Chuyện bi hài ở Hà Tĩnh: Dân nghèo trở thành ‘đại gia’ BHYT

20:00 27/12/2015

Đó là thực tế đang diễn ra đối với rất nhiều người dân nghèo sinh sống tại các xã 135, xã bãi ngang ven biển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Từ việc chiếc thẻ BHYT đến tay người dân chậm như đã nói ở 2 bài: “Thuê ô tô chở cả làng đi khám bệnh... 'chạy' bảo hiểm” và “Quên’ cấp thẻ BHYT cho dân: Phó Giám đốc BHXH thừa nhận chậm” còn kéo theo nhiều hệ lụy bi hài khác.

Theo Luật BHYT 2008 sau sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành quy định, nếu người dân muốn mua BHYT tự nguyện thì phải mua cho tất cả các thành viên chưa có thẻ trong gia đình.
Mặc dù, điều kiện kinh tế khó khăn nhưng những người dân này cũng phải gồng gánh để được mua thẻ BHYT tự nguyện nhằm đề phòng rủi ro.

Bất ngờ, tháng 9/2015, họ lại được nhà nước cấp thêm 1 thẻ BHYT vì thuộc đối tượng sinh sống tại các xã 135, các xã bãi ngang ven biển. Tự dưng họ trở thành “đại gia” về BHYT.

“Lúc thì không có thẻ mà đi khám bệnh, lúc thì có cả 2 thẻ dùng không hết. Nếu biết được nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí thì chúng tôi đã không phải vay mượn tiền để mua thẻ tự nguyện”, bà Nguyễn Thị M., xóm 1, xã Phúc Đồng (Hà Tĩnh) cho biết.

Bà M. đang trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin.

Như chúng tôi đề cập trong bài trước, khi thẻ BHYT được nhà nước cấp đến tay người dân thì thời hạn cũng gần hết, từ đó xảy ra chuyện cả làng, cả họ, thậm chỉ cả xã kéo nhau đi khám chữa bệnh. Việc bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tăng một cách đột biến, khiến cho các bệnh viện trở nên quả tải.

Điều đáng nói, 2 chiếc thẻ BHYT này đều do một cơ quan cấp đó là BHXH tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó, quyền lợi về thanh toán trong quá trình khám chữa bệnh cũng gần như nhau. Giá như, BHXH tỉnh Hà Tĩnh quan tâm tiến hành cấp thẻ BHYT cho họ từ đầu năm 2015, thì những người dân này không phải bỏ ra một khoản tiền vô ích để mua thêm 1 thẻ BHYT tự nguyện.

Theo thống kê chưa đầy đủ, huyện Hương Khê đã cấp trùng 2000 thẻ; Cẩm Xuyên khoảng 400 thẻ; Can Lộc cấp trùng 785 trường hợp.

Bạn đang đọc bài viết Chuyện bi hài ở Hà Tĩnh: Dân nghèo trở thành ‘đại gia’ BHYT tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục