Chuyện người vẽ bản đồ đường Trường Sơn thuộc lòng như bàn tay (1)

Trong vòng 10 năm, ông Cảnh đã vẽ hệ thống đường Trường Sơn với tổng chiều dài trên 20.000 km. Nhưng ít ai biết, cơ duyên với nghiệp vẽ bản đồ lại bắt nguồn từ việc... chạm khắc bia mộ cho đồng đội.

Bài 1: Người chạm khắc bia mộ cho đồng đội

Chúng tôi đến thăm nhà ông Nguyễn Lương Cảnh (SN 1946), trú phường Bắc Lý, TP.Đồng Hới (Quảng Bình) vào một chiều mùa đông mưa rả rích.

Đưa tay lật giở những tấm bản đồ đã in màu thời gian, ông Cảnh bắt đầu nhớ lại mối cơ duyên của mình với vẽ bản đồ đường Trường Sơn, một công việc hết sức thầm lặng, kiên trì và cũng rất đỗi thiêng liêng ấy.

“Tháng 2/1965, chưa đầy 19 tuổi và đang là dân quân địa phương thì tôi xung phong đi bồ đội, tham gia phục vụ chiến đấu tại đường Trường Sơn, đoạn qua làng Ho, huyện Lệ Thủy, từ Phong Nha lên biên giới Việt - Lào.

Đơn vị tôi phụ trách sữa chữa cầu đường để bộ đội hành quân, chi viện hàng hóa cho chiến trường miền Nam máu lửa”, ông Cảnh nhớ lại.

Ông Nguyễn Lương Cảnh giới thiệu về bản đồ đường Trường Sơn

Chiến tranh ác liệt, sự sống và cái chết cách nhau chỉ trong gang tấc. Vì vậy, suốt quảng thời gian ở đơn vị chiến đấu, ông Cảnh phải chứng kiến sự ra đi của biết bao đồng đội – những người ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.

Đau đáu với những tấm mộ “vô danh”, ông Cảnh xin cấp trên cho mình được đảm nhận thêm nhiệm vụ khắc tên bia mộ cho đồng đội.

Đôi mắt rưng rưng, ông nhớ lại: “Tấm bia đầu tiên tôi khắc tên cho đồng chí Lê Văn Dị, Đội trưởng Đội cầu 4- Quảng Bình. Anh ra đi trong cảnh chiến tranh ác liệt nên không thể chôn cất cẩn thận được. Nhưng khi ấy, tôi vẫn muốn làm một việc gì đó ghi tên đồng đội để có cơ hội, sẽ tìm được mộ anh.

Nghĩ là làm, tôi đã đi tìm một tảng đá thật đẹp, dùng một chiếc đục và một chiếc clê làm búa để khắc tên bia mộ cho anh”.

Chiến tranh chưa thể dừng lại, đồng đội ngã xuống trên tuyến đường nhiều hơn. Vậy là ông Cảnh lại thực hiện thêm nhiệm vụ mới, một mì

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi