Chuyên gia Nga: 'Ông Arafat không bị đầu độc'

Cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat qua đời vì nguyên nhân tự nhiên, không phải do bị đầu độc bằng chất phóng xạ, các chuyên gia giám định pháp y của Nga cho biết.

Cuộc điều tra của Nga là một trong ba cuộc điều tra nguyên nhân gây ra cái chết của ông Arafat được tiến hành vào năm 2012.

Ông Yasser Arafat qua đời tại Paris vào năm 2004, ở tuổi 75.

Hồi tháng trước, các nhà khoa học Thụy Sỹ cho biết họ đã phát hiện ra chất phóng xạ polonium với nồng độ cao nhưng không xác minh được liệu đó có phải là nguyên nhân gây ra cái chết của ông này hay không.

Cố lãnh đạo Palestine Yasser Arafat.

Trong khi đó, các nhà khoa học Pháp cũng cho rằng ông Arafat không phải là nạn nhân của một vụ đầu độc.

Ông Yasser Arafat đã lâm trọng bệnh sau một bữa ăn tại trụ sở của ông ở thành phố Ramallah và vài tuần sau đó được đưa vào một bệnh viện ở Pháp, nơi ông qua đời.

Ông được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tuần hoàn máu và tắt thở sau một cơn đột quỵ vào ngày 8/11/2004. Tuy nhiên không có một cuộc khám nghiệm tử thi nào được tiến hành sau đó vì không có yêu cầu từ phía vợ của ông, bà Suha.

Vào năm 2012, một cuộc phối hợp điều tra của đài truyền hình al-Jazeera và các chuyên gia người Thụy Sỹ tại Lausanne đã tìm thấy một lượng phóng xạ polonium-210 với nồng độ cao bất thường trên đồ dùng cá nhân của ông Arafat. Bà Suha sau đó đã yêu cầu khai quật thi hài của người chồng quá cố.

Tiếp đó, Pháp đã mở một cuộc điều tra chính thức về nghi án ám sát ông Arafat.

Đại sứ Palestine tại Moscow, ông Faed Mustafa, nói cuộc điều tra về cái chết của vị cựu lãnh đạo Palestine sẽ vẫn tiếp tục.

"Chúng tôi tôn trọng nhận định cũng như việc làm của họ, tuy nhiên chúng tôi vẫn quyết định sẽ tiếp tục tiến hành điều tra", Ria Novosti dẫn lời ông Faed Mustafa.

C.P (Theo BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo