Vụ cháu bắn chú ruột tử vong: Tiết lộ bất ngờ về sổ

Vụ cháu bắn chú ruột tử vong: Tiết lộ bất ngờ về sổ "tâm thần" và quá khứ bất hảo của nghi phạm

Phạm Xuân Chinh
Thứ 2, 10/05/2021 | 19:38
Có sổ “tâm thần”, nghi phạm Nguyễn Hữu Anh làm nghề cung cấp khí ga, từng cầm dao đuổi chém người, tàng trữ súng bắn chim và 2 người thương vong.

Có sổ "tâm thần" những vẫn làm ăn bình thường!

Như tin đã đưa, khoảng 22h ngày 6/5, tại thôn Thiện Chính, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) xảy vụ nổ súng khiến 2 người thương vong. Nạn nhân là ông Nguyễn Hữu H. (65 tuổi, tử vong) và ông Nguyễn Hữu Châu (51 tuổi) bị thương nặng.

Nghi phạm gây ra vụ án mạng trên là Nguyễn Hữu Anh, trú tại thôn Thiện Chính, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn.

Vào thời điểm trên, ông Châu và Nguyễn Hữu Anh (em họ của ông Châu) xảy ra mâu thuẫn với nhau. Bất ngờ, Hữu Anh dùng súng tự chế bắn ông Châu trúng vào phần ngực bị thương nặng.

Nhận được tin, ông Nguyễn Hữu H. (65 tuổi, chú ruột của Hữu Anh) chạy sang can ngăn, đưa ông Châu đi cấp cứu. Sau khi có lời qua tiếng lại, ông H. bị cháu ruột của mình là Nguyễn Hữu Anh dùng súng bắn vào ngực và tử vong sau đó.

An ninh - Hình sự - Vụ cháu bắn chú ruột tử vong: Tiết lộ bất ngờ về sổ 'tâm thần' và quá khứ bất hảo của nghi phạm

Gia đình tổ chức lễ mai táng cho nạn nhân H.

Sau khi sự việc xảy ra, PV đã trực tiếp về địa phương tìm hiểu về mối quan hệ, mâu thuẫn giữa các nạn nhân và nghi phạm, đặc biệt là nhân thân nghi phạm Nguyễn Hữu Anh.

Một hàng xóm cho biết, Nguyễn Hữu Anh là đối tượng bảo trợ xã hội, có sổ “tâm thần”, nhưng cuộc sống và sinh hoạt giống người bình thường. Nguyễn Hữu Anh chưa lập gia đình, ngoài phụ giúp gia đình, nghi phạm còn làm nghề cung cấp khí ga cho người dân trong vùng.

Thỉnh thoảng, người dân thôn Thiện Chính vẫn thấy Hữu Anh sử dụng một khẩu súng tự chế (nén khí bắn đạn bi) đi bắn chim. Anh cũng được coi là tay “thiện xạ”, mỗi khi đi bắn được khá nhiều chim.

Ông Trịnh Tiến Phú, trú tại thôn Thiện Chính (ông Phú làm công an viên thôn Thiện chính từ năm 2010 – 2020) cho biết, mối quan hệ giữa nghi phạm Hữu Anh và các nạn nhân H., Châu là anh em, chú cháu trong một nhà.

Giữa họ xảy ra mâu thuẫn, bất hòa từ lâu nay liên do quan đến chuyện đất đai của bố mẹ để lại. Năm 2019, ông Hùng (bố Hữu Anh) và ông H. xảy ra tranh chấp mâu thuẫn, đánh nhau, nên công an và chính quyền đã vào cuộc giải quyết.

Đầu năm 2020, Nguyễn Hữu Anh vác dao đuổi chém ông Vinh (bảo vệ nhà máy gạch tại địa phương) do mâu thuẫn liên quan đến đất đai. Nhận được tin, ông Phú đã xuống hiện trường can ngăn, giải quyết mâu thuẫn. Quá trình giằng co, tước dao trong tay Hữu Anh khiến công an viên Trịnh Tiến Phú bị thương vào bụng.

Theo ông Phú, ngoài những vụ việc điển hình trên, quá trình làm công an viên thôn Thiện Chính ông này đã rất nhiều lần đứng ra can ngăn, giải quyết mâu thuẫn giữa anh em chú cháu nghi phạm và các nạn nhân.

Dùng súng tự chế bắn chết người

Ngày 10/5, ông Hoàng Văn Tú – Phó Chủ tịch UBND xã Dân Lực xác nhận, nghi phạm Nguyễn Hữu Anh đang thuộc đối tượng bảo trợ xã hội được nhận tiền trợ cấp hàng tháng của địa phương.

Bà Nguyễn Thị Nhà – Công chức Văn hóa – Chính sách xã Dân Lực cho biết, Nguyễn Hữu Anh được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội cho đối tượng thần kinh tâm thần từ ngày 1/9/2014 tới nay. Hàng năm, địa phương có tổ chức rà soát,những trường hợp này nhưng do nghi phạm Hữu Anh không có căn cứ xác định bệnh tình đã thuyên giảm (hồ sơ bệnh án) nên vẫn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

An ninh - Hình sự - Vụ cháu bắn chú ruột tử vong: Tiết lộ bất ngờ về sổ 'tâm thần' và quá khứ bất hảo của nghi phạm (Hình 2).

Trụ sở hành chính xã Dân Lực.

Đại úy Nguyễn Mạnh Dũng – Trưởng Công an xã Dân Lực cho biết, từ khi về nhận công tác tại xã Dân Lực, ông Dũng chưa nhận được thông tin việc nghi phạm Nguyễn Hữu Anh cầm dao đuổi chém bảo vệ nhà máy gạch và làm công an viên Trịnh Tiến Phú bị thương ở bụng.

Liên quan đến việc, nghi phạm Hữu Anh tàng trữ súng, theo Đại úy Dũng, Công an xã Dân Lực thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định quy định của pháp luật, giao nộp vũ khí.

“Chúng tôi là công an chính quy khi về đây từ năm ngoái đến giờ (PV 2020) thì đối tượng này (PV – Nguyễn Hữu Anh) không trong danh sách đối tượng cộm cán, đối tượng nghiện, đối tượng cần theo dõi. Có thể ngày xưa giữa hai gia đình xích mích chúng tôi không nắm được. Qua rà soát, Nguyễn Hữu Anh vẫn tu chí làm ăn bình thường. Bây giờ chúng tôi cũng phát loa tuyên truyền, vận động theo kế hoạch tất cả công dân trên địa bàn phải giao nộp, công cụ vật liệu nổ. Do không kiểm tra trong nhà nên chúng tôi không biết Hữu Anh có tàng trữ súng tự chế. Nếu biết, chúng tôi đã xử lý, xử phạt hành chính ngay”, Đại úy Dũng cho hay.

Thanh Hóa: Hé lộ về đối tượng dùng súng tự chế bắn chú ruột tử vong, anh họ bị thương

Thứ 6, 07/05/2021 | 16:44
Nghi phạm Nguyễn Hữu Anh đang bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi dùng súng tự chế bắn chú tử vong, anh họ bị thương.

Lý do Giám đốc bệnh viện Tâm thần trung ương I quay lại làm việc

Thứ 5, 06/05/2021 | 10:55
Sau hơn 1 tháng bị tạm đình chỉ công tác, Giám đốc bệnh viện Tâm thần trung ương I Vương Văn Tịnh đã quay lại làm việc và đề nghị nhận mức kỷ luật khiển trách.

Vụ bắn gục 2 người trước cổng “biệt phủ”: Thông tin bất ngờ về kẻ nổ súng

Thứ 5, 06/05/2021 | 10:12
Phía cơ quan công an vừa tiết lộ thông tin khá bất ngờ về Cao Trọng Phú - kẻ bị khởi tố vì bắn chết 2 người tại "biệt phủ" của gia đình.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Điều tra vụ dùng dao chém 2 người thương vong

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:27
Công an đã bắt giữ nghi phạm Trịnh Thanh Bình để điều tra việc đối tượng này cầm dao chém chị gái bị thương và mợ tử vong tại chỗ.

Thuyết phục, giải cứu thành công cô gái định nhảy từ tầng 21 chung cư

Chủ nhật, 07/08/2022 | 17:05
Nhờ vận động, thuyết phục và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an đã giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy tự tử từ tầng 21 chung cư.

Đánh cắp thông tin người khác chiếm đoạt 76 triệu đồng của ngân hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 14:48
Lan Anh đã lấy thông tin cá nhân của người khác để làm hồ sơ vay vốn tín dụng của ngân hàng VP Bank, nhưng không thanh toán, chiếm đoạt 76 triệu đồng.

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 09:39
Ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và 2 thuộc cấp bị đình chỉ sinh hoạt Đảng do CQĐT khởi tố bị can liên quan đến sai phạm về đất đai

Điều tra vụ nghi nổ súng trong đêm, một phụ nữ nhập viện

Thứ 4, 03/08/2022 | 09:25
Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang vào cuộc điều tra, xác minh nghi vấn vụ nổ súng sau mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau trong đêm, tại xã Hòa Lộc.
Cùng chuyên mục

Xử phạt người bình luận sai trên Facebook về "hòn non bộ" ở Quảng Ninh

Thứ 4, 17/08/2022 | 10:55
Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với một thanh niên để làm rõ việc thông tin trên mạng xã hội về hình ảnh "hòn non bộ".

Danh tính cô gái giả vờ mua nhẫn vàng rồi cướp

Thứ 4, 17/08/2022 | 09:48
Sau khi cầm hai nhẫn vàng đeo thử vào tay, lợi dụng sơ hở, cô gái bỏ chạy ra khỏi tiệm vàng nhưng không thoát.

Đắk Nông: Xử lý 2 phụ nữ loan tin "bắt cóc người lấy nội tạng"

Thứ 4, 17/08/2022 | 08:00
Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".

Bắt nhóm đối tượng trộm hàng nghìn lít hóa chất của công ty ở Đồng Nai

Thứ 3, 16/08/2022 | 20:31
Nhóm công nhân bàn bạc lấy trộm 3.000 lít hóa chất của công ty TNHH Chinwell Fasteners (thuộc KCN Nhơn Trạch 3) mang đi bán thì bị bảo vệ phát hiện bắt giữ.

Bắt giam đối tượng đang trong thời gian tại ngoại tiếp tục đi lừa đảo

Thứ 3, 16/08/2022 | 19:55
Ngày 18/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi), về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
     
Nổi bật trong ngày

Thủ đoạn của đường dây trộm dầu chuyên nghiệp tại khu công nghiệp

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:15
Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An vừa bắt giữ các đối tượng thực hiện 20 vụ trộm dầu của các công ty trong khu công nghiệp.

Thừa Thiên-Huế: Khởi tố thanh niên gây thương tích cho một chiến sĩ

Thứ 3, 16/08/2022 | 12:03
Khi được mời về trụ sở để làm việc, Tý đã dùng tay, chân gây thương tích cho 1 chiến sĩ trong tổ công tác.

Nam thanh niên bị nữ nhân viên massage lừa bán qua Campuchia

Thứ 3, 16/08/2022 | 06:00
Sau hơn một giờ ăn nhậu, nhóm đối tượng đã trói tay, khống chế anh P. rồi chở vượt biên qua Campuchia bán cho một cơ sở.

Đề nghị truy tố nữ sinh đầu độc cha ruột bằng xyanua với 3 tội danh

Thứ 3, 16/08/2022 | 11:52
Với hành vi mua chất độc xyanua về đầu độc giết cha ruột, bị can Linh bị đề nghị truy tố về các tội Giết người, Mua bán trái phép chất độc và Hủy hoại tài sản.

Phiên tòa tạm hoãn vì “trùm buôn lậu" Mười Tường khai tình tiết mới

Thứ 3, 16/08/2022 | 17:00
Từ các tình tiết mới, HĐXX TAND cấp cao tại Tp.HCM quyết định tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” liên quan đến 470.000 USD.