Cơ sở giáo dục ngoài công lập

Cơ sở giáo dục ngoài công lập "kêu cứu" vì lịch nghỉ học phòng chống COVID-19 kéo dài

Vũ Thị Thủy Tiên
Thứ 5, 05/03/2020 | 19:15
Mới đây, đại diện các cơ sở giáo dục ngoài công lập đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ với lời khẩn cầu hỗ trợ quan trọng liên quan đến sinh mệnh các cơ sở giáo dục ngoài công lập trong thời điểm hiện nay.

Cụ thể, ngày 3/3, tập thể cơ sở giáo dục ngoài công lập toàn quốc đã có thư kiến nghị lên Chính phủ về việc khẩn cầu hỗ trợ các cơ sở này vượt qua khó khăn của dịch bệnh COVID-19.

Thư kiến nghị nêu rõ, hiện tại, dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam và trong tương lai gần có thể vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp. Đối mặt tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, đại diện các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên toàn quốc cho biết, hoàn toàn đồng cảm và ủng hộ các biện pháp khoanh vùng và ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, nghiêm túc thực hiện các các quyết định tạm đóng cửa các cơ sở giáo dục, đảm bảo an toàn vệ sinh và sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, hậu quả của dịch COVID-19 để lại cho ngành giáo dục và đe dọa trong tương lai là vô cùng tàn khốc. Theo thống kê từ báo chí trước đó chỉ ra, khi có suy giảm và khủng hoảng như thế này, các cơ sở giáo dục ngoài công lập đang gặp rất nhiều khó khăn, đứng trước nguy cơ phải sa thải lao động và đóng cửa, phá sản, sẽ gây hệ lụy vô cùng nghiêm trọng đối với nền giáo dục Việt Nam, thậm chí đẩy lùi tiến trình hội nhập quốc tế.

Trước những khó khăn và diễn biến bất lợi do dịch COVID-19 gây ra, các cơ sở giáo dục ngoài công lập khẩn thiết đề nghị các cơ quan Đảng và Nhà nước xem xét và thông qua các phương án hỗ trợ thiết thực cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Cụ thể, trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, cho phép các cơ sở đào tạo ngoài công lập được nhanh chóng hoạt động trở lại để phục vụ học sinh, chương trình học tập đúng tiến độ, có doanh thu và đảm bảo đời sống cho giáo viên, cán bộ công nhân viên. Các trường học, trung tâm giáo dục sẽ cam kết nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh, an toàn, phòng chống dịch bệnh theo đúng yêu cầu của các cấp chính quyền.

Đối với các trường phổ thông dân lập, đề nghị cho phép học sinh được đi học như các trường phổ thông quốc tế bộ GD&ĐT đã đồng ý cho mở cửa lại.

Giáo dục - Cơ sở giáo dục ngoài công lập 'kêu cứu' vì lịch nghỉ học phòng chống COVID-19 kéo dài

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên cả nước đồng loạt "kêu cứu".

Bên cạnh đó, xem xét miễn, giảm, giãn, hoãn, chậm nộp các khoản thuế, phí, lệ phí, trong đó có việc giảm thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất và mặt bằng cơ sở giáo dục, bảo hiểm xã hội. Ngân hàng Nhà nước xem xét giảm lãi suất cơ bản, các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, mở rộng hạn mức cho vay, cơ cấu lại các khoản vay đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Đồng thời, công nhận tính pháp lý của việc dạy và học trực tuyến cũng như kết quả các chương trình học trực tuyến, đồng thời tạo điều kiện tối đa để các trường ngoài công lập có thể linh hoạt, chủ động học bù, đảm bảo thời lượng và chất lượng giảng dạy. Đây cũng chính là cách để số hoá nền giáo dục cũng như giảm chi phí không cần thiết và tăng sự đồng đều của chất lượng, cũng là cách góp phần chống các dịch bệnh khi phát tác.

Cuối cùng, do dễ bị tổn thương và tác động tức thì trong thời gian này, các cơ sở giáo dục ngoài công lập đề nghị được tiếp cận một đầu mối tập trung để được hướng dẫn về các vấn đề pháp lý, tạo điều kiện tiếp cận các gói hỗ trợ khẩn cấp của Chính phủ, đồng thời, giải quyết nhanh các thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp cho giáo viên và được xác nhận trường hợp dịch bệnh này là điều kiện bất khả kháng, để có căn cứ thương lượng với các đối tác cung cấp sản phẩm, dịch vụ, địa điểm trong thời gian này...

 

Chi tiết lịch nghỉ học ở các địa phương để phòng chống dịch Covid-19

Thứ 5, 05/03/2020 | 14:28
Tính tới sáng 5/3, có 60/63 tỉnh, thành phố đã để học sinh THPT, giáo dục thường xuyên trở lại học tập bình thường. Học sinh tại ba tỉnh thành tiếp tục nghỉ là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Sơn La. Nhiều tỉnh thành cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS nghỉ hết ngày 15/3.

Đi học lại hay không? – Ngành Giáo dục lại “đá bóng”

Thứ 6, 28/02/2020 | 14:49
Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ giao quyền tự quyết về thời gian cho học sinh đi học trở lại, song ngành Giáo dục vẫn đang chần chừ, thiếu quyết đoán, khiến các tỉnh thành trở nên… mỗi người một phách (!!)

Chuyên gia giáo dục "hiến kế" giúp bố mẹ "học mà chơi" cùng con những ngày tránh Covid-19

Thứ 3, 18/02/2020 | 13:00
Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, tùy theo từng lứa tuổi để phụ huynh có thể lên kế hoạch học cùng con, chơi cùng con và làm những việc mà con yêu thích trong đợt nghỉ để tránh Covid-19.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM chỉ đạo khẩn về an toàn thực phẩm tại trường học

Thứ 3, 06/12/2022 | 14:51
Sở GD&ĐT TP.HCM lưu ý, cơ sở giáo dục không để xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm.

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.

Lại có "sạn" trong SGK của NXB Giáo dục Việt Nam

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:57
Việc in sai nội dung của sách giáo khoa như hiện nay sẽ gây lãng phí không hề nhỏ và ảnh hưởng đến quá trình học của các em học sinh.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:34
Quyết định sẽ có hiệu lực từ 2/12 và đây cũng là trường đầu tiên đủ tiêu chuẩn theo quy định để chuyển từ trường lên đại học.

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Giảm địa điểm thi cấp chứng chỉ tiếng Anh: Thí sinh có rơi vào "thế khó"?

Thứ 2, 05/12/2022 | 11:14
Kỳ thi IELTS được cấp phép tổ chức thi tại một số thành phố lớn, thí sinh các tỉnh lẻ gặp khó khăn trong tìm kiếm cơ hội tiếp cận thi để có chứng chỉ.

Dự báo thời tiết ngày 6/12/2022: Miền Bắc lạnh kéo dài

Thứ 3, 06/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.