Chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12

Các nhà phân tích đưa ra nhận định thị trường để các nhà đầu tư tham khảo.

Công ty chứng khoán MBS

Thị trường hôm nay đi ngang khi VN-Index giảm nhẹ còn HN-Index tăng nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Sau một số phiên đi ngang và 1 phiên giảm mạnh, HN-Index đã tăng liên tục 5 phiên gần đây. Chỉ số đã tạo 1 kênh tăng điểm mạnh, kéo dài khá lâu, và chưa có nhịp điều chính đáng kể nào. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư cần thận trọng trong thời gian tới.

Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC

VN-Index củng cố trạng thái tích lũy bằng một phiên điều chỉnh nhẹ trong đó giá đóng cửa gần với giá mở cửa. 3 phiên giao dịch gần nhất tạo thành mẫu hình luân phiên (alternation pattern) khi chỉ số liên tục tăng giảm trong phạm vi 502 đến 506 điểm. Chiều hướng đi lên của mức giá thấp nhất đang cho thấy mẫu hình có thể mở rộng lên phía trên và chạm tới kháng cự 509 điểm. BVSC cho rằng mẫu hình luân phiên xuất hiện ở thời điểm hiện tại là một diễn biến có lợi cho người cầm cổ phiếu.

Độ rộng thị trường khá cân bằng là tín hiệu có lợi cho VN-Index vì theo quan sát của BVSC, Advance/ Decline Line tăng khá mạnh trong các phiên thị trường tăng điểm và suy yếu trong các phiên mất điểm. Tín hiệu tương tự cũng xuất hiện khi nhìn vào thanh khoản thị trường. Dự đoán quá trình tích lũy hay đi ngang sẽ kéo dài sang phiên giao dịch ngày 19/12.

Công ty CP chứng khoán Bản Việt - VCSC

VCSC cho rằng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại vùng giá 500 – 502 điểm trong hai phiên cuối tuần và trạng thái tích lũy trên chỉ số này sẽ tiếp tục diễn ra. Theo mô hình kỹ thuật của VCSC, nếu không có biến cố lớn trong hai phiên tới thì khả năng chỉ số VN-Index sẽ xác lập vùng đáy trong vùng giá hỗ trợ 500 – 502 điểm.

Ngoài ra, với trạng thái tăng nóng và ở mức quá bán của chỉ số HNX-Index, VCSC nhận thấy độ rủi ro ở nhóm cổ phiếu đầu cơ trên sàn HNX là khá cao cho nên các nhà đầu tư có thể xem xét hạ tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu này và chờ điểm mua ở các cổ phiêu bên sàn HSX trong trạng thái quá bán.

Do đó, các nhà đầu tư có thể dừng các trạng thái bán ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu bên sàn HSX và chờ điểm mua trong vài phiên tới, trừ trường hợp chỉ số VN-Index có tín hiệu tiêu cực xuyên phá vùng hỗ trợ mạnh 500 – 502 điểm.

Công ty chứng khoán FPT - FPTS

Lực cầu không thực sự hưng phấn như phiên trước khiến VN-Index không thể tiếp diễn nhịp tăng điểm. Cùng với đó các chỉ báo hầu hết vẫn cho tín hiệu bán. DI- dao động phía trên DI+, cùng RSI, SO hay dải Bollinger không có nhiều chuyển biến tích cực cho thấy xu thế giằng co sẽ chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

Trên sàn HNX, phương diện kỹ thuật chưa thực sự rõ ràng khi dao động khá chậm rãi không cho tín hiệu mua vào mạnh mẽ. Điểm tích cực là MACD đã cắt nhẹ lên đường tín hiệu cùng Bollinger Band nhìn chung vẫn tiếp tục mở rộng hơn trước. HNX-Index sẽ cần sự ủng hộ từ dòng tiền để có thể bứt qua ngưỡng kháng cự ngắn hạn 67 điểm.

Tuấn Khanh (Nguồn: Các công ty chứng khoán)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam