Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ

13:39 10/01/2014

Bưu điện Hoa Nam ngày 10/1 đưa tin, Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc, đã bị bắt tạm giam.

Theo đó Chu Bân, 41 tuổi, đã chính thức bị bắt và giam giữ vào hồi tháng 12/2013. Hiện tại gia đình đang nỗ lực tìm luật sư bào chữa cho Chu Bân. Tuy nhiên do tính chất phức tạp của vụ việc nên các luật sư chưa có phản hồi.

“Chu Bân đã liên lạc với nhiều luật sư thông qua một người trung gian, nhưng quyết định chỉ định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra”, một nguồn tin cho biết.

Việc Chu Bân được phép tìm luật sư là dấu hiệu cho thấy con trai Chu Vĩnh Khang sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Chu Bân bị cho là đã tham gia các giao dịch bất hợp pháp ở Tứ Xuyên và ngành công nghiệp dầu mỏ Trung Quốc.

Con trai cả của vị cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc đang phải đối mặt với tội danh hối lộ và các cáo buộc khác, 3 người giấu tên có thông tin về vụ bắt giữ tiết lộ.

Tiêu điểm - Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ

Chu Vĩnh Khang.

Vụ bắt giữ này là một bước đi then chốt trong việc thực thi các trình tự tố tụng đối với Chu Bân, và có thể cả cha của ông, người sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất trong đảng Cộng Sản Trung Quốc bị điều tra vì bê bối tham nhũng trong nhiều thập niên qua.

Kể từ cuộc Cách mạng văn hóa đến nay, chưa có vị ủy viên thường vụ Bộ chính trị nào dù đã nghỉ hưu hay còn đương nhiệm tại nước này bị điều tra về các tội danh kinh tế hay xã hội. Chu Vĩnh Khang từng nắm quyền điều hành toàn bộ bộ máy an ninh trong nước khổng lồ của Trung Quốc.

“Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất muốn các vụ việc xoay quanh Chu Vĩnh Khang phải tuân thủ các trình tự tố tụng một cách nghiêm ngặt, để phát đi thông điệp rằng Trung Quốc là một đất nước pháp quyền, và rằng vụ điều tra không phải một đợt thanh trừng chính trị”, nguồn tin này nói.

Tháng trước, Chu Bân đã đồng ý từ nước ngoài trở về để làm việc với Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc.

C.P (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Con trai cả của Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục