Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: Tư cách pháp nhân “chưa đầy đủ” (Phần 1)

Chuyện chung cư - nỗi lòng Ban Quản trị: Tư cách pháp nhân “chưa đầy đủ” (Phần 1)

Thứ 2, 03/06/2019 | 13:53
0
Người dẫn chương trình Thảo Vân cùng với hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh đã chia sẻ và thảo luận về tư cách pháp nhân cùng những vấn đề “sáng-tối” trong hoạt động của Ban Quản trị chung cư.

Người dẫn chương trình Thảo Vân cùng với hai khách mời là ông Cao Anh Tuấn - Trưởng Ban Quản trị chung cư Green Life Tower (Linh Đàm – Hà Nội) & luật sư Nguyễn Thế Truyền – công ty Luật Thiên Thanh đã chia sẻ và thảo luận về tư cách pháp nhân cùng những vấn đề “sáng-tối” trong hoạt động của Ban Quản trị chung cư.

Trong những mâu thuẫn, rắc rối ở các chung cư, thì lỗi từ phía chủ đầu tư đã được dư luận và báo chí chỉ ra khá rõ, phần nhiều ở những vấn đề như không bàn giao, hoặc có bàn giao kinh phí bảo trì nhưng chậm trễ, phân định diện tích sở hữu chung/riêng còn lấp lửng, một số chủ đầu tư còn tự ý thay đổi thiết kế, công năng đã được thiết kế… – mà ít đề cập tới vai trò của Ban Quản trị chung cư.

Quan hệ trong công việc của Ban Quản trị là với nhiều bên: Chủ đầu tư, cư dân, chính quyền, các đơn vị khác… có tính chất rất phức tạp.

Bên cạnh những Ban Quản trị công tâm, nỗ lực trong trong vai trò đại diện cộng đồng cư dân, thì cũng có những nơi, gian khó lắm cộng đồng cư dân mới bầu được ra Ban Quản trị. Nhưng sau một thời gian, cộng đồng cư dân lại muốn “thay đổi” Ban Quản trị vì nhận ra các thành viên Ban Quản trị của họ chỉ vụ lợi mà không hề đại diện hay bảo vệ lợi ích của cộng đồng cư dân.

Talkshow Đa chiều của báo Người Đưa Tin đã đưa ra nhu cầu thực tế là cần có một hành lang pháp lý với những quy định cụ thể và chặt chẽ hơn về tư cách pháp nhân cùng hoạt động của Ban Quản trị chung cư.

Nguyễn Quốc

Nhức nhối quỹ bảo trì chung cư: Bộ Xây dựng "hiến kế"

Thứ 5, 25/04/2019 | 11:18
Tại phiên giải trình việc quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất 3 phương án, trong đó có một phương án mà Bộ cho là rất tối ưu.

"Chuyện lạ" ở chung cư cao cấp: Chi tiền tỷ mua nhà, thêm nửa tỷ mua chỗ đỗ ô tô

Thứ 3, 09/04/2019 | 19:00
Sau khi chi hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ trong mơ với những lời quảng cáo có cánh "đầy đủ tiện ích", "chuẩn 5 sao", cư dân chung cư cao cấp The EverRich Infinity đang "kêu trời" vì muốn đỗ ô tô phải mua với giá 500 triệu đồng, nếu không cũng phải xếp hàng chờ đến lượt được gửi xe với giá 2,2 triệu đồng/tháng.

Nhức nhối phí bảo trì chung cư

Thứ 2, 18/03/2019 | 15:30
Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cư dân căng băng rôn phản ứng xung quanh số tiền 2% phí bảo trì. Không chỉ Hà Nội mà tại TP.HCM cũng có 31/44 chung cư có tranh chấp phí bảo trì. Vì vậy sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất bỏ loại phí này. Tuy nhiên, bất cập và tranh cãi vẫn còn...

Ngân hàng “xiết nợ” chung cư: Luật sư tư vấn bảo vệ quyền lợi cho cư dân

Thứ 7, 09/03/2019 | 15:09
Liên quan việc ngân hàng TMCP Nam Á thông báo "xiết nợ" chung cư Khang Gia Tân Hương, chuyên gia pháp lý đã đưa ra lời cảnh báo về tình trạng khách hàng “ngó lơ” quyền lợi của mình trước khi ký hợp đồng mua bán.

Nhức nhối tình trạng tranh chấp chung cư tại TP. Hồ Chí Minh

Thứ 6, 08/03/2019 | 19:34
Hiện TP. Hồ Chí Minh có hàng trăm chung cư diễn ra tình trạng tranh chấp, trong đó có trường hợp tranh chấp phức tạp kéo dài, bởi vậy cần sớm có những biện pháp xử lý.
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:46
"Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại", cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đại 4.0.

[Talkshow] Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Phụ nữ nếu thấy mình không hạnh phúc, lỗi là ở chính bạn!"

Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:30
Không thể nào có một đứa trẻ hạnh phúc khi mẹ nó không hạnh phúc. Không có một gia đình hạnh phúc nếu như không có một người vợ hạnh phúc. Đừng cho rằng, vì chồng tôi thế này, con tôi thế kia, mẹ chồng tôi thế nọ nên tôi không hạnh phúc. Thực ra là chính bạn chứ không phải ai khác đã cướp đi hạnh phúc của mình.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.