Chuyển đổi giới tính và cái giá phải trả

14:20 18/09/2013

Cho đến hôm nay, “chuyển giới” vẫn còn là một quan niệm xa vời với xã hội. Hầu hết mọi người vẫn xem đó là một chuyện kỳ dị và trái với tự nhiên.

Không ít người chuyển giới khi bước ra đường phải chịu những ánh nhìn dèm pha, những câu nói giễu cợt hoặc thậm chí là những thái độ xem thường hay sợ hãi. Ấy thế nhưng, hiếm ai biết, để có được cơ thể mình mong muốn, thoát khỏi cảnh “thân sâu hồn bướm”, người chuyển giới đã phải trải qua một thời gian dài với các liệu pháp tâm lý và phẫu thuật phức tạp.

Ngoài những cơn đau hành hạ thể xác họ phải chịu đựng qua những lần phẫu thuật, số tiền chi phí cho một lần chuyển giới cũng không hề nhỏ. Vừa mất tiền vừa đau đớn nhưng kết quả nhận được có khi chỉ là sự xa lánh và dèm pha của người xung quanh, liệu rằng những điều mà người chuyển giới làm có phải là việc đúng đắn?

Hành trình nhận thức tâm hồn

Trải qua 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, từ những tế bào nhỏ bé cho đến khi cơ thể được hình thành hoàn chỉnh, chẳng bậc cha mẹ nào muốn con mình có dị tật nào đó trên người. Nhưng dù vậy, họ cũng chưa lường đến chuyện con mình dù hình hài bên ngoài rất nam tính nhưng bên trong lại có thể là một cô gái yêu đuối. Trở lại những thập niên gần đây, khi khái niệm “chuyển giới” đến gần hơn với cộng đồng thì điều đó cũng là một trong những nhân tố tác động đến quá trình nhận thức của những người có xu hướng giới tính “ngượ.

Sống chung trong một môi trường, ngoài việc cùng học tập, cùng sinh hoạt, lớn lên và phát triển, những người trước “chuyển giới” lúc nào cũng bộc lộ rõ xu hướng giới tính của mình ra ngoài. Giống như việc các chàng trai thì ẻo lả và thích chơi trò con gái hay các cô nàng lại quá mạnh mẽ và tinh nghịch như con trai. Đến những năm gần đây, xã hội ít nhiều cũng thoáng hơn về mặt nhìn nhận giới tính con người, khát khao được trở lại chính bản thân của mình được họ thể hiện mạnh mẽ hơn. Và khi kĩ thuật y học về giải phẫu thẩm mỹ ngày càng phát triển, họ quyết vượt qua mọi thử thách để tiến đến việc phẫu thuật chuyển giới.

Gia đình - Chuyển đổi giới tính và cái giá phải trả

Những người chuyển đổi giới tính phải trả giá khá đắt (Ảnh minh họa)

Quá trình “lột xác”

Tiếp cận với một người chuyển giới tên H, anh chia sẻ về những quá trình đau khổ mà anh phải trải qua. Phẫu thuật chuyển giới là một quá trình dài và đầy những chông gai. Những cá nhân khi đã tham gia vào quá trình này đều phải trải qua những giai đoạn đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần. Thường phẫu thuật chuyển giới gồm 3 giai đoạn chính: tâm lý, nội tiết và phẫu thuật, trong đó phẫu thuật chỉ là một mắt nối. Quá trình quan trọng nhất là nội tiết trị liệu vì nội tiết tố giúp cho các thay đổi thuận lợi về tâm lý và cơ thể trước khi phẫu thuật. Đi kèm là việc nội tiết tố cần được duy trì cả đời, trước lẫn sau khi phẫu thuật.
 
Giai đoạn trong sáu tháng trắc nghiệm tâm lý, anh H phải ăn mặc và cư xử như con gái. Sau khi nghe bác sĩ tâm lý giảng giải về mọi khó khăn có thể sẽ gặp (gia đình xa lánh, mất bạn, mất việc làm và bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ của nội tiết tố giới tính…) thì khoảng 40% bệnh nhân bỏ cuộc. Trong giai đoạn sống thử hai năm, anh sẽ được điều trị bằng nội tiết tố giới tính. Nội tiết tố sẽ giúp cơ thể họ thay đổi. Lông trên cơ thể sẽ giảm bớt rõ rệt nhưng râu giảm ít hơn. Tuy nhiên, có những cơ quan không thay đổi được như dương vật không thể ngắn lại, dù âm vật lại có thể dài ra thêm 3,5 - 6cm sau một năm điều trị; hay bộ ngực phụ nữ không thể nhỏ bớt dù vú đàn ông to ra được. Tinh hoàn thường giảm 25% thể tích sau một năm điều trị.
 
Và cuối cùng là giai đoạn phẫu thuật. Sau hai năm dùng nội tiết tố, khi các cơ quan đã thay đổi tới giới hạn, một hội đồng y khoa với các chuyên viên nội tiết, tâm lý, phẫu thuật sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng từng hồ sơ bệnh nhân cần chuyển giới. Bệnh nhân nào đủ điều kiện họ sẽ chuyển qua giai đoạn 3: phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục cũ và tạo bộ sinh dục mới.  Đối với chuyển giới nam, phẫu thuật đơn giản và dễ thành công hơn. Bác sĩ sẽ cắt bỏ hai tinh hoàn, cắt bỏ dương vật nhưng giữ lại da. Da này sẽ được khâu lộn lại để tạo thành ống âm đạo. Và sau quá trình đau đớn này, anh H đã chính thức trở thành người chuyển giới. 

Trở lại cuộc sống cộng đồng

Không ít các minh chứng cho thấy việc chuyển giới đã mang lại cho họ một hình hài mới tươi sáng hơn. Gần đây nhất là hai cái tên đình đám - ca sĩ chuyển giới Khanh Chi Lâm và thí sinh Hương Giang của cuộc thi Vietnam idol. Họ đã thoát khỏi hình hài của một chàng trai để trở nên đồng điệu với tâm hồn của bản thân mình. Đồng hành cùng cuộc sống hàng ngày là việc phải duy trì sử dụng các thuốc nội tiết tố để duy trình cơ thể họ ổn định. Điều này không phải ai cũng hiểu được.

Dù sao, ước mơ được trở về là chính mình cũng luôn tồn tại trong mỗi cá nhân con người chúng ta. Chúng ta nên đồng cảm và mở rộng tấm lòng của mình hơn với những người chuyển giới.

Theo VnMedia

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi giới tính và cái giá phải trả tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục