Chuyên gia CK: Dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

09:53 09/01/2014

Các nhà phân tích cho rằng, dòng tiền sẽ có khuynh hướng trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi lên khi cả VN-Index và HN-Index cùng tăng điểm; thanh khoản ở mức trung bình. Đáng chú ý hôm nay là cổ phiếu SSI tăng mạnh 5.6% và có khối lượng khớp lệnh lớn 6.9 triệu cổ phiếu. Mức tăng mạnh của SSI nhiều khả năng do dự đoán kết quả kinh doanh quý 4 tốt cùng với việc nới room danh cho nước ngoài nếu được thông qua sẽ có tác động tích cực đối với giá cổ phiếu của SSI.

Công ty chứng khoán ACB - ACBS

Về mặt kỹ thuật, do đang dao động sát kháng cự 515, VN-Index có thể lùi lại trong phiên hôm nay. Ở tình huống tích cực, nếu vượt 515, VN-Index có thể hồi phục tiếp về đỉnh năm ngoái ở 533,15 và chuyển sang xu hướng tăng ngắn hạn. Trên HNX, việc đà tăng một vài tuần gần đây của HNX-Index được hỗ trợ bởi chỉ một nhóm nhỏ các cổ phiếu họ Dầu khí cũng như việc xuất hiện nhiều cảnh báo tiêu cực từ các chỉ báo kỹ thuật khiến ACBS duy trì quan điểm thận trọng với chỉ số này.

Ở chiều hướng tích cực, nhìn cụ thể vào các mã niêm yết, phần lớn đã có thời gian điều chỉnh cũng như tích lũy đáng kể để có thể bắt đầu một xu hướng tăng mới trong ngắn hạn. Ở bức tranh lớn, ACBS duy trì quan điểm lạc quan với thị trường

Với các chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu blue-chip. Do rủi ro điều chỉnh sâu cao, nhà đầu tư nên hạn chế đuổi giá ở những cổ phiếu đã tăng mạnh trong 1, 2 tháng vừa qua.

Tài chính - Ngân hàng - Chuyên gia CK: Dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏẢnh minh họa

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index kiểm nghiệm lại khoảng trống mở cửacủa ngày 7/1, lập mức giá thấp nhất phiên tại 509 điểm và trở lại xu hướng tăng giá. Chỉ số đóng cửa lập mức cao mới, tạo một phiên giao dịch có biên độ che phủ hoàn toàn biên độ giá của ngày 7/1 với tên gọi outside day. Đây là một mẫu hình bứt phá có lợi cho người cầm cổ phiếu.

Tuy vậy, hai yếu tố đo sức mạnh thị trường là thanh khoản và độ rộng tiếp tục cải thiện chậm cho dù giáđã lập mức cao mới. Bản thân các chỉ báo đo sức mạnh của giá so với quá khứ như %B, RSI và ROC cũng chạm tới trạng thái mua quá mức nếu xét trong các khung thời gian dưới 13 phiên. Với tín hiệu không mấy tích cực của thanh khoản và độ rộng, BVSC dự đoán VN-Index sẽ suy yếu trong phiên giao dịch 9/1 sau khi lập mức cao mới.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

Như dự báo trong bản tin trước, chỉ số VN-Index đã có nhịp kiểm định vùng giá 509.0 – 509.5 trong phiên giao dịch hôm nay, VCSC duy trì quan điểm đánh giá tích cực xu hướng ngắn hạn với vị thế mua đã mở ra dần. Theo mô hình giá và sóng, VCSC cho rằng mức mục tiêu của chỉ số VN-Index là vùng giá 530 điểm trong ngắn hạn. Đồng thời, VCSC nhận thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có trạng thái tích lũy trong các phiên vừa qua cho nên VCSC kỳ vọng dòng tiền có thể sẽ có khuynh hướng dịch chuyển về nhóm cổ phiếu này trong những phiên giao dịch tới.

Theo thống kê của VCSC từ năm 2001 đến năm 2013, chỉ số VN-Index thường có mức tăng trưởng tốt nhất trong tháng 01 với mức tăng trung bình là 6.29%, đây cũng thường là thời điểm tìm kiếm lợi nhuận tốt nhất trong cả năm. Do đó, mức mục tiêu kỳ vọng của VCSC cũng khá hợp lý so với số liệu thống kê. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để tích lũy cổ phiếu hoặc mở vị thế mua mới, đặc biệt lưu ý nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có trạng thái tích lũy trong các phiên vừa qua.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang phản ứng khá tốt cho diễn biến khá lạc quan. SO tăng khá mạnh lên vùng quá mua kết hợp với hàng loạt các chỉ báo đồng thời ủng hộ cho xu thế tăng trong ngắn và trung hạn.

Trên sàn HNX, sau một thời gian điều chỉnh MACD bắt đầu cắt lên đường tín hiệu cho khả năng đường giá còn có thể tiếp tục hướng lên các ngưỡng cao hơn. Nhóm chỉ báo Moving Average trung hạn tiếp tục hướng lên cho thấy thời gian tới HNX-Index sẽ tiến lên kiểm tra ngưỡng kháng cự trên tại 71 điểm (đỉnh cũ gần nhất).

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia CK: Dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục