Cơn sốt săn lùng kho báu khổng lồ của đại tá Gaddafi

Kho báu trị giá hàng tỷ USD của Muammar Abu Minyar al-Gaddafi, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Lybia, đang dần trở thành huyền thoại.

Chưa có con số chính thức về khối tài sản mà nhà lãnh đạo này đang nắm giữ, nhưng mỗi ngày lại có tin tức hé lộ thêm một khối tài sản không thể tin nổi của ông này.

Cơn sốt săn lùng kho của này cũng vì thế mà ngày càng nóng lên.

Gaddafi chính thức bị lật đổ vào cuối tháng 8 năm 2011, sau 42 năm cầm quyền ở Libya và bị lực lượng nổi dậy giết chết ngày 20/10/2011 tại Sirte (Libya). Người dân Libya đồn đoán rằng ông Gaddafi phải có cả một kho báu khổng lồ.

Khi phe nổi dậy nắm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli, những ngôi nhà sang trọng từng là biểu tượng một thời của quyền thế nhà Gaddafi lập tức trở thành mục tiêu hàng đầu. Những quả rocket hạng nặng đã phá tan thành trì bên ngoài của những ngôi biệt thự, quân nổi dậy tiến vào bên trong và bắt đầu vơ vét đống tài sản bẳng hiện vật mà ông Gaddafi không thể mang đi được.

Gia đình Đại tá Gaddafi đã từng sở hữu các tài khoản trị giá hàng trăm tỷ USD, nhiều bất động sản xa hoa tráng lệ và tất cả các thành viên trong gia đình ông đều đã từng sống như các bậc đế vương

Ngay cả khi đã bị tàn phá, người ta vẫn còn thấy những căn phòng như những cung điện hoành tráng, treo đầy các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất theo phong cách từ thế kỷ XIV.

Trong dinh thự, ông Gaddafi còn cho xây dựng các khu vườn rộng, nuôi nhiều loại động vật ở châu Phi... mà theo một số người ước tính thì trị giá hàng tỷ USD.

Với khối lượng tài sản đồ sộ, Gaddafi được cho là đã tẩu tán số lượng vàng, kim cương, tiền mặt giá trị cực lớn trước khi tháo chạy. Thế nên, rất nhiều người đã bỏ bao công sức mới khao khát tìm được kho tàng đồ sộ này để đổi đời.

Cơn sốt săn kho báu Gaddafi lại càng được hâm nóng khi nguồn tin của tờ Weeklyblitz cho biết, chỉ riêng tại Ngân hàng Trung ương Libya, ông Gadhafi đã cất giữ khoảng 10 tỷ USD và được nhà cựu lãnh đạo Libya cho vận chuyển, cất giấu ở một số nước láng giềng trước tháo chạy. Cũng theo tờ báo này, khối tài sản của ông Gaddafi ước chừng từ 75-80 tỷ USD, vượt qua số tài sản của cựu Tổng thống Ai Cập Mubarak (60 tỷ USD). Đó là lý do những người dân tham gia đào bới, săn tìm kho của này đã gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua.

Không chỉ người dân, những lãnh đạo mới của Libya cũng cực kỳ quan tâm đến kho báu của Gaddafi. Tờ Sunday cho hay, nhiều phe phái thời hậu Gaddafi đang tìm mọi cách để được sở hữu kho báu.

Đến nay, quan chức tình báo Mỹ cho biết, không thể xác nhận khối tài sản đồ sộ của ông Gaddafi, nhưng người đứng đầu Libya có thể có tới hàng chục tỷ USD tiền mặt ở trong nước và có thể lấy ra dùng bất cứ lúc nào.

Theo Dân việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]