Chuyên gia TQ: Đạn thường cũng đủ đánh chìm tàu sân bay Nhật

17:27 24/09/2013

Hác Quân Thạch khẳng định tàu sân bay Trung Quốc chỉ cần bắn tên lửa thông thường hoặc thậm chí đạn thường cũng có thể đánh chìm Izumo.

Sự kiện hạ thủy tàu sân bay trực thăng (Nhật gọi là tàu khu trục chở trực thăng) lớp 22DDH mang số hiệu DDH-183 Izumo của Nhật Bản đến giờ này vẫn chưa dừng chấn động tại Trung Quốc. Mới đây, có vẻ như để đáp lại nỗi lo lắng của nhiều người, chuyên gia quân sự Hác Quân Thạch đã đưa ra bài bình luận đánh giá thấp con tàu này.

Hác Quân Thạch cho rằng, Izumo chỉ là tàu sân bay chở trực thăng. Nếu nó chuyên chở trực thăng SH-60 thì sẽ có khả năng chống tàu ngầm rất mạnh, thậm chí có khả năng chống tàu ngầm hơn cả những siêu mẫu hạm của Mỹ. Tuy nhiên, xét cho cùng, con tàu vẫn đơn thuần chỉ là một tàu chuyên chở trực thăng không hơn không kém.

Quân sự - Chuyên gia TQ: Đạn thường cũng đủ đánh chìm tàu sân bay Nhật

Hác Quân Thạch cho rằng Izumo không có khả năng chở theo tiêm kích F-35B

Hác Quân Thạch còn tự tin nhận xét, tàu Izumo khi được thiết kế không hề có đủ thời gian suy xét đến máy bay F35B, và theo ông này thì tàu Izumo không có khả năng chuyên chở F35B. Hác Quân Thạch phân tích, F35B là máy bay “không có sức chiến đấu” nếu để trên con tàu nhỏ như Izumo. Chỉ khi nào quân đội Nhật Bản tiến hành cải tiến tàu Izumo để phù hợp hơn với F35B, lúc đó mới xem xét đến khả năng tấn công của nó.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa 2 loại tàu sân bay Trung - Nhật, Hác Quân Thạch cho rằng Izumokhông đủ tư cách xếp ngang hàng với Liêu Ninh, vì nó chỉ là một tàu khu trục chở trực thăng. Còn tàu Liêu Ninh và sắp tới là một tàu sân bay khác do Trung Quốc tự chế tạo là những tàu sân bay thực thụ. Hác Quân Thạch gạt bỏ khả năng dùng F35 của Izumo, nên khẳng định tàu sân bay Trung Quốc chỉ cần bắn tên lửa thông thường hoặc thậm chí là đạn thường cũng có thể đánh chìm Izumo, ngược lại thì Izumo gần như không thể chạm tới tàu Liêu Ninh. Nếu Nhật Bản muốn hạ được Liêu Ninh, cách duy nhất là nhờ cậy vào tàu sân bay USS George Washington của Mỹ.

Đây là một trong những luồng ý kiến trái chiều của học giả và chuyên gia quân sự của Trung Quốc về tàu khu trực chở trực thăng mới hạ thủy của Nhật. Cũng có một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng không nên đánh giá thấp sức mạnh của tàu Izumo. Trước đó, chuyên gia học viện quốc phòng Trung Quốc Lý Đại Quang từng chỉ trích những ý kiến coi thường con tàu này, và thừa nhận tàu Liêu Ninh chỉ là một con tàu dùng để tập luyện, không có khả năng chiến đấu.

Theo Tri thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia TQ: Đạn thường cũng đủ đánh chìm tàu sân bay Nhật tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục