Cô bé 5 tuổi xinh như

Cô bé 5 tuổi xinh như "thiên thần" cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét

Chủ nhật, 04/09/2022 | 14:31
Bé gái 5 tuổi cứu mạng hàng triệu trẻ em châu Phi từ một đêm ngồi coi tivi khiến nhiều người thán phục trong đó có cả tỷ phú thế giới.

Câu chuyện đầy nhân văn

Bao lâu nay những lời nhận xết về việc làm của Katherine khi còn là một cô bé 5 tuổi đã cho thấy thế nào là vĩ đại, là tình yêu và sự san sẻ.

Cô bé Katherine được tôn vinh như là một vị cứu tinh cho hàng triệu trẻ em thoát khỏi căn bệnh sốt rét trên phạm vi toàn cầu, ít ai biết rằng, cô bé xinh như thiên thần này đã bắt đầu với ý tưởng lớn lao ngay từ khi chỉ mới 5 tuổi.

Đời sống - Cô bé 5 tuổi xinh như 'thiên thần' cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét

Khi chỉ mới 5 tuổi, cô bé Katherine nghĩ đến việc cứu trẻ em châu Phi khỏi căn bệnh sốt rét bằng cách quyên góp mua tặng màn chống muỗi.

"Ở độ tuổi ăn tuổi chơi" trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn đang mải mê chơi game và xem phim hoạt hình thì cô bé Katherine Commale đến từ tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) đã tham gia vào một chiến dịch toàn cầu góp phần cứu hàng triệu người trên thế giới khỏi căn bệnh sốt rét.

Ngay từ khi còn là một cô bé 5 tuổi, Katherine đã bắt đầu bắt đầu quyên góp quỹ để đóng góp cho chiến dịch từ thiện do Liên hợp quốc bảo trợ mang tên Nothing But Nets — một chiến dịch toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức, tiếng nói và hành động để chống lại bệnh sốt rét.

“Em không thể ngủ ngon mỗi đêm khi biết rằng hàng triệu người, đặc biệt là trẻ em, đã và đang chết vì bệnh sốt rét trong khi trên thực tế, căn bệnh này có thể phòng ngừa được”, Katherine nói trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí năm 2007.

Đời sống - Cô bé 5 tuổi xinh như 'thiên thần' cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét (Hình 2).

Những chiếc màn chống muỗi như thế này có thể giúp trẻ em ngủ an toàn mà không bị muỗi đốt.

Quyết định này của cô xuất phát từ một tập phim tài liệu mà cô xem cùng mẹ, và cảm thấy sốc khi nhận ra được những hậu quả đáng sợ của bệnh sốt rét gây nên cho con người ở những quốc gia nghèo trên thế giới: cứ 30 giây lại có một đứa trẻ chết vì sốt rét.

Thế là cô bé 5 tuổi đặt quyết tâm “phải làm một điều gì đó” để giúp các bạn nhỏ ở châu Phi xa xôi, dù chính bản thân cô cũng chưa biết phải làm gì lúc đó. Một ngày nọ, mẹ cô bé nhận được điện thoại của cô giáo phàn nàn về việc Katherine không chịu ăn các món ăn được nhà trường phục vụ vào giờ giải lao, và xin được nhận lại phần tiền thừa để mua màn chống muỗi gửi tặng ai đó. Theo giải thích của cô bé thì “một suất ăn có giá 10 USD (235 nghìn đồng) của em có thể giúp ít nhất 4 em bé ở châu Phi khỏi bị muỗi đốt khi đi ngủ, từ đó sẽ không bị bệnh sốt rét cướp đi mạng sống của mình”.

Chỉ trong giây lát mẹ cô bé đã hiểu ra vấn đề. Tối hôm đó, hai mẹ con cùng nhau bàn bạc lập một bản kế hoạch với những hành động cụ thể: bán búp bê Barbie và sách cũ, cắt giảm tiền mua đồ chơi, bán những món đồ không dùng đến trong nhà… để có thêm tiền mua màn chống muỗi. Thế nhưng toàn bộ số tiền mà cô bé thu được là 20 USD (gần 500 nghìn đồng), chỉ đủ để mua hai chiếc màn chống muỗi mà thôi.

Không nản chí, cô bé tiếp tục tổ chức những đợt gây quỹ tại trường học, nhà thờ, chợ địa phương với sự giúp sức của mẹ mình nhằm quyên góp thêm tiền để mua được nhiều màn chống muỗi hơn. Katherine còn thiết kế một tờ giấy chứng nhận đặc biệt do tự tay cô vẽ cùng dòng chữ “Nhân danh bạn, chúng ta mua một chiếc màn để gửi đến châu Phi" và trao tặng cho những ai mua đồ cũ hoặc đóng góp tiền để có thêm ngân sách mua màn chống muỗi.

Với sự kiên trì của bản thân và sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình, nhà trường và cộng đồng, chỉ trong một thời gian ngắn Katherine đã quyên góp được tổng cộng 1.500 USD (35 triệu đồng), tương đương với 150 chiếc màn chống muỗi, và gửi đến các bạn nhỏ châu Phi thông qua những người điều hành chiến dịch phòng chống bệnh sốt rét toàn cầu Nothing But Nets.

Đời sống - Cô bé 5 tuổi xinh như 'thiên thần' cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét (Hình 3).

Katherine được Tổng thống Mỹ Bill Clinton mời đến thuyết trình tại Nhà Trắng

Điều đáng ngạc nhiên là Katherine không hoạt động một mình, cô bé vận động các em nhỏ cùng trang lứa tham gia làm thiệp, vẽ tranh tặng những người quyên góp thay cho lời cảm ơn vì sự giúp đỡ của họ. Chưa lên 6 tuổi, Katherine đã gây quỹ được trên 10.000 đô la Mỹ.

Những nỗ lực không mệt mỏi của cô bé Katherine đã góp phần thức tỉnh ý thức của cả cộng đồng đối với căn bệnh hiểm nghèo ở châu Phi. Cùng với mẹ Lynda, Katherine đã tham gia nhiều chiến dịch gây quỹ khác trên khắp nước Mỹ. Cô bé cũng nhiều lần xuất hiện trên các trang báo lớn nước ngoài và nhận được các giải thưởng danh dự từ Nhà Trắng và nhiều tổ chức nhân đạo.

Cho đến năm 10 tuổi, Katherine đã gây quỹ trên 180.000 USD, tương đương với 18.000 chiếc màn chống muỗi đã được gửi tới các gia đình châu Phi. Không lâu sau dấu mốc quan trọng này, cô bé nhận được tin tức rằng con số cứ 30 giây lại có một đứa trẻ ra đi vì sốt rét đã được cải thiện thành thành 60 giây. Đây là lời khích lệ lớn lao cho những nỗ lực của Katherine.

Năm 2008, nhờ bộ phim tài liệu của Quỹ Từ Thiện Bill Gates, Katherine đã có cơ hội đặt chân đến Châu Phi. Cô bé thấy trên mỗi chiếc màn đều có chữ “Katherine”. Làng Domestica bây giờ cũng có tên là “Làng Màn Katherine”. Hiện tại, Katherine Comale đã trở thành thiếu nữ 20 tuổi vô cùng xinh đẹp và vẫn tiếp tục sứ mệnh giúp đỡ những trẻ em châu Phi khác.

Cảm động với ý tưởng cùng hành động dễ thương và ý nghĩa của Katherine, đợt quyên góp tiếp theo của cô bé đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người và số tiền quyên góp lần này tăng lên 10.000 USD (235 triệu đồng). Katherine cũng vinh dự được tổ chức Nothing But Nets mời làm “Đại sứ màn chống muỗi” cho cuộc vận động quy mô toàn cầu vào đúng ngày sinh nhật lên 6 tuổi của mình.

Đời sống - Cô bé 5 tuổi xinh như 'thiên thần' cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét (Hình 4).

Tỷ phú Bill Gates cảm động khi nhận được thư của Katherine.

"Nữ sứ giả" xinh như thiên thần này còn nảy ra ý tưởng tiếp cận những người giàu trong xã hội để thuyết phục họ đóng góp tiền mua màn chống muỗi tặng trẻ em ở những quốc gia còn nghèo khó. Cô bé lục tìm danh sách những người giàu nhất thế giới và viết thư gửi kèm tấm giấy chứng nhận do mình tự tay làm đến họ.

Thật bất ngờ, cô nhận được hồi âm cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tỷ phú, trong đó cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng David Beckham đã chia sẻ tấm giấy chứng nhận mà anh nhận được lên mạng xã hội thu hút sự quan tâm hàng triệu fan hâm mộ.

Nhận được bức thư và biết được tấm lòng nhân hậu của cô bé, tỷ phú Bill Gates thì quyết định quyên góp 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) cho tổ chức Nothing But Nets và đưa Katherine đến châu Phi vào năm 2008, nơi cô được trực tiếp gặp gỡ những người bạn em cùng tuổi được nằm ngủ trong những chiếc màn chống muỗi do cô quyên góp gửi tặng được gọi thành tên "màn Katherine".

Sống một cuộc đời thật đẹp

Giờ đây, ở tuổi 20, Katherine đã trở nên nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trên sách báo, các chương trình truyền hình, cũng như đi diễn thuyết ở nhiều nơi trên thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét cho cộng đồng cũng như tiếp tục gây quỹ giúp phòng chống căn bệnh chết người.

Cả tuổi thơ hết mình làm thiện nguyện và kêu gọi được hàng triệu USD đã được quyên góp cho chiến dịch Nothing But Nets và tỷ lệ tử vong do sốt rét đã giảm từ 30 giây/trẻ em xuống còn hai phút/trẻ em, thế nhưng Katherine cho biết rằng, cuộc chiến với bệnh sốt rét vẫn chưa kết thúc.

Đời sống - Cô bé 5 tuổi xinh như 'thiên thần' cứu sống hàng triệu trẻ em khỏi bệnh sốt rét (Hình 5).

Cả chặng đường dài làm thiện nguyện , giờ đây Katherine đã là sinh viên đại học, và cô vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh chống lại bệnh sốt rét trên phạm vi toàn cầu.

“Em sẽ không dừng lại cho đến khi không còn trẻ em nào phải chết vì bệnh sốt rét”, cô bé Katherine 5 tuổi ngày nào giờ đây đã là một nữ sinh viên đại học tuyên bố một cách mạnh mẽ.

Với dáng hình nhỏ nhắn và nhờ tình yêu thương và sự nỗ lực của mình, Katherine đã cứu sống hàng triệu trẻ em Châu Phi khỏi bệnh sốt rét. Cô bé có một tâm hồn tuyệt vời và một trái tim nhân hậu. Katherine đã cho nhiều người thấy rằng, người hạnh phúc nhất không phải người sống lâu nhất, mà là người khiến cho người khác hạnh phúc.

Trúc Chi (t/h theo VTC News, Thời Đại)

Vợ Zinchenko được fan Arsenal xem là ‘Nàng WAGs gợi cảm nhất thế giới’

Thứ 7, 03/09/2022 | 13:50
Trên mạng xã hội, CĐV Arsenal ưu ái gọi vợ Zinchenko, Vlada Shcheglova là nàng WAG gợi cảm nhất thế giới.

Jonathan Anderson thể hiện thế giới đảo ngược với sự hài hước

Thứ 7, 03/09/2022 | 10:20
Vào mùa Thu / Đông 2022, Jonathan Anderson của LOEWE đã giới thiệu bộ sưu tập quần áo nam đại diện cho thế giới kỹ thuật số hiện tại.

Cựu tuyển thủ Văn Quyến, Huy Hoàng, Đức Thắng tham gia trận đấu thiện nguyện vì cộng đồng

Thứ 4, 25/05/2022 | 08:18
Cựu tuyển thủ Văn Quyến, Huy Hoàng, Đức Thắng và nhiều gương mặt khác sẽ có trận bóng đá hướng thiện trong ngày 25/5 tại TP.HCM.

Bé trai 5 tuổi tại TP.HCM tâm lý bất ổn nghi vì bị cô giáo cho các bạn "lêu lêu không ngoan"

Thứ 5, 28/01/2021 | 14:44
Bé trai 5 tuổi học ở trường mầm non tại TP.HCM bị cô giáo cho các bạn "lêu lêu không ngoan" khiến bất ổn tâm lý.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Bác sĩ sốc khi gặp bệnh nhân hai tháng quên không tháo kính áp tròng

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:09
Mải chăm sóc con, một ông bố trẻ quên tháo kính áp tròng suốt 2 tháng. Đến khi nhập viện bác sĩ giật mình khi phát hiện ra rằng giác mạc và kính áp tròng đã hợp thể.

Kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân chấn thương sọ não ở Côn Đảo

Thứ 4, 01/02/2023 | 18:51
Bệnh nhân bị tai nạn chấn thương sọ não, được chuyển vào đất liền bằng máy bay trực thăng tư nhân, được cấp cứu kịp thời.

Cụ bà 70 tuổi bị lừa mất trắng tiền tiết kiệm cả đời

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:30
Cụ bà 70 tuổi đã bị mất hết số tiền tiết kiệm mà cả đời chắt bóp vào tay những kẻ lừa đảo đóng giả làm công an.

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê với sữa

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:00
Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã chỉ ra việc uống cà phê với sữa giúp cơ thể chống lại chứng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Bị ho suốt 20 ngày, đi khám mới biết có hạt lạc trong phế quản

Thứ 4, 01/02/2023 | 11:12
Người phụ nữ bị ho khan kéo dài, đã đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán viêm phế quản và được cấp thuốc về uống. Nhưng sau 20 ngày, tình trạng không thuyên giảm.
     
Nổi bật trong ngày

6 sai lầm khi tích trữ thịt trong tủ lạnh cực hại sức khỏe, nên bỏ ngay

Thứ 4, 01/02/2023 | 07:00
Nhiều người có thói quen tích trữ thịt trong tủ lạnh để ăn dần. Tuy nhiên việc tích trữ thịt phải đúng cách nếu không sẽ gây tác hại khôn lường cho sức khỏe.

Nhiều người bị chó cắn khi đi chúc Tết

Thứ 4, 01/02/2023 | 06:00
Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, rất đông người bị chó mèo cắn đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiêm vắc xin phòng dại.

Lợi ích bất ngờ của việc uống cà phê với sữa

Thứ 4, 01/02/2023 | 15:00
Một nghiên cứu mới từ Đan Mạch đã chỉ ra việc uống cà phê với sữa giúp cơ thể chống lại chứng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

3 chất bổ sung giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Thứ 3, 31/01/2023 | 06:00
Theo các chuyên gia y tế, để sống lâu và năng động, điều quan trọng là phải chăm sóc cho trái tim của bạn.

Bị ho suốt 20 ngày, đi khám mới biết có hạt lạc trong phế quản

Thứ 4, 01/02/2023 | 11:12
Người phụ nữ bị ho khan kéo dài, đã đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán viêm phế quản và được cấp thuốc về uống. Nhưng sau 20 ngày, tình trạng không thuyên giảm.