Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần kết nối và minh bạch thông tin

Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần kết nối và minh bạch thông tin

Lê Tuấn
Thứ 4, 17/11/2021 | 22:32
Việt Nam hiện có 18.000 HTX, trang trại và doanh nghiệp đạt con số 33,1 nghìn và 14 triệu hộ nông dân. Đây là một hệ sinh thái khổng lồ cần phải được kết nối.

Chiều 17/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã tham dự Hội thảo Chuyển đổi số Nông nghiệp- Nông thôn Việt Nam trong tiến trình công nghiệp hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chuyển đổi số, con đường tăng năng suất và chất lượng nông sản

Hội thảo tập trung phân tích, làm rõ những vấn đề về phát triển chuỗi giá trị trái cây tại Việt Nam thông qua ứng dụng nền tảng kỹ thuật số; Canh tác thông minh – từ ý tưởng đến hiện thực; Nhận diện những vấn đề hướng tới nền nông nghiệp phát thải thấp nhìn từ vai trò của công nghệ số; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đánh giá chất lượng thực phẩm; Ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.

Kinh tế vĩ mô - Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần kết nối và minh bạch thông tin

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, ông Lê Vũ Minh, Giám đốc Công ty Tư vấn chuyển đổi số - FPT Digital nhận định, nông nghiệp luôn là trụ cột trong nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong các giai đoạn khó khăn như năm 2020-2021 vừa qua.

Việt Nam có nhiều sản phẩm nông nghiệp được thị trường quốc tế đánh giá cao, tuy nhiên, năng suất và chất lượng chưa cao khi năng suất canh tác trên 1ha chỉ xếp thứ 15 trên thế giới. Ông Minh nhận định, chuyển đổi số nông nghiệp là cơ hội nâng cao năng suất và giá trị, tạo đà cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường toàn cầu.

Theo ông Minh, với phương thức sản xuất còn tương đối thủ công, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức như biến đổi khí hậu, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, xu hướng thay đổi ngành nghề lao động khi lực lượng lao động tham gia và quá trình sản xuất nông nghiệp đang có dấu hiệu giảm dần. Một trong những mục tiêu nông nghiệp Việt Nam cần hướng đến là sử dụng tối thiểu tài nguyên, nguồn lực nhưng lại đạt hiệu quả tối đa cho các sản phẩm nông nghiệp. Để đạt được mục tiêu trên, việc áp dụng các thành tựu công nghệ như tự động hóa, nông nghiệp thông minh, công nghệ dữ liệu…trong sản xuất nông nghiệp là cực kỳ quan trọng. Công nghệ sẽ giúp nâng cao hiệu quả, năng suất nông nghiệp, góp phần giảm thiểu chi phí sản xuất và giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Để hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số, Việt Nam cần có tầm nhìn chiến lược, có kế hoạch cụ thể trong việc áp dụng các thành tựu công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thông qua mã QR Code; chuẩn hóa các quy trình nuôi trồng.

“Chuyển đổi số nông nghiệp là một quá trình dài hơi, cần sự đồng hành của nhiều thành phần kinh tế, trong đó, vai trò của các cấp chính quyền trong việc kiến tạo các hành lang pháp lý, giải pháp nguồn vốn là cực kỳ quan trọng.”, ông Minh nhấn mạnh.

Giám đốc của FPT Digital đề xuất xây dựng một hệ sinh thái với nguồn thông tin cụ thể, rõ ràng và minh bạch cho ngành nông nghiệp thông qua các HTX, liên minh số. Đồng thời liên kết các chủ thể sản xuất là doanh nghiệp- người nông dân với hệ thống logictics, sản xuất giống, chế phẩm phục vụ nông nghiệp…giúp cho người nông dân dễ dàng tiếp cận với xu thế thị trường, những kỹ thuật và thành tựu canh tác tiên tiến.

Nâng cao nhận thức, cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Tham gia góp ý tại Hội thảo, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong việc đưa nông sản Việt Nam hòa nhập vào thị trường thế giới.

“Nước ta hiện có 78 Liên minh HTX với gần 18.000 HTX, số lượng trang trại và doanh nghiệp đạt con số 33,1 nghìn và 14 triệu hộ nông dân. Tổng hòa những con số trên đã hình thành nên một hệ sinh thái riêng của Việt Nam”.

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung giải quyết một số vấn đề như minh bạch, rõ ràng trong công tác cung cấp thông tin, gắn với thương mại điện tử và vai trò của Nhà nước trong chuyển đổi số, tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Kinh tế vĩ mô - Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần kết nối và minh bạch thông tin (Hình 2).

Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Hội thảo

Theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Duy Hưng, để “biến cái không thể thành có thể” cần nâng cao nhận thức và sự chung tay, đồng lòng của tất cả các chủ thể chính trị- xã hội trong công tác chuyển đổi số. Song song với đó là hoàn thiện quy định pháp luật, tạo nền tảng cơ sở pháp lý, đầu tư phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu về kinh tế - xã hội, đất đai, tài nguyên môi trường… bởi đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng, hình thành nền tảng then chốt cho công cuộc chuyển đổi số.

5 nghề "chuyển đổi số" không bao giờ phải lo thất nghiệp

Chủ nhật, 07/11/2021 | 07:30
Theo CEO NextPay - Ông Nguyễn Hữu Tuất, CĐS là lĩnh vực nghề nhiệp rất hứa hẹn, phong phú vị trí và đem lại giá trị kinh tế tăng đều cho người lao động.

Việt Nam cần bắt đầu "cuộc đua marathon" chuyển đổi số

Thứ 5, 11/11/2021 | 14:19
Chuyên gia của World Bank cho rằng cơ sở hạ tầng số của Việt Nam đang có sự tiến bộ nhưng vẫn chưa đủ để tăng trưởng đối với nền kinh tế số.

Chính phủ số và câu chuyện đổi mới tư duy phát triển

Thứ 5, 11/11/2021 | 17:20
Dù ở hoàn cảnh khó khăn vì dịch nhưng Chính phủ vẫn cung cấp được các dịch vụ trực tuyến gắn kết xã hội, sau dịch bệnh, vai trò của Chính phủ số sẽ tiếp tục duy trì.
Cùng tác giả

Doanh nghiệp xuất khẩu gặp khó khi phải "mua bia kèm lạc"

Thứ 2, 02/05/2022 | 08:00
Ngoài giá cước vận tải biển tăng đến mức không tưởng, các doanh nghiệp còn phải chịu cả khó khăn đến từ các hãng tàu.

6 thách thức trên đường vươn ra thế giới của cà phê Việt Nam

Thứ 5, 28/04/2022 | 18:55
3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê Việt Nam vào Đức liên tục tăng trưởng hai con số. Đây là tín hiệu vô cùng khả quan sau thời gian dài chống chọi với đại dịch.

Đức nhập khẩu cá ngừ Việt Nam lớn nhất trong khối EU

Thứ 4, 27/04/2022 | 10:49
Quý I năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường Đức liên tục tăng trưởng, giá trị ước đạt gần 7 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm 2021.

Lạng Sơn đưa “nắm đấm thép” xử lý tiêu cực tại cửa khẩu

Thứ 4, 27/04/2022 | 09:25
Tổ công tác đặc biệt sẽ tập trung xử lý các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp tại khu vực cửa khẩu.

Thay đổi tư duy để người Việt Nam dùng nông sản Việt Nam

Thứ 7, 16/04/2022 | 11:01
Việc thay đổi tư duy, quan điểm về nông sản Việt là yếu tố then chốt để đưa sản xuất nông nghiệp phát triển, thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong thói quen tiêu dùng.
Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Thứ 6, 20/05/2022 | 21:00
Nghị định 31/2022/NĐ-CP nêu rõ, việc hỗ trợ lãi suất bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng mục đích, tránh trục lợi chính sách.

Hai "huyết mạch" của nền kinh tế đều đang có điểm tắc nghẽn

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:46
Theo TS. Vũ Tiến Lộc, dòng chảy tài chính và dòng chảy vật lý đều đang có điểm nghẽn. Do vậy, tập trung chuyển đổi số vào hai "mạch máu" này là điều cần làm.

Rà soát điện mặt trời, khí LNG trong Quy hoạch điện VIII

Thứ 6, 20/05/2022 | 16:41
Bộ Công Thương được yêu cầu tiếp tục rà soát, làm rõ số liệu dự án điện mặt trời, cũng như tính khả thi phát triển nguồn điện khí LNG đến năm 2030.

5 tác động đến kinh tế Việt Nam khi FED thắt chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 20/05/2022 | 15:58
Việc FED thắt chặt tiền tệ sẽ tác động tới xuất khẩu, lãi suất tiền gửi, nghĩa vụ trả nợ nước ngoài, vốn ngoại và tỉ giá hối đoái của Việt Nam.

Trợ lực cho doanh nghiệp Việt tham gia "đường đua" chuỗi cung ứng toàn cầu

Thứ 6, 20/05/2022 | 08:00
Hiện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu còn rất hạn chế, chưa tham gia sâu được vào chuỗi giá trị sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia có mặt tại Việt Nam.