Có được ly hôn khi chồng đang mang nợ?

18:30 07/12/2017

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 chỉ cấm trường hợp ly hôn giả tạo, nghĩa là: “Việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân”.

Bạn đọc hỏi: 2 năm gần đây cuộc sống vợ chồng tôi mâu thuẫn nhiều. Chồng tôi thường xuyên đi sớm về khuya, cờ bạc, lô đề, nợ người ta 100 triệu đồng. Thấy chồng tôi mãi chưa trả tiền, họ đến nhà đòi tiền tôi. Xin hỏi, trường hợp này tôi có phải trả nợ cho chồng tôi và nếu tôi xin ly hôn thì có được giải quyết không?

Trả lời:

Thứ nhất, về khoản nợ của chồng

Căn cứ quy định tại Điều 37, luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

Trường hợp của bạn, chồng bạn vay 100 triệu đồng để đánh bạc, phục vụ nhu cầu cá nhân nên căn cứ vào quy định trên bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ thay cho chồng bạn.

Đồng thời, theo khoản 3, Điều 45, luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây: Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình”.

Góc nhìn luật gia - Có được ly hôn khi chồng đang mang nợ?

Có được ly hôn khi chồng đang mang nợ (Ảnh minh họa).

Thứ hai, ly hôn khi chồng đang mang nợ

Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 5, luật Hôn nhân gia đình năm 2014 chỉ cấm trường hợp ly hôn giả tạo nghĩa là: “Việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân” (khoản 15, Điều 3).

Trong trường hợp của vợ chồng bạn, khoản nợ 100 triệu đồng này là nghĩa vụ tài sản của riêng chồng bạn không phải của cả vợ chồng nên không thuộc các trường hợp bị cấm ly hôn vì trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn có quyền được ly hôn theo yêu cầu của một bên.

PV

Bạn đang đọc bài viết Có được ly hôn khi chồng đang mang nợ? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục