Côn đồ ngang nhiên 'bảo kê' trên ruộng lúa của nhà nông

15:49 14/10/2016

Trong mùa gặt lúa vụ hè thu năm 2016, tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa, một số đối tượng đã tổ chức thu tiền “bảo kê” của chủ máy gặt lúa của nhà nông. Vụ việc này xảy ra đã gây bức xúc trong dư luận.

Theo phản ánh của người dân, thời gian qua một số đối tượng chuyên bắt ép, bảo kê các chủ máy gặt đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đến gặt thuê trên địa bàn huyện Quảng Xương và Nông Cống (Thanh Hoá). Các đối tượng này bắt các chủ máy phải gặt lúa theo ý mình rồi thu tiền “bảo kê”, ai chống đối sẽ bị đe dọa, trả thù.

Xã hội - Côn đồ ngang nhiên 'bảo kê' trên ruộng lúa của nhà nông

 Nhiều chủ máy gặt bị ép đóng tiền "bảo kê"

Nắm bắt thông tin, CQĐT đã nhanh chóng vào cuộc, qua đó  xác định, các đối tượng trên từ 2 tháng nay liên tục thực hiện 5 vụ cưỡng đoạt tài sản. Được biết, nhóm này đã dùng dao kiếm chặn đường, đe dọa yêu cầu đưa máy gặt ra đồng, gặt lúa theo sự chỉ đạo của bọn chúng. Việc làm của các đối tượng làm mất an ninh trật tự khu vực, đồng thời đẩy giá tiền thuê máy gặt lúa của nông dân tăng vọt.

Sáng ngày 14/10, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an huyện Quảng Xương vừa bắt giữ 4 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt lúa. Các đối tượng gồm: Đặng Ngọc Hiếu (SN 1980), Lê Công Chung (SN 1993), Lê Văn Thành (SN 1986) và Đặng Ngọc Hiền (SN 1971), cùng trú tại xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, hàng ngày, Hiếu và đồng bọn ghi lại diện tích lúa đã gặt, sau đó tổng hợp lại và yêu cầu chủ máy gặt trả tiền. Bình quân mỗi sào lúa, nhóm này bắt các chủ máy gặt phải thu của bà con nông dân 200.000 đồng và phải nộp lại 60.000 đồng cho chúng. Ngoài ra, tất cả các chủ máy gặt phải đưa máy về nhà Hiếu ăn ở tại chỗ, mỗi người phải nộp 100.000 đồng/ngày, trả cho người nấu ăn 50.000 đồng/ngày.

Được biết, Đặng Ngọc Hiếu là kẻ cầm đầu đường giây này. Đối tượng Hiếu đã từng có 3 tiền án về các tội: Trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn. Hiện, Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Xã hội - Côn đồ ngang nhiên 'bảo kê' trên ruộng lúa của nhà nông (Hình 2).

 Các đối tượng "bảo kê" tại CQĐT.

“Phải tích góp và vay ngân hàng chúng tôi mới có đủ số tiền hàng trăm triệu đồng để mua cái máy gặt lúa. Đến mùa thu hoạch lúa, chúng tôi đi khắp các huyện ở Thanh Hóa để gặt cho người dân. Điều khiến chúng tôi hết sức bức xúc là để gặt lúa ở xã Quảng Nhân thì chúng tôi phải nộp tiền bảo kê mỗi sào lên đến 60.000 đồng thì mới được gặt lúa trên cánh đồng xã này. Số tiền đó, họ thu không có hóa đơn hay một giấy tờ nào. Nếu không làm theo yêu cầu của họ, chúng dọa sẽ đánh người, đập phá máy móc…” ông N. V. K. - một chủ máy gặt trú tại huyện Quảng Xương cho biết.

Trao đổi với PV, ông Trần Thế Lưu, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương xác nhận: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc. Qua đó, CQĐT đã bắt giữ một số đối tượng gây mất an ninh trật tự, chuyên thu tiền bảo kê máy gặt lúa của người dân”.

(còn nữa)

Thiện Quyền

Bạn đang đọc bài viết Côn đồ ngang nhiên 'bảo kê' trên ruộng lúa của nhà nông tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục