Có bắt buộc phải sửa đổi số chứng minh thư khi bán đất?

13:27 31/01/2018

Việc xác nhận thay đổi số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Không bắt buộc nếu không có nhu cầu.

Câu hỏi:

Tôi chuẩn bị chuyển nhượng mảnh đất đã có sổ đỏ mang tên tôi. Khi làm sổ đỏ tôi lấy chứng minh thư cũ của tôi để làm (chứng minh nhân dân 9 số). Hiện tôi đã đổi thẻ căn cước công dân. Xin hỏi, tôi có cần thay đổi lại thông tin trên sổ đỏ trước khi bán đất hay không?

Trả lời:

Theo Điểm g, Khoản 1, Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của bộ TN&MT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 14, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định xác nhận vào giấy chứng nhận đã cấp khi đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất, như sau:

Kết nối- Chính sách - Có bắt buộc phải sửa đổi số chứng minh thư khi bán đất?

Có bắt buộc phải sửa đổi số chứng minh thư khi bán đất?

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, việc xác nhận thay đổi số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Không bắt buộc nếu không có nhu cầu.

Việc xác nhận thay đổi thông tin về số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân, trên Giấy chứng nhận đã cấp được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. Do vậy, đối với người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã đổi CMND cũ (9 số) sang Căn cước công dân hoặc CMND (12 số) nếu có giao dịch chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho…) thì không nhất thiết phải thực hiện trước thủ tục xác nhận thay đổi số Giấy CMND, số thẻ Căn cước công dân trên Giấy chứng nhận đã cấp, mà được thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Báo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết Có bắt buộc phải sửa đổi số chứng minh thư khi bán đất? tại chuyên mục Kết nối- Chính sách của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục