũng cần có văn hóa! tại chuyên mục TV Show của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục