Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Nguyễn Anh Ngọc
Thứ 2, 16/01/2023 | 09:00
Dù Tết đã cận kề, chưa mua sắm cho gia đình, nhưng các thành viên công đoàn vẫn tất tả lo cho công nhân.

CHUYẾN BAY 0 ĐỒNG, ẤM LÒNG CÔNG NHÂN VỀ QUÊ ĂN TẾT

Nhờ có chương trình tặng vé máy bay miễn phí mà có rất nhiều công nhân gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phải vào Nam lập nghiệp mới có cơ hội được về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình.

Tiết trời mùa đông lạnh giá, vì vậy cơn mưa phùn giữa đêm càng khiến mọi người thấy rét buốt. Trong khi nhà nhà đã yên giấc trong chăn ấm thì chị Nguyễn Thị Hương, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vẫn đang lúi húi chuẩn bị những gói quà cho người lao động tại sân bay Vinh.

Chị kể, buổi tối cũng đi làm về muộn, nên đã phải lao nhanh vào bếp để chuẩn bị cơm cho chồng và con trai. Nghỉ ngơi chưa được bao nhiêu, chị lại tiếp tục đi ra cơ quan để tập trung, rồi xuất phát đến sân bay Vinh để đón công nhân trở về.

Dân sinh - Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân

Những món quà của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An dành tặng cho công nhân.

Đây là 1 trong 2 chuyến bay “0 đồng” nằm trong chương trình hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp cùng hãng hàng không và doanh nghiệp thực hiện. Chuyến bay khởi hành từ Tp. Hồ Chí Minh vào đêm muộn 11/1 và về đến Nghệ An vào 2h30 ngày 12/1.

“Cũng may mà con tôi cũng đã lớn nên cháu có thể tự lo được cho bản thân, còn chồng thì đã hiểu rõ công việc nên tôi có thể vững tin hoàn thành nhiệm vụ”, chị Hương cười.

Việc công đoàn thường phải đi công tác ở địa phương. Đặc biệt, càng cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão – 2023 thì các chị càng phải đi nhiều hơn để lo cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Vất vả như thế nhưng khi thấy những món quà nhỏ được đưa đến tận tay người lao động thì các chị lại thấy ấm lòng.

Dân sinh - Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 2).

Trước sự vất vả của lao động, các chị đã cố gắng sắp xếp các món quà một cách tươm tất nhất để trao tặng cho mọi người.

Có mặt từ rất sớm, chị Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cẩn thận kiểm tra từng gói quà lần cuối để tránh sai sót dù trước đó đã sắp xếp gọn gàng.

Chị cho biết, người lao động trên chuyến bay được tổ chức Công đoàn lựa chọn trên cơ sở ưu tiên người có hoàn cảnh khó khăn, có người nhà cần chăm sóc đặc biệt, nhưng đã nhiều năm chưa về quê đón Tết. Vì vậy, dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng đã chuẩn bị 230 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng, để tặng cho công nhân, lao động chuẩn bị về quê đón Tết.

“Những lao động trên chuyến bay đặc biệt này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Thậm chí, trong những người lao động về quê hôm nay, có những người xa gia đình ở quê để vào Nam lập nghiệp đã 12 năm chưa về. Vì vậy, chúng tôi đã chuẩn bị những món quà nhỏ để động viên lao động, hi vọng các công nhân tiếp tục cố gắng”, chị Nhi nói.

Dân sinh - Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 3).

Các lao động về đợt này đều thuộc trường hợp vô cùng khó khăn.

Dân sinh - Chuyện chưa kể về những người đi sớm về khuya, thức đêm đón công nhân (Hình 4).

Toàn bộ chuyến bay có trị giá 0 đồng đã hỗ trợ rất nhiều cho lao động về quê ăn Tết.

Trước đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức chương trình “Ngày hội công nhân - Chào Xuân Quý Mão 2023” với quy mô tham gia lên đến 1.000 đoàn viên, người lao động. Chương trình đã trao tặng nhà “Mái ấm công đoàn”, trao quà cho 200 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, “Gian hàng phúc lợi công đoàn” với phiếu mua hàng miễn phí trị giá 200.000 đồng, “Gian hàng giảm giá”, thi biểu diễn dân vũ, trò chơi dân gian...

Vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ hỗ trợ quà Tết trị giá 500 nghìn đồng/người, chi bằng tiền mặt đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số tiền dự kiến chi cho đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết là 6,3 tỷ đồng; tổng số công nhân lao động được thụ hưởng dự kiến 12.600 người.

Nam công nhân nghẹn ngào khi về quê ăn Tết sau hơn 10 năm xa quê

Thứ 7, 14/01/2023 | 17:00
Nhiều gia đình không có ý định về quê do quá khó khăn nhưng nhờ chuyến bay 0 đồng mà họ mới được ăn Tết ở quê nhà.

Nữ công nhân òa khóc khi được về quê ăn Tết bằng chuyến bay 0 đồng

Thứ 7, 14/01/2023 | 08:06
Bước xuống sân bay quê nhà, nữ công nhân đã không thể giấu được sự xúc động, òa khóc nức nở bởi chỉ một thời gian ngắn nữa thôi chị sẽ được gặp người thân.

"Vua mạng xã hội" A Tuân cùng các doanh nhân trao 1000 phần quà cho công nhân xa nhà không có điều kiện về quê ăn Tết

Thứ 2, 04/02/2019 | 14:22
Tối 30/1 (25 Tết), "Vua mạng xã hội" A Tuân có mặt tại chương trình "Ấm áp mùa xuân" cùng Hội doanh nghiệp quận Tân Bình đã trao tặng 1500 phần quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng tác giả

[E] Khát vọng lớn của chị "Hai lúa" xứ Nghệ

Thứ 3, 06/06/2023 | 19:00
Con đường này đầy chông gai và trắc trở nhưng chị Đặng Thị Tâm vẫn vượt qua tất cả với một nghị lực phi thường của con gái xứ Nghệ.

Thủ đoạn tinh vi của đường dây đánh bạc quy mô lớn tại Nghệ An

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:27
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây đánh bạc hàng chục tỷ đồng trên không gian mạng.

Bảo vệ đê điều là bảo vệ tính mạng, tài sản người dân

Thứ 2, 05/06/2023 | 20:44
Nếu có sự cố vỡ đê, thiệt hại vô cùng lớn, không chỉ thiệt hại về con người mà còn hạ tầng, khu chế xuất, khu công nghiệp.

Nghệ An: Nạn châu chấu bùng phát, người dân bắt làm thức ăn cho gia cầm

Thứ 2, 05/06/2023 | 19:18
Do vườn cỏ sữa, ngô làm thức ăn cho vật nuôi không thể phun thuốc nên cách bắt thủ công là phương pháp hữu hiệu để làm giảm số lượng châu chấu.

Bộ trưởng Bộ TN&MT: Cần hành động để giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa

Chủ nhật, 04/06/2023 | 20:32
Thói quen tiêu dùng sử dụng các sản phẩm nhựa một lần đã và đang đặt ra những sức ép to lớn với công tác quản lý, bảo vệ môi trường.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Hỗ trợ ban đầu các hộ dân thiệt hại do lũ quét ở Nhơn Trạch

Thứ 4, 07/06/2023 | 21:14
Công ty Hưng Nghiệp Fomosa hỗ trợ 5 triệu đồng, cho mỗi hộ dân bị thiệt hại nặng nề nhất do lũ quét vừa qua ở Nhơn Trạch. Đây chỉ là số tiền hỗ trợ ban đầu.

Lâm Đồng: Va chạm với xe bán tải, nữ sinh lớp 11 tử vong

Thứ 4, 07/06/2023 | 20:37
Điều khiển xe gắn máy từ Tp.Bảo Lộc về hướng xã Đam B'ri, nữ sinh tử vong do va chạm với xe bán tải chạy ngược chiều.

Chuyện về người phụ nữ dành hơn 20 năm để dạy bơi miễn phí cho trẻ em

Thứ 4, 07/06/2023 | 19:00
Với mong muốn lan tỏa việc biết bơi, bà Sáu Thia và "kình ngư" Ánh Viên đã không quản ngại vất vả để hướng dẫn các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức về bơi lội.

Khánh Hòa: Phát hiện một con kỳ đà vân quý hiếm đi lạc vào khu du lịch

Thứ 4, 07/06/2023 | 15:30
Một con kỳ đà vân thuộc nhóm động vật quý hiếm dài hơn 1,2m; nặng khoảng 5kg được phát hiện khi đi lạc vào một khu du lịch ở huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt gần 550 tỷ đồng trong Festival Biển

Thứ 4, 07/06/2023 | 12:00
Trong 4 ngày (3-6/6) diễn ra Festival Biển lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa đón 600.200 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng với doanh thu du lịch gần 550 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Giới thiệu tinh hoa ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển

Thứ 3, 06/06/2023 | 14:00
Nhiều món ăn độc đáo, sáng tạo đã được các đầu bếp thực hiện tại lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa trong Festival Biển lần thứ 10.

Hà Tĩnh: Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm kèm lời nhắn xót xa

Thứ 4, 07/06/2023 | 09:40
Vừa mở cổng nhà, bà Xuân phát hiện một bé gái bị bỏ rơi bên lề đường, kèm mảnh giấy viết tay để lại trong đêm.

Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì cắt điện luân phiên

Thứ 3, 06/06/2023 | 18:00
Những ngày qua, người dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Tp.Hải Phòng khốn khổ vì trời nắng nóng bị cắt điện luân phiên.

Thừa Thiên-Huế xử lý nghiêm các hành vi mạo danh nghề luật sư

Thứ 3, 06/06/2023 | 15:32
Thừa Thiên-Huế vừa có văn bản nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.

Lâm Đồng: Thủy điện xả lũ đề phòng nguy cơ lũ quét

Thứ 3, 06/06/2023 | 22:00
Do mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về chảy mạnh khiến một đoạn bờ kè suối Đại Lào, đoạn qua thôn 2, xã Lộc Châu bị sạt lở nghiêm trọng.