Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/12

05:10 17/12/2013

Các nhà phân tích cho rằng, thị trường hôm nay tập trung nhiều vào các cổ phiếu đầu cơ khi nhóm penny tăng điểm còn cả bluechip và midcap đều giảm điểm.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi xuống khi VN-Index mất điểm còn HN-Index tăng nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Thị trường hôm nay tập trung nhiều vào các cổ phiếu đầu cơ khi nhóm penny tăng điểm còn cả bluechip và midcap đều giảm điểm. Đáng chú ý hôm nay là cổ phiếu PVX có khối lượng khớp lệnh 22 triệu cp, trong đó khối ngoại bán ra 15 triệu cp. FTSE dự tính sẽ bán ra 34 triệu cp PVX trong tuần này.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên đồng thời phá vỡ mức giá thấp nhất của phiên giao dịch ngày 12/12. Chỉ số hình thành xu hướng giảm trên đồ thị phút trong đó đỉnh và đáy sau thấp hơn đỉnh và đáy trước. Như vậy, khả năng hình thành trạng thái tích lũy ở vùng hỗ trợ 505 điểm bị loại bỏ và thị trường bước vào trạng thái vận động có xu hướng. Trên đồ thị ngày, VN-Index cắt xuống phía dưới Base line của mây Ichimoku, cận dưới của kênh giá Keltner và mở rộng dải Bollinger theo hướng đi xuống.

Tài chính - Ngân hàng - Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/12Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các chỉ báo mô-men cũng lập mức thấp mới trong trạng thái bán quá mức, qua đó xác nhận cho tín hiệu mất hỗ trợ của đường giá. Do VN-Index giảm quá 2/3 của sóng tăng liền trước nên BVSC nhận định xu hướng giảm ngắn hạn đang chi phối chỉ số trung bình.

Đáng chú ý là độ rộng thị trường trong phiên giao dịch 16/12 tương đối cân bằng ngay cả ở thời điểm cuối phiên. Tín hiệu này kết hợp với sự suy yếu của khối lượng giao dịch là một phân kỳ với xu hướng giảm giá, báo hiệu rằng tốc độ điều chỉnh sẽ không mạnh.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm định vùng giá ngắn hạn 500 – 502 điểm trong phiên ngày mai. Trạng thái quá bán ngắn hạn của nhóm chỉ báo xung lượng đang hình thành trên chỉ số VN-Index, nhưng các tín hiệu đảo chiều chưa xuất hiện trên chỉ số này cho nên VCSC duy trì đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức giảm và khuyến nghị các nhà đầu tư chưa nên tham gia bắt đáy ở mức giá hiện tại.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng không nên mở vị thế bán ngắn hạn khi các mã cổ phiếu đang ở trạng thái quá bán, trừ khi mức hỗ trợ 500 – 502 điểm của chỉ số VN-Index bị phá vỡ (khả năng xu hướng tăng trung hạn cũng có thể bị vi phạm nếu mức hỗ trợ này bị phá vỡ). Ngoài ra, như VCSC đã có cảnh báo trong các bản tin trước, hoạt động giao dịch bán ròng của quỹ ETF có thể sẽ tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Sau phiên giao dịch này, đường giá đã chạm xuống đường trung bình động dài hạn SMA50 và cùng với đó thì tín hiệu từ các chỉ báo kỹ thuật cũng dần rõ ràng hơn các phiên trước. SO lùi sâu về vùng quá bán, DI cũng đảo chiều sau thời gian dài cho tín hiệu mua. Khi đó các phiên tới ngưỡng 500 điểm và dưới đó là ngưỡng 495 điểm sẽ nâng đỡ cho đường giá trong trường hợp xu thế giảm tiếp diễn.

Trên sàn HNX, chỉ báo nhanh SO sau nhịp giảm nhẹ tiếp tục tăng lên vùng quá mua ủng hộ xu thế tăng điểm trong ngắn hạn. RSI cùng DI cũng mở rộng thể hiện xu hướng tích cực. Ngưỡng hỗ trợ - kháng cự ngắn hạn của HNX-Index lần lượt là 65 – 67 điểm.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/12 tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục