Cốm Làng Vòng – Món ăn tao nhã của người Tràng An

Cốm Làng Vòng – Món ăn tao nhã của người Tràng An

Thứ 3, 26/05/2015 | 09:44
0
Cốm Làng Vòng từ lâu được biết đến như một thứ đặc sản tao nhã, tinh tế của người Tràng An. Thế nhưng ít ai biết được quy trình sản xuất ra loại cốm đặc biệt này.

Hà Nội là trái tim của cả nước, nơi hội tụ những nét đẹp, tin h hoa văn hóa của đất nước ta. Nơi đây có những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử… và cả một nền ẩm thực tinh túy mà ai đi xa không thể nào quên. Nói tới nền ẩm thực ở Hà Nội thì ta không thể không nhắc tới một món ăn quen thuộc, đó là Cốm Làng Vòng. Từ rất lâu cốm đã trở thành một món ăn tao nhã của người Tràng An.

Đã bao giờ bạn tự hỏi để có được hạt cốm thơm lừng, người làm ra chúng phải trải qua những quá trình nào chưa?

Để giải đáp những thắc mắc của bạn, chúng tôi đã có dịp được quan sát tận mắt quy trình làm Cốm của gia đình ông Đỗ Văn Luyến (Phường Dịch Vọng Hậu – Quận Cầu Giấy – Hà Nội).

Cốm Làng Vòng có từ rất lâu, một vụ cốm kéo dài tới gần 3 tháng. Vào đầu mùa hè gia đình ông Luyến đã bắt đầu làm những mẻ cốm đầu tiên.

Hàng ngày ông Luyến đi mua lúa nếp cái về, tuốt lấy hạt, sàng bỏ những cọng rơm và đãi qua nước sạch để có được những hạt thóc to, tròn, xanh mướt.

Xã hội - Cốm Làng Vòng – Món ăn tao nhã của người Tràng An

Ông Luyến đang sàng bỏ những cọng m để có những mẻ thóc non sạch, xanh mướt.

Sau đó chọn lấy những hạt thóc mẩy rồi đổ vào chảo rang đều lửa cho tới khi hạt thóc tái trắng thì bớt lửa. Những hạt thóc rang được chú đảo liên tục, sao cho nóng đều.

Sau khi rang xong, ông Luyến đổ những mẻ thóc ra chiếc rổ rồi xay cho bớt trấu. Công việc này khá vất vả, những hôm trời nắng to cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc làm cốm của gia đình.

Xã hội - Cốm Làng Vòng – Món ăn tao nhã của người Tràng An (Hình 2).

Xay những mẻ thóc cho bớt trấu để chuẩn bị giã.

Xay xong ông tiếp tục đổ vào cối giã, mỗi mẻ từ 6kg đến 7kg. Giã được mười phút thì xúc ra sảy cho bớt trấu. Cứ thế làm đi làm lại cho tới khi được những hạt cốm dẻo, thơm thì mới

Cùng chuyên mục

Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức loạt hoạt động hấp dẫn dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 5, 25/04/2024 | 21:05
Dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn để phục vụ du khách đến vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng.

Tập huấn tuyên truyền về hội nhập, UNESCO và ASEAN

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:22
Hội nghị nhằm cung cấp thông tin định hướng và làm phong phú nội dung tuyên truyền trên các báo. Trong đó, nổi bật là sự tham gia, đóng góp và hội nhập của Việt Nam.

Tàu du lịch không được đón khách xem Carnaval Hạ Long 2024 trên biển

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:20
Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ninh ra Công văn đề nghị địa phương không cấp phép cho các tàu đón khách du lịch xem Carnaval Hạ Long 2024 từ phía biển.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương tìm người mất tích trong vụ lật thuyền

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:20
Tại Công điện số 40/CĐ-TTg, Thủ tướng yêu cầu tìm người mất tích trong vụ chìm thuyền tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh với tinh thần khẩn trương, kịp thời nhất.

Sớm bàn giao các dự án cao tốc đã hoàn thành cho đơn vị quản lý

Thứ 5, 25/04/2024 | 17:27
Dù nhiều dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã hoàn thành tuyến chính và đưa vào khai thác nhưng vẫn chưa được bàn giao cho đơn vị quản lý.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Giang: Phát triển du lịch gắn với văn hóa bản địa tại cao nguyên đá Đồng Văn

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:17
Dự kiến dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới đây, huyện Đồng Văn (Hà Giang) sẽ đón hơn 25.000 lượt khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Bài toán "hạ nhiệt" giá vé máy bay dịp lễ

Thứ 4, 24/04/2024 | 08:12
Chỉ vài ngày nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (kéo dài từ 27/4 đến 1/5), hãng hàng không đang nỗ lực tăng cường bay đêm để hành khách có thêm lựa chọn đi lại.

Đáp ứng nhu cầu đi lại để người dân yên tâm về quê dịp lễ 30/4-1/5

Thứ 5, 25/04/2024 | 14:19
Dịp lễ 30/4-1/5 năm nay được nghỉ dài ngày nên dự báo lượng hành khách đi lại trên các tuyến vận tải khách sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với trung bình.