Hà Nội là trái tim của cả nước, nơi hội tụ những nét đẹp, tin h hoa văn hóa của đất nước ta. Nơi đây có những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử… và cả một nền ẩm thực tinh túy mà ai đi xa không thể nào quên. Nói tới nền ẩm thực ở Hà Nội thì ta không thể không nhắc tới một món ăn quen thuộc, đó là Cốm Làng Vòng. Từ rất lâu cốm đã trở thành một món ăn tao nhã của người Tràng An.
Đã bao giờ bạn tự hỏi để có được hạt cốm thơm lừng, người làm ra chúng phải trải qua những quá trình nào chưa?
Để giải đáp những thắc mắc của bạn, chúng tôi đã có dịp được quan sát tận mắt quy trình làm Cốm của gia đình ông Đỗ Văn Luyến (Phường Dịch Vọng Hậu – Quận Cầu Giấy – Hà Nội).
Cốm Làng Vòng có từ rất lâu, một vụ cốm kéo dài tới gần 3 tháng. Vào đầu mùa hè gia đình ông Luyến đã bắt đầu làm những mẻ cốm đầu tiên.
Hàng ngày ông Luyến đi mua lúa nếp cái về, tuốt lấy hạt, sàng bỏ những cọng rơm và đãi qua nước sạch để có được những hạt thóc to, tròn, xanh mướt.
Ông Luyến đang sàng bỏ những cọng rơm để có những mẻ thóc non sạch, xanh mướt.
Sau đó chọn lấy những hạt thóc mẩy rồi đổ vào chảo rang đều lửa cho tới khi hạt thóc tái trắng thì bớt lửa. Những hạt thóc rang được chú đảo liên tục, sao cho nóng đều.
Sau khi rang xong, ông Luyến đổ những mẻ thóc ra chiếc rổ rồi xay cho bớt trấu. Công việc này khá vất vả, những hôm trời nắng to cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc làm cốm của gia đình.
Xay những mẻ thóc cho bớt trấu để chuẩn bị giã.
Xay xong ông tiếp tục đổ vào cối giã, mỗi mẻ từ 6kg đến 7kg. Giã được mười phút thì xúc ra sảy cho bớt trấu. Cứ thế làm đi làm lại cho tới khi được những hạt cốm dẻo, thơm thì mới