Có thể kiện hành vi hiếp dâm từ 10 năm trước?

Em bị anh họ xâm hại lúc mới 9 tuổi (cách đây hơn 10 năm). Do sợ hãi hồi đó em không dám nói với bố mẹ, giờ em có thể khởi kiện anh ta được không?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội Hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, hành vi giao cấu của người anh họ đối với bạn lúc bạn 9 tuổi trong mọi trường hợp đã phạm tội hiếp dâm trẻ em và có thể phải chịu mức cao nhất của khung hình phạt là tử hình. Hành vi này thuộc trường hợp phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Tại điểm d khoản 2 Điều 23 Bộ luật Hình sự quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm và thời hiệu được tính từ ngày tội phạm được thực hiện.

Theo đó, trong trường hợp của bạn, hành vi phạm tội của người anh họ đã xảy ra cách đây 10 năm nhưng vẫn đang trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Do vậy, bạn có thể tố cáo hành vi của người anh họ đến cơ quan công an nơi tội phạm được thực hiện để xử lý theo quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Ni

Theo VnExpress

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô