Chuyển đổi số doanh nghiệp do nữ làm chủ phải bắt đầu từ tư duy

Chuyển đổi số doanh nghiệp do nữ làm chủ phải bắt đầu từ tư duy

Thứ 4, 17/08/2022 | 00:09
Đối với những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, chuyển đổi số là thay đổi toàn diện cách sống, làm việc của lãnh đạo cho đến nhân viên.

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, VCCI cùng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa” (LinkSME) đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ”.

Hội thảo nhằm chia sẻ các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 và thảo luận về những thách thức cũng như kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số.

Từ đó, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Chuyển đổi số là tất yếu nhưng còn đầy rẫy thách thức

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam cho rằng, chuyển đổi số là xu hướng và lựa chọn tất yếu giúp cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp do nữ làm chủ, không bị tụt hậu so với các doanh nghiệp trong khu vực và trên thế giới.

Đồng thời, chuyển đổi số là giải pháp để các doanh nghiệp chuyển đổi do dịch bệnh gây ra, hiện nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ đã thay đổi nhận thức. Tuy nhiên, trong thực tế, quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Trong quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp do nữ làm chủ đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức về nguồn lực tài chính, về thay đổi văn hóa kinh doanh phù hợp với môi trường số, nhận thức, cũng như năng lực của người lãnh đạo, lẫn người lao động trong việc tiếp cận và lựa chọn các giải pháp công nghệ.

Công nghệ - Chuyển đổi số doanh nghiệp do nữ làm chủ phải bắt đầu từ tư duy

Quang cảnh hội thảo

Theo khảo sát của của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với 1.300 doanh nghiệp, hiện nay, có nhiều rào cản, khó khăn của doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số. Trong đó phải kể đến chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số (60,1%), khó khăn trong thay đổi thói quen, tập quán kinh doanh (52,3%), thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số (52,3%), khó khăn về thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số (45,4%).

Chuyển đổi số cần bắt đầu từ việc thay đổi tư duy

Theo ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME, bộ máy quan trong nhất để thực hiện chuyển đổi số là bộ máy trong trí óc của chúng ta. Cụ thể, là trí óc của mỗi nhà lãnh đạo hay nhân viên trong doanh nghiệp. Hơn thế nữa, chuyển đổi số còn là việc thay đổi văn hoá làm việc và nhận thức của mỗi doanh nghiệp.

Đồng quan điểm với ông Daniel, ông Vũ Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc công ty Dr SME, chuyên gia tư vấn chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp cho rằng: “Chúng ta thường nghĩ rằng chuyển đổi số bắt đầu từ công nghệ, nhưng theo tôi chuyển đổi số bắt đầu từ chính người chủ sở hữu, từ những doanh nhân, chúng ta sẽ thay đổi cách tư duy, cách suy nghĩ, cách tiếp cận để giải bài toán chuyển đổi số”.

“Chuyển đổi số cần thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc từ cấp lãnh đạo cho đến nhân viên, bằng phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Tư duy làm thế nào để phát triển lợi thế hay cạnh tranh”. Ông Tuấn Anh chia sẻ thêm 

Các mục tiêu doanh nghiệp cần đạt được khi kinh doanh trong thời đại số hoá là: Tăng tốc độ ra thị trường của sản phẩm; Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường; Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; Tối ưu năng suất lao động của nhân viên và Thu hút, giữ chân nhân tài.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cũng khuyến nghị một số hoạt động các nữ doanh nhân cần thực hiện để chuyển đổi số thành công như: Thúc đẩy tri thức số, công nghệ số cho cộng đồng nữ và doanh nhân nữ, đánh giá năng lực chuyển đổi số cho cộng đồng doanh nhân nữ, chọn lựa doanh nghiệp nữ đầu tàu nhằm chuyển đổi số thành công, góp phần tạo cảm hứng cho cộng đồng.

Ngoài ra, cần phát triển nhân lực chuyên môn cho chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nhân nữ, truyền thông và các hoạt động kết nối giúp cộng đồng nữ tiếp cận tri thức chuyển đổi số và lực lượng chuyên gia chuyển đổi số.

Thanh Hồng - Mai Anh

Hướng đến chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:27
Tìm ra giải pháp về bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới là mục tiêu của hội thảo sắp diễn ra tại Tp.HCM.

Chuyển đổi số phải nhanh chóng, hiệu quả và thực chất

Thứ 2, 08/08/2022 | 13:00
Thủ tướng nhấn mạnh việc chuyển đổi số phải triển khai các nhiệm vụ toàn diện, đồng bộ, nhưng có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Thủ tướng: Chuyển đổi số phải trọng tâm, tránh "trăm hoa đua nở"

Thứ 5, 04/08/2022 | 15:31
NHNN cần đẩy mạnh đầu tư, phát triển các hạ tầng dùng chung của ngành để làm hạt nhân, theo kịp nhu cầu phát triển của các tổ chức tín dụng.
Cùng tác giả

FLC lại bị cưỡng chế thuế gần 458 tỷ đồng

Thứ 4, 05/10/2022 | 10:31
FLC vừa nhận được 3 quyết định cưỡng chế thuế từ Cục Thuế tỉnh Quảng Bình, nâng số tiền bị cưỡng chế tại địa phương này lên gần 458 tỷ đồng.

8 tháng đầu năm, MBBank lãi 14.500 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 17%

Thứ 3, 04/10/2022 | 21:01
Lợi nhuận ròng của ngân hàng mẹ MBBank 8 tháng năm 2022 đạt 14.500 tỷ đồng, đã tăng đến 45% so với cùng kỳ, đồng thời, NIM tiếp tục cải thiện trong tháng 7 và 8.

FLC Stone nỗ lực tìm cách “cứu” cổ phiếu đang trong diện kiểm soát

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:18
FLC Stone cho biết đang nỗ lực tìm kiếm và thuyết phục các đơn vị kiểm toán mặc dù họ từ chối hợp tác vì công ty từng có liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

Nhóm công ty Thành Công muốn thoái toàn bộ vốn tại Eximbank

Thứ 3, 04/10/2022 | 20:15
3 doanh nghiệp liên quan đến thành viên HĐQT Eximbank - bà Lê Hồng Anh đã đăng ký bán hơn 117 triệu cổ phiếu, chiếm gần 9,57% vốn điều lệ của Eximbank.

Con gái Chủ tịch DIC Corp gom 20 triệu cổ phiếu trước thềm ĐHĐCĐ

Thứ 3, 04/10/2022 | 17:03
Động thái mua 20 triệu cổ phiếu của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền diễn ra trong bối cảnh thị giá DIG liên tục giảm sút và công ty sắp tổ chức ĐHĐCĐ bất thường tới đây.
Cùng chuyên mục

Bkav được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa trở thành một trong những đơn vị đầu tiên chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử.

Tỷ phú crypto thiệt hại nặng nề trong “mùa đông tiền số”

Thứ 2, 03/10/2022 | 16:46
Các ông trùm tiền điện tử giàu có nhất nước Mỹ đã mất hàng tỷ USD trong năm qua khi Bitcoin giảm mạnh từ hơn 50.000 USD/BTC xuống dưới 20.000 USD/BTC.

Nhật Bản tài trợ cho công ty Mỹ sản xuất chip

Chủ nhật, 02/10/2022 | 07:42
Cả Nhật Bản và Mỹ đều có mục tiêu chung là giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Amazon cho ra mắt thiết bị mới Halo Rise theo dõi giấc ngủ

Thứ 6, 30/09/2022 | 18:45
Với thiết bị này, người dùng chỉ cần đặt Halo Rise trên bàn cạnh giường ngủ để thiết bị theo dõi tất cả các yếu tố liên quan giấc ngủ như môi trường phòng ngủ.

Huawei trở lại thị trường Anh

Thứ 3, 27/09/2022 | 22:45
Sự kiện Huawei trở lại thị trường Anh là dấu hiệu cho thấy tai ương từ lệnh cấm thương mại của Mỹ có thể sớm kết thúc.
     
Nổi bật trong ngày

Bkav được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử

Thứ 3, 04/10/2022 | 12:45
Tập đoàn công nghệ Bkav vừa trở thành một trong những đơn vị đầu tiên chính thức được cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử.