Công an Tp.HCM chỉ đạo về cấp CCCD, hạn chế để người dân chờ đợi

Công an Tp.HCM chỉ đạo về cấp CCCD, hạn chế để người dân chờ đợi

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 7, 02/07/2022 | 12:29
Ban Giám đốc Công an Tp.HCM chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho người dân.

Ngày 2/7, Ban Giám đốc Công an Tp.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập trong việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân.

Đến thời điểm hiện tại, Công an Tp.HCM đã thu nhận hơn 5,6 triệu hồ sơ cấp CCCD gắn chip; trong đó có hơn 5,3 triệu hồ sơ đã được đơn vị truyền dữ liệu về Bộ Công an, đạt tỉ lệ hơn 94%.

Công an Tp.HCM đã cấp trả hơn 4,5 triệu thẻ CCCD gắn chip đến người dân, đạt tỉ lệ 99% trên tổng số thẻ CCCD gắn chip mà Bộ Công an gửi về địa phương.

Đơn vị này đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để công dân tham gia thực hiện thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip.

Cụ thể là tổ chức làm việc ngoài giờ hành chính, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ; tổ chức cấp CCCD gắn chip lưu động, đến tận nhà, tận nơi làm việc và học tập của công dân; tổ chức xe đưa, đón và phục vụ thức ăn, nước uống đến người dân khi tham gia làm CCCD gắn chip...

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc Công an Tp.HCM, ban chỉ huy các địa phương thường xuyên quán triệt cán bộ - chiến sĩ khi làm nhiệm vụ phải có thái độ ứng xử đúng mực, nhiệt tình hướng dẫn và hết lòng phục vụ người dân.

Toàn cảnh - Công an Tp.HCM chỉ đạo về cấp CCCD, hạn chế để người dân chờ đợi

Người dân xếp hàng dài vì thủ tục cấp CCCD tại trụ sở Công an quận Gò Vấp.

Tuy nhiên, gần đây, Công an Tp.HCM nhận được phản ánh từ người dân về một số bất cập liên quan đến việc làm thẻ CCCD gắn chip.

Có nhiều trường hợp người dân đã lấy số nhưng phải chờ đến 2 - 3 ngày mới được tham gia thực hiện thủ tục. Hoặc có trường hợp, người dân đã thực hiện xong các thủ tục nhưng sau một khoảng thời gian vẫn không nhận được .

Trước thực trạng này, Ban Giám đốc Công an Tp.HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm túc rà soát và xác định nguyên nhân dẫn đến các bất cập trên.

Qua đó xác định nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ điều kiện khách quan, như: một số địa bàn đông dân cư như Tp.Thủ Đức, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận Gò Vấp... người dân có nhu cầu làm CCCD gắn chip và các loại giấy tờ khác rất lớn.

Trong khi đó, số lượng máy móc, thiết bị phục vụ công tác cấp CCCD gắn chip mà Công an Tp.HCM được trang cấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế dẫn đến quá tải cục bộ ở các địa phương này.

Liên quan đến vấn đề người dân đã thực hiện hoàn tất các thủ tục từ rất lâu nhưng vẫn chưa nhận được CCCD gắn chip, Công an Tp.HCM xác định nguyên nhân do có sự sai lệch giữa các trường thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư so với thông tin người dân tự kê khai.

Do đó, cơ quan chức năng không thể in được CCCD gắn chip để cấp trả đến người dân. Đối với những bất cập này, Công an Tp.HCM đang huy động tối đa lực lượng và phương tiện thực hiện công tác cấp CCCD gắn chip cho công dân đủ điều kiện theo quy định hiện đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn Thành phố này.

Công an Tp.HCM xử lý nghiêm cán bộ “làm nhanh” thẻ CCCD ở quận Gò Vấp

Thứ 5, 30/06/2022 | 19:41
Sau khi vụ việc tiêu cực tại Công an quận Gò Vấp bị báo chí phản ánh, Công an Tp.HCM đã yêu cầu các đơn vị vào cuộc xử lý nghiêm.

Tp.HCM: Lý giải việc lấy thông tin từ lâu nhưng chưa được trả thẻ CCCD

Thứ 5, 19/05/2022 | 10:09
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, Công an quận Gò Vấp đưa ra lý giải về việc tập trung đông người tại trụ sở liên quan thủ tục thẻ CCCD.
Cùng tác giả

Tìm giải pháp khi du lịch quốc tế chậm phục hồi phát triển

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:00
Trong khi du lịch nội địa bùng nổ dịp hè 2022 thì du lịch quốc tế vẫn chưa đạt kỳ vọng. Tìm ra giải pháp cho vấn đề này là mục tiêu của Diễn đàn Lữ hành toàn quốc.

Khẩn trương “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất khỏi cảnh ngột ngạt, ùn ứ

Chủ nhật, 07/08/2022 | 09:25
Trong khi chờ dự án nhà ga mới đang triển khai, sân bay Tân Sơn Nhất cần giải pháp nhanh chóng để xử lý tình trạng ùn tắc giao thông tại đây.

Tp.HCM: Cận cảnh quá trình trùng tu Nhà thờ Đức Bà

Chủ nhật, 07/08/2022 | 08:00
Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Tp.HCM tiến hành trùng tu, dự kiến hoàn thành vào 2023 nhưng sẽ kéo dài đến năm 2027.

Tìm đối tác nước ngoài thúc đẩy phát triển cho Tp.HCM và Bình Dương

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:45
Hỗ trợ 2 địa phương kinh tế trọng điểm phía Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị với nhiều tổ chức nước ngoài.

Phát triển Thành phố khởi nghiệp, bắt đầu từ thế hệ sinh viên

Thứ 6, 05/08/2022 | 15:00
Sự hợp tác, chia sẻ giữa viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng nhà kinh tế là mô hình tốt để thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Sắp có thêm vắc-xin đặc trị biến thế BA.5 siêu lây lan của Omicron

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:56
Sau Moderna, đến lượt BioNTech và Pfizer mang lại tin tốt lành cho cuộc chiến chống đại dịch trong bối cảnh một làn sóng Covid-19 nữa đang rình rập.

Sụt lún ở Quỳ Hợp: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo xử lí

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:31
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Hàn Quốc nâng hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/8 cho biết sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.

[E] Vai trò của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong đời sống chính trị, xã hội hiện nay

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:06
Xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân là quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta.

Nga vẫn chặn giao dịch của nhà đầu tư từ các nước “không thân thiện”

Thứ 3, 09/08/2022 | 06:00
Các biện pháp trả đũa phương Tây của Nga, theo sau xung đột ở Ukraine, đã chặn hầu hết người nước ngoài mua và bán cổ phiếu Nga.