Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng

20:01 26/07/2017

Dù người bạn đời tri kỷ của mình không còn nữa, thế nhưng trong tâm trí của bà Lê Thị Lệ (Tư Lệ) vẫn luôn nhớ về những năm tháng cả hai cùng đồng đội chiến đấu nơi chiến trường.

Cả nước đang hướng về cội nguồn dân tộc nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Qua lời kể của cô giáo cũ về ba mẹ của anh Trần Chí Viễn, một học sinh ưu tú Trường THPT Nguyễn Trung Trực, Kiên Giang, PV báo Người Đưa Tin tìm đến tư gia của bà Tư Lệ, Vĩnh Bảo, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang, tại đây chúng tôi được bà chia sẻ về tình yêu thời chiến của mình.

Gia đình - Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng

 Bà Tư Lệ hồi tưởng về tình yêu của mình và chồng trong những năm tháng chiến tranh.

Bà Tư Lệ (SN 1932), sinh ra và lớn lên ở xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Từ năm 1950 bà bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng, trong quá trình hoạt động bà đã gặp ông Trần Quang Quít (bí danh Tám Quít, SN 1927, xã Phú Hữu, huyện Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ). Để rồi trong suốt quá trình hoạt động, chiến đấu cùng nhau, hai trái tim xa lạ đã cùng chung nhịp đập.

Bà Tư Lệ bồi hồi chia sẻ: “Năm 1958 chúng tôi kết hôn, được làm vợ, làm mẹ nơi chiến trường gian khó, ác liệt lúc bấy giờ thật sự là niềm hạnh phúc hiếm hoi. Là người mẹ với tình mẫu tử thiêng liêng đồng thời là người chiến sĩ cách mạng nơi chiến trường, thật sự có nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng anh Tám Quít đã luôn động viên tôi, chia sẻ cùng tôi với tình nghĩa vợ chồng nồng nàn và tình đồng chí thiêng liêng”.

Gia đình - Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng (Hình 2).

 Đám cưới của ông bà được tổ chức năm 1958 vô cùng đơn sơ nhưng ngập tràn hạnh phúc (Ảnh: NVCC).

Nhớ lại về tình yêu thời lính, bà Tư Lệ cho biết: “Hồi đó thông tin liên lạc không được thuận tiện như bây giờ, nên chồng tôi thường hay viết thư gửi tôi. Anh tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để viết nhanh và gửi về để động viên tôi luôn vững lòng, vượt qua nỗi đau buồn riêng. Là người cán bộ tin cậy, phải lấy sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân làm trọng trách. Tôi đọc thư anh mà nước mắt tuôn trào. Hay nhiều lần đi ngang qua cơ quan tôi, anh không kịp ghé thăm mà chỉ kịp viết vỏn vẹn vài dòng hỏi thăm mẹ, các em và các con. Tôi còn nhớ như in dòng anh viết: “Má, các em và các con bình an. Anh rất nhớ em””.

Gia đình - Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng (Hình 3).

Những lá thư tay của chồng viết vội gửi cho bà Tư Lệ từ chiến trường là nguồn động viên to lớn để bà vững tâm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong tình hình chiến sự khốc liệt lúc bấy giờ, vợ chồng bà Tư Lệ phải gửi các con đi sơ tán mỗi đứa một nơi, đứa thì gửi nhờ hàng xóm, đứa lại được gửi những người thân thiết. Tham gia chiến đấu, vợ chồng bà hiểu rằng trong chiến tranh, mất mát là điều khó tránh khỏi. Và chính ông bà cũng đã trải qua những bi thương nhất cuộc đời, khi 2 đứa con thơ dại đã phải nằm lại nơi chiến trường U Minh Thượng, trong đó có đứa con trai 7 tuổi. Và rồi, họ nén nỗi đau biến đau thương thành hành động".

“Càng đau khổ trong mất mát chia ly, tôi càng lao vào công tác, tôi luyện ý chí mạnh mẽ quyết đoán. Quyết tâm đánh trả kẻ thù, dứt khoát kiên định một lập trường tiến công tiêu diệt giặc, không lùi bước trước mọi gian khó hiểm nguy”, người phụ nữ này quyết đoán.

Bà Tư Lệ cho hay hai vợ chồng bà đã gắn bó với nhau gần tròn 50 năm, cùng công tác chung địa bàn, cùng yêu thương và kết hôn. Thế nhưng, họ chỉ thật sự được sống cùng với nhau khi đất nước hoàn toàn thống nhất. Tình yêu chung thủy của vợ chồng ông bà khiến các con, đồng đội và người thân bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Gia đình - Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng (Hình 4).

 Bà Tư Lệ (áo dài hoa bên phải) chụp ảnh cùng gia đình con trai Trần Chí Viễn.

“Năm 2006, chồng tôi lâm trọng bệnh, biết là không thể vượt qua như thời thanh xuân luôn bên nhau vượt nghìn gian khó... chúng tôi xác định mình sẽ có cuộc chia ly vĩnh viễn. Trước khi chồng rời xa tôi mãi mãi, tôi đã nhắc lại những kỷ niệm ngày ấy với anh, để cùng nhau ôn lại những miền dấu yêu tươi đẹp một thời. Với tôi, anh ấy là người chồng mẫu mực, là người đồng chí kiên trung luôn cùng tôi song trên những chặng đường”, bà Tư Lệ nghẹn ngào khi nhắc về người chồng quá cố của mình.

Những năm tháng hoạt động cách mạng ấy, hai vợ chồng ông bà Tám Quít đều được trao tặng nhiều huân chương kháng chiến cao quý, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và giữ những trọng trách trong hệ thống chính quyền như Bí thư Tỉnh Ủy Kiên Giang, Khu ủy viên khu Tây Nam Bộ, Ủy viên Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Tỉnh Kiên Giang; Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách Dân vận,  MTTQ Việt Nam tỉnh, chủ tịch HLH Phụ nữ tỉnh Kiên Giang...

Gia đình - Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng (Hình 5).

Với bà Tư Lệ (phải) những lá thư tay chồng gửi cho đến nay bà vẫn lưu giữ như một kỷ vật vô giá (Ảnh: Huỳnh Lãnh).

Được sống trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cha mẹ có tình yêu sâu sắc, thủy chung. Anh Trần Chí Viễn (Tỉnh Ủy viên, Bí thư Đảng Đoàn, Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang) không giấu nổi niềm tự hào: “Tôi luôn cảm thấy mình may mắn khi được làm con của cha mẹ. Tôi tự hào khi được sống trong gia đình có truyền thống cách mạng trung kiên và càng cảm thấy phải có trách nhiệm lưu giữ những lá thư tay mà ba mẹ đã gửi cho nhau trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, với tôi đó là những kỷ vật vô giá”.

Câu chuyện thương đau vì mất con, nỗi đau âm ỉ thắt lòng như đứt từng đoạn ruột của bà Tư Lệ và những cánh thư yêu thương nồng ấm của người chồng Tám Quít gửi cho bà nơi chiến trường xưa như một khúc ca bi tráng, dẫu có đau thương, mất mát vẫn sáng trong tình vợ chồng, tình đồng đội. Cho đến nay, những “Lá thư xanh” thắm đượm nghĩa tình vợ chồng đồng đội đồng chí của ông Tám Quít vẫn được bà Tư Lệ lưu giữ nâng niu từng ngày.

“Những lá thư xanh thắm nghĩa tình vợ chồng đồng đội

Kỷ vật chiến trường ghi dấu ấn tình yêu".           

Cùng chủ đề:

70 căn nhà tình nghĩa được trao cho các gia đình chính sách

Kiều Phượng

Bạn đang đọc bài viết Chuyện cảm động của người vợ nhận lá thư tay viết vội từ chồng tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục