Công bố chuẩn đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Lo ‘rụng như sung’

Công bố chuẩn đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ: Lo ‘rụng như sung’

Thứ 4, 25/05/2016 | 19:13
Nhiều chuyên gia cho rằng đề thi tốt sẽ là tiền đề cho việc học tốt tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục đào tạo.

Kỳ vọng và thực tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo GD&ĐT vừa công bố các quyết định ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, bao gồm: Bậc 3-5 dùng chung; Bậc 2 cho người lớn; Bậc 1 cho học sinh Tiểu học; Bậc 2 cho học sinh THCS; Bậc 3 cho học sinh THPT.

Theo đó, định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh gồm hai phần: Cấu trúc đề thi, cách tính điểm thi và mô tả năng lực ứng với điểm thi. Trong tất cả các bài thi, mỗi kỹ năng thi gồm nghe, đọc, viết, nói được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 25. Điểm của bài thi được cộng từ điểm của mỗi kỹ năng thi, tối đa là 100 điểm, sau đó quy về thang điểm 10, làm tròn đến 0, 5 điểm; được sử dụng để xác định mức năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh với mức đạt hay không đạt.

Khi được chúng tôi cho xem về cấu trúc đề thi, em Nguyễn Văn Hưởng, học sinh lớp 8 một trường THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) thật thà cho biết: “Để đạt được mức trung bình là hiểu được nội dung bao quát, các ý chính của một đoạn văn với các chủ đề quen thuộc trong sách giáo khoa thì đọc mãi em cũng hiểu được. Nhưng để viết câu bằng cấu trúc khác thì chắc em không thể viết được. Đặc biệt, việc giao tiếp cơ bản hơi khó vì em ít khi có cơ hội giao tiếp nếu gặp người nước ngoài thật chắc em chẳng thể nói tự nhiên”.

Chị Trần Thị Hường, phụ huynh một học sinh lớp 4 tại Hà Nội tâm sự: “Tôi cũng là giáo viên và có con đang học cấp 1. Theo tôi tìm hiểu, với khung định dạng đánh giá năng lực bậc 1 dành cho học sinh tiểu học, thí sinh đạt điểm trung bình trung bình (5 -6, 5 điểm) ở bậc tiểu học có thể hiểu và sử dụng một số vốn từ vựng đơn giản, phổ biến trong các chủ đề quen thuộc, sử dụng được một số cấu trúc quen thuộc thường nhật; sử dụng được một số từ ngữ cơ bản đáp ứng nhu cầu giao tiếp cụ thể.

Các cháu có thể tự giới thiệu bản thân và người khác, có thể trả lời mộ

Cùng chuyên mục

Bí thư Hà Nội dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:53
Sáng 30/1, Trung tâm BTDS Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Hội DSVH Thăng Long - Hà Nội tổ chức lễ dâng hương, khai Xuân tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8: Điểm đến của cà phê thế giới

Thứ 2, 30/01/2023 | 15:30
Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 sẽ tổ chức 18 hoạt động chính thức, hình thức thể hiện theo xu hướng hội nhập quốc tế, phong cách hiện đại.

Người dân đổ về Yên Tử chiêm bái đầu năm

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:28
Sau 2 năm ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Xuân Yên Tử 2023 được mở trở lại thu hút hàng nghìn người dân đến vãn cảnh, cầu bình an và may mắn.

Những vùng đất "kì lạ" nhất thế giới bạn đã biết?

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:30
Trên thế giới vẫn còn nhiều địa danh ẩn chứa những điều bí ẩn đối với nhân loại. Nhiều nơi được miêu tả như thiên đường trên mặt đất.

Ngày 29/1: Ca mắc Covid-19 mới nhiều gấp 2 lần bệnh nhân khỏi

Chủ nhật, 29/01/2023 | 20:00
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/1 tức mùng 8 Tết Quý Mão của Bộ Y tế cho biết, có 13 ca mắc Covid-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó.