Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Hồ Hải Nam
Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:00
Các thanh niên người địa phương bị kẻ xấu dụ dỗ “sập bẫy” đường dây buôn người đã nhanh chóng được cơ quan chức năng giải cứu.

"Sập bẫy" việc nhẹ lương cao

Vừa qua, vụ việc 6 thanh niên người địa phương làng Klong, xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai tin lời kẻ xấu dụ dỗ, xuất ngoại "việc nhẹ lương cao" bị lừa bán ra nước ngoài gây xôn xao dư luận.

Sau khi có mặt tại xứ người, các nạn nhân bị đánh đập, hành hạ, ép gọi điện về nhà cầu cứu người thân gửi tiền chuộc. Người nhà hoang mang, lo lắng không biết lấy đâu ra tiền để chuộc con về. 

Nắm bắt được thông tin trên, lực lượng đồn biên phòng Ia O khẩn trương báo cáo lên Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Gia Lai. Trước tính chất mức độ nghiêm trọng sự việc, cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương tức tốc vào cuộc thực hiện việc giải cứu các nạn nhân. 

Hồ sơ điều tra - Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai

Trong những ngày Ban chuyên án (GL 622) thực hiện các biện pháp nghiệp vụ giải cứu nạn nhận, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia  O luôn sát cánh nắm bắt thông tin, đồng thời động viên người thân các nạn nhân.

Đại tá Nguyễn Thế Bất, Trưởng phòng Phòng chống Ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn nhớ như in những ngày đầu tiếp nhận thông tin và lập án đấu tranh.

Theo Đại tá Bất, đây là vụ án đầu tiên xảy ra trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai, có nhiều đối tượng, có yếu tố nước ngoài. Đại tá Bất cho biết: "Địa bàn xã Ia O, huyện Ia Grai có 2.852 hộ, có 7 tộc người anh em sinh sống. Qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi phát hiện tại địa bàn làng Klong, xã Ia O một số công dân vắng mặt, có nhiều biểu hiện bất thường.  

Ngày 23/6, Đồn biên phòng Ia O, tiếp nhận tin báo của chị Puih Niêng (SN 1992) trú tại làng Klong, xã Ia O, về việc em trai mình là Puih Đại (SN 1998) cùng 6 người trong làng bị lừa bán sang Campuchia và bị cưỡng bức, bóc lột sức lao động. Những người này muốn trở về nước người nhà phải bỏ từ 120-150 triệu đồng ra để chuộc".

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã báo cáo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tỉnh ủy Gia Lai, Cục Phòng chống ma túy. Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xác lập Chuyên án GL622 để đấu tranh với hoạt động buôn bán người.

Hồ sơ điều tra - Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai (Hình 2).

Qua nắm bắt thông tin, lực lượng ban chuyên án nhanh chóng xác định được đối tượng Quyết là "mắt xích" quan trọng trong đường dây, vận động người nhà khuyên đối tượng này ra đầu thú.

Qua thu thập chứng cứ, lực lượng đánh án xác định đối tượng Trần Quang Quyết (SN 2001) trú xã Ia Đal, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum là “mắt xích” quan trọng trong đường dây mua bán người.

Hệ thống chính trị cấp tốc vào cuộc 

Ban chuyên án đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum gặp gỡ gia đình để vận động Quyết ra đầu thú. Ngày  29/6, Quyết đã đến Đồn biên phòng Ia O đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, Quyết khai báo đã dụ dỗ được 6 thanh niên làng Klong vào các tỉnh phía Nam làm việc, nhưng thực chất là lừa bán sang Campuchia. Thông qua việc bán người sang Campuchia, Quyết thu lợi 128 triệu đồng.

Sau khi nắm được thông tin từ đối tượng Quyết, Ban chuyên án (GL 622) đặt ra mục tiêu quá trình đấu tranh chuyên án, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và quy định đáp ứng yêu cầu về chính trị và nguyên tắc hoạt động nghiệp vụ với chủ trương “Bí mật, tập trung, thống nhất, nhanh chóng, kịp thời, điều tra sâu, xác minh kỹ, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm".

Hồ sơ điều tra - Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai (Hình 3).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai - ông Rah Lan Chung tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chuyên án GL622.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng cho biết: "Sau khi xác lập chuyên án, Cục đã trực tiếp chỉ đạo bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Tây Ninh và các lực lượng khác để xác định địa chỉ của các nạn nhân tại Campuchia. Cùng với đó, trao đổi với Cục Lãnh sự quán, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia".

 

Hồ sơ điều tra - Chuyện chưa kể về chuyên án triệt phá đường dây buôn người tại Gia Lai (Hình 4).

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện Chuyên án GL622.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng chia sẻ: "Đến bây giờ khi kết thúc thành công chuyên án chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia đều phải ký hợp đồng lao động, nếu vi phạm hợp đồng phải đền tiền. Nhiều người đã bị đánh đập, thậm chí là bị mất mạng, tàn tật suốt đời.

Qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi còn phát hiện những đối tượng quản lý người lao động đã thông báo là nếu người nào bỏ trốn, bắt được sẽ chặt chân tay, thậm chí là lấy nội tạng để bán. Điều này chúng tôi rất lo lắng, trăn trở nên quyết tâm bằng mọi giá phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các nạn nhân”.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Hà Nội: Sập bẫy "việc nhẹ lương cao", người phụ nữ bị lừa 1,2 tỷ đồng

Thứ 3, 12/07/2022 | 07:00
"Mồi nhử" mà đối tượng lừa đảo đưa ra rất hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%.

Huế: Bóc mẽ thủ đoạn lừa sang Campuchia làm việc nhẹ lương cao

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:09
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những lời mời chào việc nhẹ lương cao trên mạng xã hội.
Cùng tác giả

Kon Tum: Cho học sinh nghỉ học để ứng phó bão Noru

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:46
Để đảm bảo an toàn cho học sinh trước cơn bão Noru tỉnh Kon Tum cho học sinh nghỉ học để phòng chống, ứng phó với cơn bão.

Lớp học đặc biệt của cô giáo người Ja Rai

Thứ 7, 24/09/2022 | 14:30
Trước sự tận tình, nhiệt huyết của cô Vy, nhiều người già trong làng tưởng chừng cả đời mù chữ thì nay đã được khai sáng.

"Thần đồng" 3 tuổi sở hữu trí nhớ siêu phàm

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:31
Cậu bé 3 tuổi, mới bi bô tập nói nhưng sở hữu trí nhớ siêu phàm khiến nhiều giám khảo tại cuộc thi “Siêu tài năng nhí” phải trầm trồ, thán phục.

Bắt 3 đối tượng liên quan vụ phá rừng quy mô lớn tại tỉnh Kon Tum

Thứ 5, 22/09/2022 | 20:11
Trước vụ việc phá rừng quy mô lớn, đặc biệt nghiêm trọng, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum bắt giữ 3 đối tượng có liên quan.

Người mẹ “đặc biệt” của những phận đời mồ côi

Chủ nhật, 18/09/2022 | 08:00
Những phận đời mồ côi thiếu thốn tình cảm được thắp lên hy vọng nhờ vòng tay ấm áp, bao dung của những người mẹ “đặc biệt”.
Cùng chuyên mục

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Bộ Công an đã phong tỏa 4.000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Thứ 7, 01/10/2022 | 18:25
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng.

Y án cho kẻ dùng súng bắn hai người tử vong ở căn biệt thự màu trắng

Thứ 7, 01/10/2022 | 15:00
Cao Trọng Phú đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên toà, Phú không cung cấp được tình tiết mới nên HDXX đã bác đơn kháng cáo và y án chung thân.

Bạc Liêu: Tuyên phạt Youtuber Jimmy Huỳnh 3 năm 6 tháng tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 21:00
Kết thúc phiên xét tòa xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND Tp. Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Trung Hiếu (tức Youtuber Jimmy Huỳnh) 3 năm 6 tháng tù.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án tù

Thứ 6, 30/09/2022 | 17:43
So với bản án sơ thẩm, ông Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù và chấp hành hình phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
     
Nổi bật trong ngày

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Đồng Nai: Triệt xóa tụ điểm mua bán, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke

Chủ nhật, 02/10/2022 | 18:42
Công an tỉnh Đồng Nai bất ngờ kiểm tra quán karaoke Luxury Hồng Phúc tại Trảng Bom, qua kiểm tra phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy.